Người dân hiếu kỳ đứng xem hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ

Mạnh Thắng - Duy Anh |

Nhiều người dân hiếu kỳ có mặt từ rất sớm để tận mắt chứng kiến thủy điện Trị An tiến hành xả lũ qua tràn điều tiết hồ chứa.

Người dân hiếu kỳ đứng xem hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ - Ảnh 1.

Vào lúc 9h ngày 10/8, Công ty Thủy điện Trị An (tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đã tiến hành xả lũ lần đầu trong năm 2023 để đảm bảo an toàn hồ chứa theo quy định.

Người dân hiếu kỳ đứng xem hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ - Ảnh 2.

Theo đó , công ty đã tiến hành xả lũ qua 1 cửa, mức thấp nhất với lưu lượng nước qua tràn là 150m3/s, lưu lượng nước phát điện qua tuabin là 800m3/s, tổng lưu lượng nước xuống hạ du sông Đồng Nai là 950m3/s.

Người dân hiếu kỳ đứng xem hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ - Ảnh 3.

Sau khi xả nước điều tiết hồ chứa lần đầu, tùy diễn biến của thời tiết và lưu lượng nước về hồ, Công ty có thể thay đổi lượng nước xả qua tràn.

Người dân hiếu kỳ đứng xem hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ - Ảnh 4.

Theo thông tin quan trắc mực nước hồ đo được lúc 8 giờ ngày 10/8 là 60,675m, chỉ thấp hơn mực nước quy định trước lũ là 0,125m (mực nước quy định là 60,8m). Trong khi lưu lượng nước về hồ là 1.190 m3/s; lượng nước qua tuabin phát điện là 830 m3/s.

Người dân hiếu kỳ đứng xem hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ - Ảnh 5.

Trước đó Công ty Thủy điện Trị An đã có công văn thông báo đến Ban PCTT-TKCN các địa phương ở hạ du sông Đồng Nai (TP HCM và tỉnh Đồng Nai, Bình Dương) về thông tin xả lũ để có kế hoạch chỉ đạo, phối hợp và thông báo cho nhân dân chủ động các biện pháp phòng ngừa, nhằm tránh những thiệt hại có thể xảy ra.

Người dân hiếu kỳ đứng xem hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ - Ảnh 6.

Hồ thủy điện Trị An là hồ thủy điện lớn nhất miền Nam, có diện tích mặt hồ rộng 323 km², dung tích chứa trên 2,7 tỷ m³, thuộc các huyện Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán của tỉnh Đồng Nai.

Người dân hiếu kỳ đứng xem hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ - Ảnh 7.
Người dân hiếu kỳ đứng xem hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ - Ảnh 8.

Ngoài sản xuất cung cấp điện cho lưới quốc gia, công trình còn đảm bảo nước sinh hoạt, nông nghiệp, điều tiết lũ cho vùng hạ du hệ thống sông Đồng Nai.

Người dân hiếu kỳ đứng xem hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ - Ảnh 9.
Người dân hiếu kỳ đứng xem hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ - Ảnh 10.

Đây là lần đầu tiên trong năm 2023 Công ty Thủy điện Trị An tiến hành xả lũ qua tràn điều tiết hồ chứa.

Người dân hiếu kỳ đứng xem hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ - Ảnh 11.
Người dân hiếu kỳ đứng xem hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ - Ảnh 12.
Người dân hiếu kỳ đứng xem hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ - Ảnh 13.

Hàng chục người dân hiếu kỳ tới xem xả điều tiết lũ.

Người dân hiếu kỳ đứng xem hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ - Ảnh 14.

Ông Võ Tấn Nhẫn, Giám đốc nhà máy thủy điện Trị An cho biết: Năm nay mưa nhiều, lượng nước từ đầu nguồn đổ về hồ Trị An nhiều và nhanh hơn mọi năm. Tháng 5 vừa qua, mực nước hồ đã tiệm cận mực nước chết (50m). Hiện nay, lưu lượng nước từ đầu nguồn về hồ đạt mức 2.000m3/s. Nếu mực nước hồ Trị An đạt đến mức 60,8m, nhà máy sẽ điều tiết xả lũ về hạ lưu.

Người dân hiếu kỳ đứng xem hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ - Ảnh 15.

Ngoài sản xuất điện lưới quốc gia, công trình còn đảm bảo nước sinh hoạt, nông nghiệp, điều tiết lũ cho vùng hạ lưu hệ thống sông Đồng Nai. Tháng 8 và 9 hàng năm, khi mưa lớn hồ thường xả tràn để đảm bảo an toàn cho đập.

Người dân hiếu kỳ đứng xem hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ - Ảnh 16.

Mỗi khi thủy điện Trị An xả lũ, cá từ dưới hạ nguồn bơi ngược lên, khi đụng phải đập thì tụ lại ở đây. Nhiều người dân đã tập trung từ sớm ngoài việc xem xả điều tiết lũ họ còn chuẩn bị lưới, chài, chĩa bắt cá để bán lại cho các tiểu thương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại