Người dân TP HCM không thể mua xăng theo mong muốn

Dy Khoa |

Tài xế ứng dụng Grab than chỉ mua xăng được tại một số cửa hàng nhất định và không thể mua theo mong muốn.

Sáng sớm nay, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) không quá đông đúc. Khách di chuyển khá dễ dàng, đường nội bộ và các con đường gần đó đều khá vắng vẻ. Tuy nhiên, chính sự vắng vẻ này lại gây khó khăn cho người muốn rời sân bay. Cố gắng đặt cuốc xe công nghệ khoảng 30.000 đồng nhưng phải một hồi lâu mới có tài xế nhận cuốc.

Cây xăng cạnh sân bay đóng cửa!

"Đúng rồi, nhiều cây xăng đóng lắm. Chủ yếu là các cây xăng tư nhân. Tụi tui (tài xế công nghệ - PV) gặp khó khi mua xăng từ hôm qua đến nay", anh tài xế của Grab tên Cường nói. Theo anh, các tài xế công nghệ như anh bây giờ phải "tranh thủ khi thấy kim xăng xuống thấp phải canh đi đổ ngay vì đổ xăng lúc này không hề dễ dàng".

"Giờ chỉ có canh mua xăng tại các cây xăng của Petrolimex. Các cây xăng khác gần như đóng cửa hoặc họ treo bảng "Bán dầu, không bán xăng". Điều đấy cũng là vô nghĩa đối với anh em chạy xe như tụi tui. Vì xe máy thì chạy xăng chứ có chạy dầu đâu", anh Cường nói.

Ngoài ra, anh cũng nói thêm: "Các cây xăng có mở bán thì chỉ được đổ 30.000 đồng cho mỗi lượt xếp hàng. Mà bây giờ xếp hàng cũng đâu đơn giản, tui chờ cả tiếng mới đổ được xăng đấy. Còn nếu muốn mua thêm thì phải xếp hàng lại từ đầu".

Người dân TP HCM không thể mua xăng theo mong muốn - Ảnh 1.

Người dân TP HCM chờ mua xăng rạng sáng nay. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Vì lý do này mà anh Cường phải cân nhắc khi nhận cuốc dựa trên "quỹ xăng" của anh đang có. "Nếu giờ nhận cuốc đi các tỉnh gần TP HCM thì tui không mạnh dạn, tự tin lắm vì nhỡ không có xăng về thì sao", anh tự vấn. "Nhiều khi mình muốn nhận khách lắm, do chạy là có tiền mà, nhưng phải suy tính lại".

Hồi trước, cứ hết xăng thì tài xế dễ dàng xin khách tạm ghé chờ một tí để đổ xăng. Nhưng hiện tại "lỡ hết xăng giữa chừng chắc tui đền tiền khách để họ đặt xe khác quá, chứ biết xếp hàng tới bao giờ mới đổ được xăng" - tài xế Cường tâm sự.

Cũng trong sáng nay, tại cây xăng đại lý của Petrolimex trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình, TP HCM), lượng khách hàng tập trung rất đông. Dù chưa xảy ra các hiện tượng mất kiểm soát về an ninh trật tự nhưng đã có lớn tiếng do nhu cầu của khách hàng không được đáp ứng. Khách bị giới hạn lượng mua.

Nhân viên của cây xăng không bình luận gì thêm về hiện tượng này. Nhưng rõ ràng anh rất mệt khi phải tiếp lượng khách rất đông, căng thẳng.

Bắt chuyện với chị N. sau khi được đổ xăng, mặt chị hớn hở rất nhiều so với bộ dạng tiu nghỉu khi phải xếp hàng rất lâu mới tới lượt. "Mình làm văn phòng ở quận 1, đáng ra phải có mặt từ sớm nhưng vướng ngay hôm nay xăng trong bình không đủ. Thế là mình đã chờ nãy giờ mới tới lượt", chị nói và có cười do mừng nhưng cũng khó chịu vì không khí đang diễn ra.

Xếp hàng cả tiếng nhưng không mua được một lít xăng

Chị chia sẻ tiếp: "Với 30.000 đồng đổ sáng nay, mình dự tính trưa được nghỉ làm tranh thủ ra đổ thêm ở cây xăng gần công ty. Chứ tình cảnh như này thì thật sự không dám tự tin muốn đổ lúc nào thì đổ nữa".

Khi đặt vấn đề cây xăng gần công ty chị có mở không thì chị cười và bảo "Có khi cây xăng ấy cũng đóng rồi. Mình có bao giờ để ý đến cây xăng hoạt động như thế nào đâu. Tí đi ngang mình sẽ để ý kỹ".

Người dân TP HCM không thể mua xăng theo mong muốn - Ảnh 2.

Cầu vượt Cộng Hoà - Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) sáng nay thưa xe nhưng cây xăng bên dưới rất đông khách. Ảnh: Dy Khoa.

Một số khách hàng khác xăng đủ dùng nhưng vẫn ra xếp hàng vì tâm lý e ngại. "Nhà tôi gần đây. Nhưng thấy mọi người tập trung đông quá mình cũng lo lắng, nhỡ khi cần đột xuất đi đâu không có xăng đi cũng khó", chú Thanh Bình, nhà ở phường 13 - quận Tân Bình, tâm sự.

Trên mạng xã hội xuất hiện các bài đăng chỉ điểm các cây xăng còn mở cửa tại TP HCM. Tuy nhiên, một số cây xăng đã giới hạn lượng bán ra, giảm từ tối đa 30.000 đồng, xuống chỉ còn 20.000 đồng. Cập nhật giá xăng trên website của PVOil, loại RON 95-III bán 21.440 đồng/lít. Như vậy, 20.000 đồng là khách hàng chưa mua trọn vẹn được một lít xăng.

Cục Quản lý thị trường TP HCM cho biết tính đến ngày 9/10 có 54/550 cửa hàng tạm hết xăng dầu. Cũng theo đơn vị này, qua kiểm tra xác định lý do chính của 54 cửa hàng trên địa bàn các quận Tân Bình, quận 12, huyện Bình Chánh... hết xăng là do đã đặt xăng nhưng phía đơn vị cung cấp chưa phản hồi hoặc chưa thông tin về thời gian giao hàng.

Sở Công Thương TP HCM cho hay tình hình cung ứng xăng dầu của thành phố đang gặp những khó khăn nhất định. Nguồn cung có tình trạng thiếu hụt cục bộ do việc nhập khẩu của một số đơn vị bị gián đoạn, việc vận chuyển vừa qua cũng bị ảnh hưởng do tình hình bão lụt.

"Một số cửa hàng bán lẻ tạm ngưng hoạt động hoặc kinh doanh gián đoạn do nguồn hàng cung ứng không đáp ứng kịp, đặc biệt là vào giờ cao điểm do xe bồn vận chuyển xăng dầu không được lưu thông trong thời gian này. Các cửa hàng này chủ yếu thuộc DN tư nhân kinh doanh nhỏ lẻ, không theo chuỗi và nguồn lực có giới hạn nên khó cân đối, bù đắp chi phí", Sở Công Thương TP HCM giải thích.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại