Người dân chung tay cùng chống dịch Covid-19

N. Hoa |

Hà Nội là nơi có nhiều người nước ngoài cũng như người dân ở các tỉnh, thành phố khác đến sinh sống, học tập và làm việc. Mặc dù trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, trên địa bàn Thành phố đã xuất hiện các ca nhiễm bệnh khiến người dân lo lắng tuy nhiên họ vẫn giữ tinh thần chủ động, bình tĩnh, tin tưởng vào các biện pháp chống dịch mà chính quyền thành phố Hà Nội đang nỗ lực triển khai trong suốt thời gian qua.

Trái ngược với hình ảnh người dân hoang mang, lo lắng đổ xô đi mua sắm, tích trữ lương thực trong ngày đầu Hà Nội xác nhận có bệnh nhân nhiễm Covid - 19, thì đến nay đa số người dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thủ đô đều bình tĩnh, chủ động tuân thủ các quy định, khuyến cáo về y tế để phòng, chống dịch.

Hồ Thị Tâm Anh, sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, sau kỳ nghỉ Tết dài vì ảnh hưởng của dịch bệnh, đến ngày 2/3 nhà trường thông báo sinh viên trở lại trường học tập tuy nhiên đến ngày 8/3, Hà Nội có ca dương tính với Covid-19, Anh tiếp tục nhận được thông báo nghỉ học.

Do quê Nghệ An cách quá xa trường, dịch đang diễn biến phức tạp nên Tâm Anh quyết định ở lại Hà Nội để học thay vì việc bắt xe khách về quê.

Khi được hỏi về các biện pháp chống dịch đang được Hà Nội triển khai thời gian qua, Tâm Anh cho biết chính quyền Thành phố đã đưa ra các phương án chống dịch rất nhanh và triệt để.

Thông tin về dịch bệnh cũng được chính quyền Thành phố cung cấp nhanh nhất để người dân kịp thời nắm bắt, những khu vực cần khoanh vùng, cách ly, phun khử trùng cũng được triển khai đồng bộ khiến sinh viên yên tâm phần nào khi ở lại Thủ đô.

Hồ Thị Tâm Anh chia sẻ: “Các biện pháp chống dịch đang được chính quyền Thành phố triển khai khiến tôi thấy yên tâm hơn, tôi ủng hộ các biện pháp đó.

Tôi nghĩ giờ chính là lúc mỗi người cần nâng cao ý thức, đoàn kết, tuân thủ nghiêm túc các chỉ dẫn và ủng hộ cơ quan chức năng. Cá nhân tôi đã nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Các địa điểm như siêu thị, nhà hàng, khách sạn... đều chuẩn bị các loại xà phòng, dung dịch sát khuẩn điều đó khiến chúng tôi rất an tâm”.

Cùng chung quan điểm, ông Kim Sangdon (quốc tịch Hàn Quốc, hiện đang sinh sống tại Hà Nội) cho biết dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, do đó Hà Nội luôn có nhiều người nước ngoài đến nên cũng khiến ông cảm thấy lo lắng.

Tuy nhiên khi sinh sống tại Hà Nội ông đã luôn tuân thủ chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch. Việc chính quyền đã phản ứng rất quyết liệt và kịp thời để phòng dịch bảo vệ người dân khiến ông rất an tâm.

Người dân chung tay cùng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Hàng hóa được cung ứng phong phú giúp người dân yên tâm hơn. (Ảnh: Lương Hằng)

Ông Kim Sangdon cho rằng việc cần thiết vào lúc này là mỗi người nên giữ bình tĩnh, không hoang mang, hốt hoảng bởi điều này chỉ gây thêm trở ngại cho các hoạt động phòng dịch.

Thay vào đó, mọi người hãy cùng nhau chung tay tuân thủ các quy định để chống lại dịch Covid-19, đặc biệt Hà Nội cần tăng cường hơn nữa các biện pháp chống dịch.

Đối với người dân Thủ đô, hầu hết họ đều tin tưởng vào chính quyền Thành phố và luôn chấp hành các khuyến cáo của chính quyền cũng như Bộ y tế. Anh Trần Quốc Khoa (quận Hà Đông) cho biết anh thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Nhận thấy tình hình dịch bệnh tại Hà Nội và Việt Nam đang có nhiều diễn biến phức tạp, để phòng bệnh cho bản thân và gia đình, anh đã hạn chế đi ra ngoài, không tụ tập đông người, gia đình anh chú ý hơn tới chế độ ăn và tăng cường luyện tập thể thao để tăng sức đề kháng.

Đặc biệt anh Khoa cho biết cá nhân anh không đồng tình với việc người dân đổ xô tích trữ lương thực.

“Tôi tin tưởng chính quyền Thành phố sẽ luôn bảo đảm cung cấp hàng hóa thực phẩm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Đây là lúc chúng ta thể hiện tình yêu, niềm tin đối với Thủ đô, việc cần làm là chúng ta cần bình tĩnh, không nên quá lo lắng mà hãy sáng suốt, tiếp nhận thông tin có chọn lọc, làm theo chỉ dẫn của các cơ quan chức năng và thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, đó cũng cách để góp sức ngăn chặn và phòng, chống dịch lây lan.

Thời gian qua, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh tại các tỉnh Vĩnh Phúc và Khánh Hòa, do đó tôi tin Hà Nội có thể kiểm soát tốt được tình hình dịch chỉ cần người dân cùng chung tay với Thành phố”, anh Khoa cho hay.

Sự tin tưởng đó của người dân không phải không có cơ sở, bởi lẽ trước đó nước ta đã đón nhận những tín hiệu đáng mừng trong công tác phòng, chống, chữa trị bệnh Covid-19, trước đó 16 ca nhiễm bệnh đã được điều trị khỏi bệnh.

Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp chống dịch như thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc đối với tất cả những hành khách nhập cảnh Việt Nam, Bộ y tế đã xây dựng các khuyến cáo cho hành khách đi phương tiện giao thông công cộng, những công văn hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động; xây dựng các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, cơ quan công sở…

Riêng tại Thủ đô, ngay khi xuất hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên, chính quyền để tiến hành cách ly, khoanh vùng dập dịch được thực hiện nghiêm theo quy định… Với sự tin tưởng, chung tay chống dịch đó, mong rằng Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ nhanh chiến thắng được dịch bệnh nguy hiểm này.

Người dân chung tay cùng chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại