Người đàn ông da màu bị cảnh sát bắn trước mặt 3 con

H. Bình |

Làn sóng phẫn nộ lan rộng khi một cảnh sát da trắng ở TP Kenosha, bang Wisconsin - Mỹ, nổ súng nhiều lần vào lưng người đàn ông da màu trước sự chứng kiến của 3 con.

Vụ việc xảy ra vào lúc 17 giờ ngày 23-8, khiến Jacob Blake (29 tuổi) nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng. Lúc đó, cảnh sát nhận được những cuộc gọi thông báo về một vụ tranh cãi trong gia đình, người gọi điện tới khiếu nại rằng Blake đã lấy chìa khóa của người này và không chịu trả lại.

Một video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy Blake bỏ đi, theo sau là 2 cảnh sát. Khi Blake lại gần một chiếc xe và mở cửa để vào trong thì bị một cảnh sát túm lấy áo và bắn ít nhất 7 phát vào lưng. Sau đó, cảnh sát cấp cứu cho Blake trước khi chuyển anh đến một bệnh viện ở TP Milwaukee.

Tại hiện trường vụ việc, nhiều người kéo đến biểu tình và ném gạch đá vào các lực lượng cảnh sát, khiến một số sĩ quan bị thương.

Người đàn ông da màu bị cảnh sát bắn trước mặt 3 con - Ảnh 1.

Hình ảnh được cắt từ đoạn video vụ việc. Ảnh: NBC News

Sở cảnh sát TP Kenosha xác nhận "có một cảnh sát liên quan đến vụ nổ súng". Sau đó, Sở tư pháp bang Wisconsin cho biết 2 cảnh sát liên quan đến vụ nổ súng đã bị đình chỉ và sẽ báo cáo về vụ việc cho công tố viên trong vòng 30 ngày. Thông báo này không nêu danh tính của các cảnh sát, cũng không nêu lý do tại sao có vụ chạm trán giữa các sĩ quan và Blake tại hiện trường.

Sau vụ việc, nhiều cuộc biểu tình không ngừng tăng lên, yêu cầu khẩn trương bắt giữ cảnh sát đã nổ súng. Chính quyền TP Kenosha đã ban bố lệnh giới nghiêm khẩn cấp. Đám đông khoảng 100 người đã đến Tòa nhà An toàn Cộng đồng Kenosha hô khẩu hiệu: "Không có công lý, không có hòa bình".

Cảnh sát vây quanh tòa nhà, dùng hơi cay để giải tán đám đông. Nhiều cơ sở kinh doanh trong khu vực đã bị cướp phá và khoảng 50 xe hơi bị đốt cháy tại một bãi giữ xe địa phương.

Người đàn ông da màu bị cảnh sát bắn trước mặt 3 con - Ảnh 2.

Ba con của Blake gồm các cháu 3, 5 và 8 tuổi (ảnh trái) đang ở trong xe khi cha bị bắn. Ảnh: Facebook

Benjamin Crump - luật sư từng đại diện cho gia đình của George Floyd (người đàn ông da màu bị ghì cổ chết hồi tháng 5) - đã chia sẻ video lên Twitter, cho biết 3 con trai của Blake (3,5 và 8 tuổi) có mặt trong xe. 

"Chúng đã nhìn thấy cha bị cảnh sát bắn. Chúng sẽ bị tổn thương mãi mãi" - luật sư viết.

Thời điểm xảy ra vụ việc là lúc gia đình Blake đang ra ngoài nhân dịp sinh nhật một trong 3 đứa con.

Theo luật sư Crump, Blake đang cố hòa giải một vụ tranh cãi giữa hai người khác thì cảnh sát đến hiện trường, rút vũ khí và bắn anh. "Chúng tôi sẽ tìm kiếm công lý cho Blake và gia đình anh ấy khi chúng tôi yêu cầu câu trả lời từ sở cảnh sát Kenosha" - luật sư cho biết thêm hiện Blake đã ổn định.

Hồi tháng 5, nước Mỹ từng chứng kiến làn sóng biểu tình lan rộng sau khi George Floyd - người đàn ông da màu 46 tuổi tử vong do bị cảnh sát ghì đầu gối lên cổ gần 9 phút ở TP Minneapolis, bang Minnesota.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại