Người dùng Android đang "bò lăn ra cười" vì iOS 18 tưởng tính năng mới thế nào hóa ra toàn sao chép?

Mạnh Kiên |

Thậm chí có nhiều tính năng đã lạc hậu từ lâu, khiến người ta tự hỏi Apple làm gì mà giờ này mới có?

Người dùng Android từ lâu vẫn biết Apple có lịch sử "mượn" các tính năng từ hệ điều hành của Google, đôi khi là sau nhiều năm kể từ khi chúng lần đầu tiên xuất hiện.

Xu hướng này đã chậm lại trong những năm gần đây, nhưng một lần nữa lại thể hiện ở WWDC 2024 khi iOS 18 ra mắt một loạt tính năng mà người dùng Android khá quen thuộc.

Sự thật thì nhiều tính năng trong số này đã "lạc hậu" từ lâu, khiến người ta thắc mắc Apple làm gì mà đến giờ này mới có. Tất nhiên, iOS 18 cũng mang đến một số cải tiến khởi sắc của riêng mình và người ta cũng hy vọng một ngày nào đó điều này sẽ đến với Android.

Dưới đây là 9 tính năng iOS "ăn trộm" của Android tại WWDC 2024, theo Tom's Guide.

Người dùng Android đang "bò lăn ra cười" vì iOS 18 tưởng tính năng mới thế nào hóa ra toàn sao chép?- Ảnh 1.

Ứng dụng máy tính trên máy tính bảng

Thật khó tin là 14 năm sau khi chiếc iPad đầu tiên ra mắt, Apple mới tung ra ứng dụng máy tính cho dòng máy tính bảng của mình, điều mà có lẽ bất cứ chiếc máy tính bảng Android nào từ đắt đến rẻ đều có.

Tất nhiên, Apple đã đẩy mọi thứ lên tầm cao mới bằng cách cung cấp MathNotes, cho phép giải phương trình và các bài toán đơn giản chỉ bằng cách viết lên màn hình. Đây là ý tưởng không hẳn quá độc đáo nhưng đủ khác biệt so với các thiết bị khác.

Tùy chỉnh Màn hình chính

Cá nhân hóa màn hình chính là một trong những tính năng mà Android đã có kể từ ngày đầu tiên - 16 năm trước. Apple ban đầu có vẻ khá phản đối ý tưởng này, nhưng dần thay đổi bằng việc cho người dùng có những lựa chọn mới trong vài năm qua. Và giờ đây, hãng chính thức cho phép mọi người thả các biểu tượng ứng dụng vào bất cứ nơi nào họ thích - thay vì buộc sắp xếp theo dạng lưới.

Người dùng Android đang "bò lăn ra cười" vì iOS 18 tưởng tính năng mới thế nào hóa ra toàn sao chép?- Ảnh 2.

Ứng dụng ẩn và khóa

Phải thừa nhận rằng Android chưa cung cấp tùy chọn ẩn hoặc khóa ứng dụng ở cấp hệ thống cho đến gần đây, nhưng nhiều điện thoại và trình khởi chạy Android khác nhau đã tích hợp tính năng này trong nhiều năm, bất chấp sự cố chấp của Google.

Hiện tại, Apple cũng đã làm điều tương tự, mang đến cho người dùng cơ hội khóa các ứng dụng riêng lẻ bằng Face ID, Touch ID, mật mã - hoặc giấu chúng trong một thư mục ứng dụng ẩn. Và đối với một công ty luôn tập trung vào vấn đề bảo mật trong nhiều năm, thật ngạc nhiên khi họ mất quá nhiều thời gian để bảo mật tốt hơn cho một số ứng dụng nhạy cảm trên điện thoại như vậy.

Trung tâm điều khiển

Trung tâm điều khiển của Apple khá cứng nhắc, hiếm khi thay đổi và chắc chắn không cho bạn cơ hội cá nhân hóa theo nhu cầu riêng. Điều đó đang thay đổi với iOS 18, cung cấp các bảng và trang khác nhau để bạn có thể nhanh chóng truy cập vào các cài đặt và tính năng tùy vào từng trường hợp.

Android đã thực hiện điều tương tự được một thời gian, cho phép bạn trộn và kết hợp các ô trong menu Cài đặt nhanh để phù hợp với nhu cầu và sở thích. Bằng cách này, bạn không cần phải cuộn qua hàng loạt tính năng mà bạn không bao giờ sử dụng chỉ để bật Chế độ trên máy bay hoặc đèn pin chẳng hạn.

Người dùng Android đang "bò lăn ra cười" vì iOS 18 tưởng tính năng mới thế nào hóa ra toàn sao chép?- Ảnh 3.

Tổ chức ảnh

Một trong những lợi thế chính của Google Photos là cách ứng dụng sắp xếp ảnh, nhóm các loại ảnh nhất định lại với nhau nhằm giúp bạn tìm thấy những gì mình đang tìm kiếm. Apple Photos cung cấp một số công cụ như vậy nhưng không tốt bằng. Đó là lý do tại sao Apple thay đổi với iOS 18.

Apple Photos sẽ nhận được một loạt tính năng cá nhân hóa mới như điểm lại các ảnh nổi bật hàng ngày và các danh mục như Ngày gần đây, Người & Thú cưng và Bộ sưu tập được ghim.

Trình quản lý và xác thực mật khẩu

Apple đã có trình quản lý mật khẩu trong hơn một thập kỷ nhưng đây không phải là trình quản lý dễ sử dụng. Google cũng ở trong hoàn cảnh tương tự, không có ứng dụng quản lý mật khẩu chuyên dụng nhưng cách thức xem mật khẩu lại dễ dàng hơn, đặc biệt là khi bạn có thể thêm lối tắt trình quản lý mật khẩu vào màn hình chính.

Google cũng có ứng dụng Authenticator để lưu trữ mã xác thực hai yếu tố - ứng dụng mà Apple đang thiếu. Vì vậy, Apple đang giải quyết cả hai vấn đề cùng một lúc, bằng một ứng dụng duy nhất để lưu trữ mật khẩu iCloud và mã xác thực 2FA – cùng với cài đặt Wi-Fi.

Người dùng Android đang "bò lăn ra cười" vì iOS 18 tưởng tính năng mới thế nào hóa ra toàn sao chép?- Ảnh 4.

Phản chiếu iPhone trên máy Mac

Xem xét sự liền mạch giữa hệ sinh thái di động và máy tính của Apple, thật ngạc nhiên khi chúng vẫn còn thiếu một số tính năng cơ bản.

Nhiều điện thoại Android trước đó đã có một số tính năng phản chiếu đến máy tính không dây. Các công ty như Huawei và Samsung cũng cung cấp tính năng tương tự trên sản phẩm của họ trong nhiều năm. Đây không phải là thứ được hỗ trợ chính thức với ChromeOS hoặc máy Windows nhưng ít ra nó đã tồn tại 5 năm nay.

Tin nhắn RCS

Apple đã mất quá nhiều thời gian để triển khai RCS trên iPhone. iPhone đã có iMessage từ rất lâu, cung cấp các tính năng phong phú tương tự như RCS trên các thiết bị khác - cùng với mã hóa, bong bóng màu và các tính năng độc quyền.

Với chuẩn RCS mới, iPhone và điện thoại Android có thể nhắn tin cho nhau mà không cần qua giao thức SMS và MMS. Tin nhắn có mức độ bảo mật tốt hơn và các tệp phương tiện sẽ không bị nén xuống mức chất lượng kém do các tiêu chuẩn nhắn tin hơn 20 năm tuổi.

Người dùng Android đang "bò lăn ra cười" vì iOS 18 tưởng tính năng mới thế nào hóa ra toàn sao chép?- Ảnh 5.

Chế độ trò chơi

Ngay cả khi không sở hữu chiếc điện thoại chơi game tốt nhất, bạn vẫn có thể tìm thấy chế độ chơi game trên điện thoại Android của mình.

Ý tưởng là giúp tăng trải nghiệm chơi trò chơi bằng cách giảm các thông báo làm phiền cũng như tăng hiệu suất. Một số điện thoại thậm chí có thể giảm độ trễ âm thanh không dây để đảm bảo bạn không gặp phải bất kỳ sự chậm trễ khó chịu nào.

Apple đã đưa Chế độ trò chơi lên máy Mac vào năm ngoái và năm nay nó cuối cùng cũng đã có mặt trên thiết bị di động. Đây là một điều tốt, vì Apple đã thúc đẩy ý tưởng chơi các tựa game AAA trên iPhone và iPad kể từ khi iPhone 15 Pro ra mắt.

Người dùng Android đang "bò lăn ra cười" vì iOS 18 tưởng tính năng mới thế nào hóa ra toàn sao chép?- Ảnh 6.

Bắt chước Android lợi hay hại?

Việc iOS 18 có thêm hàng loạt tính năng mới giống Android đã kéo theo loạt bình luận tranh cãi trên mạng xã hội, theo Business Insider.

"Fan hâm mộ Android chắc đang bò lăn ra cười khi Apple công bố thêm nhiều tùy chỉnh màn hình chính", tài khoản randomfrankp viết trên X.

iOS 18 hắt hủi chiếc iPhone mới ra mắt chưa đầy 2 năm: Ai dùng chiếc máy này hẳn đang rất 'nóng mặt'iOS 18 hắt hủi chiếc iPhone mới ra mắt chưa đầy 2 năm: Ai dùng chiếc máy này hẳn đang rất "nóng mặt"

Trong lần nâng cấp lớn nhất lịch của của Apple, thật tiếc khi tính năng được mong chờ nhất là AI chỉ có trên 15 Pro/Promax.

"Đây là một phiên bản Android quá tệ, tôi vừa yêu vừa ghét nó. Cảm ơn Apple", một người khác viết.

Cũng có ý kiến cho rằng các tính năng mới của iOS18 sẽ đủ thu hút người dùng Android đến với iPhone.

Người dùng Android từ lâu lập luận rằng thiết bị của họ sáng tạo hơn và dễ dàng tùy chỉnh theo nhu cầu hơn iPhone.

Điện thoại Android vốn là lựa chọn phổ biến của người tiêu dùng Mỹ trong nhiều năm cho đến năm 2022, khi số lượng người dùng iPhone lần đầu tiên vượt lên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại