Người đàn ông Thiểm Tây đào được viên dạ minh châu 6 tấn, lớn nhất thế giới nhưng không ai dám mua!

Kim Dung |

Năm 2010, viên ngọc này được công nhận là viên dạ minh châu lớn nhất thế giới và được trưng bày tại Văn Xương Bảo Ngọc Cung (Hải Nam, Trung Quốc).

Người đàn ông sở hữu viên ngọc bích khổng lồ (Nguồn: Sohu)

Người đàn ông sở hữu viên ngọc bích khổng lồ (Nguồn: Sohu)

Năm 2004, một người đàn ông tên Zhao Sheliang làm nghề khai thác đá quý từ Thiểm Tây đến Lop Nur, Tân Cương, để tìm mỏ khai thác ngọc bích quý hiếm.

Do thị trường lúc đó rất khan hiếm ngọc bích, để có thêm nguồn cung cấp, Zhao Sheliang đã nhận thầu một mỏ đã được khai thác trước đó với hy vọng có thể đào được những viên ngọc dù là nhỏ nhất.

Với nỗ lực không ngừng nghỉ, đội công nhân của Zhao Sheliang đã tìm thấy một số viên đá huỳnh quang với kích thước to nhỏ khác nhau. Nhận thấy tình hình có vẻ khả quan, ông yêu cầu đội công nhân đào sâu hơn thì phát hiện viên ngọc khổng lồ và còn có thể phát ra ánh sáng màu xanh ngọc.

Người đàn ông Thiểm Tây đào được viên dạ minh châu 6 tấn, lớn nhất thế giới nhưng không ai dám mua! - Ảnh 1.

Viên ngọc có thể phát sáng (Nguồn: Sina)

Zhao Sheliang sau khi xác định đã phát hiện ra đây chính là dạ minh châu, bảo vật quý hiếm dành riêng cho hoàng gia thời cổ đại. Trong đó phải kể đến viên ngọc trong miệng Từ Hi Thái hậu khi bà được chôn cất. Kích thước của nó chỉ bằng một quả trứng nhưng lại có giá lên đến 800 triệu NDT.

Viên dạ minh châu mà Zhao Sheliang tìm được có trọng lượng lên đến 6 tấn. Anh đã mất 3 năm để đánh bóng viên dạ minh châu này và biến nó thành một hình cầu có đường kính lên tới 1,68 mét.

Dưới góc độ hóa học, dạ minh châu chính là fluorit và chỉ có 3% fluorit có thể phát ra ánh sáng nên rất quý. Fluorit tự nhiên rất có giá trị, trong khi fluorit nhân tạo lại không đem lại thu nhập cao.

Người đàn ông Thiểm Tây đào được viên dạ minh châu 6 tấn, lớn nhất thế giới nhưng không ai dám mua! - Ảnh 3.

Viên dạ minh châu với kích thước khổng lồ (Nguồn: Sohu)

Vào năm 2010, viên dạ minh châu khổng lồ này là viên lớn nhất thế giới và được trưng bày lần đầu tiên tại Văn Xương Bảo Ngọc Cung (Hải Nam, Trung Quốc). Sự xuất hiện của viên dạ minh châu đã gây ra chấn động với giới kinh doanh ngọc bích. Các chuyên gia cũng định giá nó với mức giá cao ngất ngưởng là 2,6 tỷ NDT.

Tuy có giá trị rất cao nhưng viên dạ minh châu này đến nay vẫn chưa có người mua vì kích thước khổng lồ của nó, thật khó để tìm ra tính ứng dụng thật sự của viên ngọc. Song nếu biến nó thành những viên nhỏ để làm trang sức thì lại làm mất đi giá trị cao ban đầu.

Bài viết tham khảo từ Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại