Người đàn ông đang bị cả thế giới tiền số săn lùng

Phương Linh |

Hàng nghìn người từng mất hết tiền tiết kiệm vào Luna lập nhóm săn lùng Do Kwon từ Singapore tới Dubai.

Niềm tin của Kang Hyung-suk vào những đồng tiền số đã tan vỡ sau cú sụp đổ 40 tỷ USD của Terraform Labs – công ty do Do Kwon sáng lập. Hiện tại, Kang đang tìm cách lấy lại số tiền đã mất.

Trong khoảng 10 ngày, Kang sẽ bay tới Dubai – nơi anh tin rằng Kwon đang trốn ở đây. “Tìm ra anh ta có thể dễ dàng hơn mọi người nghĩ”, Kang khẳng định.

Kỹ sư phần mềm 26 tuổi này hiện đang là thành viên của nhóm UST Restitution Group – một tổ chức có gần 4.400 nhà đầu tư tiền số đang nỗ lực muốn tìm ra Kwon – người đang bị truy nã bởi chính phủ Hàn Quốc để chịu trách nhiệm cho những gian lận tài chính.

“Tôi muốn tuyển thêm những người khác để tham gia vào cuộc tìm kiếm. Cơ hội để bắt được anh ta tại Dubai là 50-50”.

Cuộc săn lùng tầm cỡ quốc tế với Kwon – cựu sinh viên Stanford 31 tuổi đang ngày càng nóng hơn bao giờ hết khi các nhà đầu tư cá nhân nóng lòng muốn thu hồi lại những gì đã mất do sự sụp đổ của đồng TerraUSD và Luna vào tháng 5.

Các nhà đầu tư cũng đã nộp một đơn kiện chống lại Kwon ở Singapore và Mỹ khi mà Interpol đã ra lệnh truy nã đỏ với anh ta. Hàn Quốc đang dự kiến sẽ thu hồi hộ chiếu của Kwon.

Kwon thì nói trong một bài phỏng vấn trong chương trình podcast vào tuần này rằng những cáo buộc nhắm vào anh ta không “chính đáng” và “có động cơ chính trị”. Anh ta nói rằng đã tuân thủ với những yêu cầu tài liệu từ công tố viên Hàn Quốc và xin lỗi các nạn nhân về sự sụp đổ của hệ thống blockchain.

Anh ta cho rằng mình không làm gì sai nhưng từ chối tiết lộ nơi ở vì lý do an toàn. Vị trí gần nhất Do Kwon ở được xác nhận là vào tháng 4, tại Singapore.

Các thành viên URG đã chia sẻ thông tin tìm kiếm Kwon và công ty của anh ta thông qua Discord – một nền tảng nhắn tin mạng xã hội và thu thập qua mạng xã hội những manh mối về nơi ẩn nấp của Kwon. Các thành viên đã gợi ý rằng Kwon có thể ở Dubai, Nga, Azerbaijan, Seychelles hoặc Mauritius.

“Dubai là nơi khá thân thiện với tiền số, là điểm đến quốc tế và có các hiệp ước dẫn độ hạn chế”, một thành viên URG nói trong báo cáo ngày ngày 28/9. “Đây sẽ là nơi phù hợp tốt nhất cho sự thay đổi múi giờ 3 – 5 tiếng theo dữ liệu”.

URG gồm các thành viên trên toàn thế giới. “Thời gian của anh ta không còn nhiều”, theo một thành viên URG có nickname là Antithesis. “Chúng tôi đã tìm được người rất, rất gần với Do Kwon”.

Anh này nói rằng nhóm của mình đang làm rất nhiều việc để truy lùng Kwon. “Tôi hiển nhiên không đào sâu vào chi tiết vì việc công khai phương pháp sẽ phản tác dụng. Tôi nghĩ chúng tôi đang làm việc nhiều hơn bất kỳ ai khác”.

Antithesis nói rằng đã mất một số tiền tiết kiệm lớn trị giá hàng trăm nghìn USD do đặt cược vào TerraUSD và gọi đây là trải nghiệm “kinh hoàng”.

“Toàn bộ thời gian biểu cho kế hoạch cuộc đời của tôi đã bị hoãn và lùi lại vài năm. Những áp lực với việc này đã khiến tôi già đi vài tuổi”.

Một thành viên URG khác có nickname là HKTrader nói rằng anh làm việc cho một công ty fintech tại Hong Kong và đã đổ hết tiền tiết kiệm của mình vào TerraUSD. Anh nói rằng đã mất cả tháng để sắp xếp những hành động pháp lý ở Singapore chống lại Kwon nhưng sau đó phát hiện ra anh ta đang trốn ở một đất nước khác.

“Chúng tôi theo dõi anh ta rất tốt khi ở Singapore”, HKTrader nói. Nhưng anh chia sẻ thêm rằng tổ chức của mình đã mất tín hiệu về Kwon sau khi anh ta rời Singapore.

Dù Kwon bị bắt và dẫn độ về Hàn Quốc, các chuyên gia nói rằng không dễ dàng để buộc tội và trừng phạt anh này về gian lận tài chính bởi những điều không chắc chắn về việc liệu tiền số có là phạm trù của luật không.

“Tôi băn khoăn sự ảnh hưởng của những hành động pháp lý mà anh ấy có thể làm, do thiếu thiếu cơ sở pháp lý đối với nhà đầu tư tiền số”, theo Choi Hwa-in – một chuyên gia tiền số tại Seoul. “Điều này sẽ chỉ khiến thị trường tiền số thêm hỗn loạn, giá giảm và khiến nhà đầu tư thêm đau khổ”.

Tháng này, tòa án Hàn Quốc đã từ chối yêu cầu của các công tố viên về việc phát hành lệnh bắt giữ với trợ lý thân cận của Kwon – người từng phụ trách hoạt động của Terraform Labs.

Phía Terraform Labs thì nói rằng công ty sẽ tiếp tục làm việc với các nhà chức trách. “Những thông tin gần đây tái khẳng định rằng Terraform Labs và các bên liên quan vẫn đang tuân theo quy định pháp lý và chính trị của Hàn Quốc. Sự thật đang đứng về phía chúng tôi và chúng tôi mong muốn sự thật được đưa ra ánh sáng trong những tháng tới”.

Nguồn: Financial Times 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại