Người dân Đà Nẵng: "Còn những doanh nghiệp nào như Vũ nhôm"?

Đình Thức |

"Lò" phòng chống tham nhũng hiện nay không phải được nhóm mà đang bùng cháy với quyết tâm của Đảng", Bí thư Trương Quang Nghĩa nói.

Ngày 24/4, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã có cuộc làm việc với Hội cựu chiến binh TP Đà Nẵng.

Bí thư Nghĩa cho hay ông rất chờ đợi cuộc làm việc này để lắng nghe những tâm tư mới nhất sau những sự việc xảy ra ở thành phố từ cuộc gặp mặt cán bộ quân đội cao cấp vào cuối năm 2017.

Ông Huỳnh Minh Chức, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng, nói rằng việc các cán bộ cựu lãnh đạo thành phố bị khởi tố, bị bắt giam do sai phạm trong công tác quản lý đất đai, nhà công sản, có liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm")… làm cho cán bộ và nhân dân rất bức xúc, đau lòng.

Ông Chức cho biết điều mà các cựu chiến binh cũng như nhân dân rất quan tâm là tại sao những nhà đất công sản, đất đai nhà nước dành để phát triển thành phố lại rơi vào tay Vũ "nhôm" một cách dễ dàng.

Người dân Đà Nẵng: Còn những doanh nghiệp nào như Vũ nhôm? - Ảnh 1.

Một nhà công sản nằm ở vị trí đắc địa trên đường Bạch Đằng (Đà Nẵng) từng rơi vào tay Vũ "nhôm" và được bán lại kiếm lời

"Người dân muốn thu hồi lại hết những vị trí đất đai quan trọng này để đầu tư cho thành phố phát triển. Đây là hành vi tham nhũng. Chúng tôi muốn biết điều quan trọng hơn là còn những doanh nghiệp nào như Vũ "nhôm"?

Còn cán bộ nào để doanh nghiệp chỉ đạo, thao túng không? Nếu còn cần phải loại bỏ ngay ra khỏi bộ máy công quyền", ông Chức bức xúc.

Vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Đà Nẵng mong muốn vụ án về Vũ "nhôm" nhanh chóng được điều tra làm rõ, làm trong sạch hoàn toàn bộ máy cán bộ để củng cố niềm tin cho nhân dân thành phố.

"Dự án nào mà cấp phép lâu không triển khai thì thu hồi lại. Chính quyền phải trả lời rõ cho dân hiện đã thu hồi được bao nhiêu dự án trong tình trạng này. Trước đây lãnh đạo thành phố đã hứa thì giờ phải nên công khai", ông Chức đề nghị.

Người dân Đà Nẵng: Còn những doanh nghiệp nào như Vũ nhôm? - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, bị bắt khiến nhiều cán bộ Đà Nẵng "tâm tư dao động"

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Nội vụ Đà Nẵng nói rằng hiện có tình trạng cán bộ "tâm tư dao động" sau sự việc nhiều cựu lãnh đạo bị khởi tố. Theo đại diện Sở Nội vụ lý giải, cán bộ sáng tạo trong làm việc thì thủ tục trôi chảy nhưng có khả năng sai. Cán bộ làm đúng quy trình thì chậm chạp.

Trả lời ý kiến này, Bí thư Trương Quang Nghĩa nói rằng ông có nghe việc cán bộ thành phố có tâm tư. Tuy vậy, ông Nghĩa khẳng định đã là cán bộ thì phải nắm rõ quy trình, thủ tục để làm việc cho đúng thì không còn run.

Ông Nghĩa cũng cho hay dư luận chung việc bắt giữ các cựu cán bộ lãnh đạo là rất hoanh nghênh. Dư luận đồng tình với "lò" phòng chống tham nhũng.

"Lò" phòng chống tham nhũng hiện nay không phải được nhóm mà đang bùng cháy với quyết tâm của Đảng.

Nó đã trở thành nghị quyết mà Đảng xem đây là sự sống còn.

Sự việc xử lý cán bộ ở Đà Nẵng cũng nhận được sự đồng thuận của nhân dân", Bí thư Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Nghĩa cũng nhắc đến việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2014 về những sai phạm đất đai của Đà Nẵng.

Người dân Đà Nẵng: Còn những doanh nghiệp nào như Vũ nhôm? - Ảnh 4.

Bí thư Trương Quang Nghĩa: "Lò" phòng chống tham nhũng đang bùng cháy

Theo ông Nghĩa, nếu thời gian đó Đà Nẵng làm nghiêm túc, không ngồi cãi nhau thì doanh nghiệp đã không có thời gian sang nhượng dự án. Bí thư Nghĩa cho rằng việc xử lý sai phạm đó hiện nay không thể nóng vội mà phải rõ ràng, có cách thức phù hợp với Nhà nước pháp quyền.

"Ví dụ nếu như việc bán sân vận động Chi Lăng hay một số dự án đất công sản ở Đà Nẵng được công khai để có sự giám sát của người dân thì có lẽ hiện tại không có ai phải đi tù", Bí thư Nghĩa nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại