Người cha U70 suốt 22 năm mưu sinh nghề xe ôm nuôi bốn người con bệnh tim và Down

Thiên Thanh |

Lần lượt kỳ vọng vào những đứa con ra đời, chú Hải chấp nhận số phận nghiệt ngã khi cả 4 con đều bị bệnh tim, trong khi đó con gái út còn mắc thêm bệnh Down.

Trên căn nhà cao nhất tại chung cư cũ ở Phạm Viết Chánh, Phường 19, Bình Thạnh, TP.HCM là nơi trú ngụ của gia đình 7 thành viên (cả con và cháu) của chú Hoàng Phú Hải (65 tuổi). Người đàn ông U70 này là một người chồng, một người cha tận tụy, bươn chải gắn bó với nghề xe ôm để chăm lo cho vợ con.

Chú Hải từng có quãng thời gian 11 năm đạp xích lô và 22 năm chạy xe ôm. Ngần ấy năm gắn bó với chiếc xe máy cũ, khắp nẻo đường gần xa ở Sài Thành hầu như đều ghi dấu chân của người đàn ông khắc khổ này.

Sinh 4 người con, cả 4 đều mắc bệnh tim

Ngày nay, khi mà xe ôm công nghệ được ưu chuộng hơn, chú Hải vẫn kiên trì với nghề xe ôm truyền thống dù thu nhập ngày càng ít ỏi và bấp bênh. Ít ai biết đằng sau người đàn ông ấy là một gia đình nhỏ với hoàn cảnh vô cùng tréo ngoe.

Chú Hải vốn là sinh viên khoa luật vừa nhập học thì trường giải thể. Sau đó, chú đi thanh niên xung phong vài năm rồi về cưới vợ sinh con. Những tưởng cuộc sống của người đàn ông ấy sẽ êm đềm trôi nhưng tai họa bắt đầu ập đến khi đứa con đầu lòng của vợ chồng chú Hải được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh. Niềm hy vọng lần lượt được đôi vợ chồng gửi gắm vào những người con tiếp theo.

Nhưng đời dường như dồn ép không đường lui, số phận nghiệt ngã khiến những người con sau đó của vợ chồng chú Hải đều mắc bệnh tim. Chưa kể người con gái út của cô chú còn mắc chứng bệnh Down.

Từ đó, niềm hy vọng của người cha ấy dường như tắt lịm, chú tự động viên bản thân để chấp nhận với hoàn cảnh thực tại và cố gắng nuôi các con khôn lớn.

"Có người sinh ra đời là ngôi sao sáng, có người sinh ra đời là ngôi sao xấu. Còn tôi chắc là ngôi sao xấu. Nhưng cũng may mắn, vợ chồng tôi luôn sát cánh bên nhau và động viên nhau thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn.

Nếu mình sinh ra những đứa con bất hạnh rồi mà hai vợ chồng còn cảm thấy gánh nặng cuộc sống, buông bỏ thì các con sẽ rất khổ. Cha mẹ phải yêu thương nhau, chấp nhận vượt qua nghịch cảnh để động viên con cái", chú Hải trầm ngâm nói.

Người cha U70 suốt 22 năm mưu sinh nghề xe ôm nuôi bốn người con bệnh tim và Down - Ảnh 1.

Chú Hải đã chạy xe ôm được 22 năm

Đôi vợ chồng 42 năm gắn bó, cùng nhau nuôi các con

Cố mạnh mẽ là vậy nhưng người đàn ông ấy cũng có những phút yếu lòng. "Trong cuộc sống vợ chồng đâu phải lúc nào cũng êm đềm như dòng nước chảy xuôi. Cũng có những lúc sóng to sóng nhỏ. Chính những đứa con là sợi dây ràng buộc người vợ, người chồng với nhau. Cô chú đều nghĩ đến trách nhiệm để cùng nhau chung sức vượt qua tất cả những khó khăn".

Đến nay vợ chồng chú Hải đã bên nhau được 42 năm. Dù trải qua vô số sóng gió, trắc trở nhưng vợ chồng chú luôn lựa chọn sát cánh, thấu hiểu hỗ trợ lẫn nhau. Là người làm cha làm mẹ cô chú đã hy sinh rất nhiều cho con cái.

Người cha U70 suốt 22 năm mưu sinh nghề xe ôm nuôi bốn người con bệnh tim và Down - Ảnh 2.

Người con gái út của chú Hải mắc bệnh Down

"Tuy công việc chạy xe ôm bấp bênh nhưng lại tự do nhất, có thể về nhà bất cứ lúc nào để tiện chăm sóc con cái. Hồi cô còn trẻ là một mậu dịch viên nổi tiếng ở phường 19 nhưng vì con bệnh con đau phải từ bỏ. Không thể vì đồng tiền mà không có thời gian lo lắng cho con cái được", chú Hải chia sẻ.

Suy cho cùng, các con vẫn là tất cả động lực khiến chú Hải gắn bó với nghề xe ôm lâu đến vậy. Với chú mỗi ngày kiếm được khoảng 100.000 đồng đã thấy rất ấm lòng. Sau một ngày làm việc cực nhọc, chú Hải chậm rãi lê từng bước chân lên mười mấy tầng cầu thang bộ để lên căn nhà - nơi có người vợ đang chờ cơm và các con. Mọi mệt mỏi, vất vả đều tan biến ...

Nguồn: 24h Đổi Nghề

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại