Người cha nhẫn tâm đánh, giẫm đạp con gái 6 tuổi đối diện mức án nào?

CÔNG TUẤN |

Cơ quan công an xác định người cha nhẫn tâm này đã nhiều lần đánh đập con cái nên đã khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 30-5, sau khi Cơ quan CSĐT Công an thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Danh Đa (SN 1997; ngụ ấp Prey Chóp B, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu) về hành vi thường xuyên hành hạ con ruột của mình là bé Danh Thị N. (SN 2014), Báo Người Lao Động Online nhận được rất nhiều bình luận của bạn đọc xung quanh mức hình phạt nào thích đáng đối với Danh Đa.

Người cha nhẫn tâm đánh, giẫm đạp con gái 6 tuổi đối diện mức án nào? - Ảnh 1.

Danh Đa. Ảnh gia đình cung cấp

Trong đó, có bạn đọc đề nghị tù chung thân hoặc tử hình người cha nhẫn tâm này để răn đe các trường hợp khác tương tự.

Về vấn đề này, luật sư Trần Nguyễn Duy Thăng, Văn phòng Luật sư Trần Thanh Phong (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ), cho rằng đánh đập hay trừng phạt con cái nghiêm khắc là điều mà nhiều cha mẹ vẫn nghĩ sẽ "uốn nắn" giúp con nên người. Tuy nhiên, chưa bao giờ bạo lực lại là cách tốt nhất để giáo dục con cái.

Người cha nhẫn tâm đánh, giẫm đạp con gái 6 tuổi đối diện mức án nào? - Ảnh 2.
Người cha nhẫn tâm đánh, giẫm đạp con gái 6 tuổi đối diện mức án nào? - Ảnh 3.

Ảnh cắt ra từ clip

Điều 69 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái.

Cụ thể, cha mẹ phải thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

Bên cạnh đó, theo Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia định 2007 nêu rõ các hành vi cố ý bị cấm gồm có: Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng của các thành viên trong gia đình.

Qua đoạn clip dài gần 4 phút ghi lại cảnh một người đàn ông đang trói, đánh đập tàn nhẫn bé gái khiến người xem phẫn nộ, có thể xác định rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Do đây là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm nên tùy vào mức độ, tính chất của việc đánh con, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc nặng hơn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Nghị định 144/2013/NĐ-CP, thì hành vi xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em; gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa, làm nhục, cách ly, sao nhãng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em hoặc dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em làm trẻ em tổn thương, đau đớn về thể xác, tinh thần thì sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Ngoài ra, tại Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 cũng có quy định sẽ phạt tiền đối với hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình bị, cụ thể:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đến 1.500.000 đồng với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

Không chỉ bị dừng lại ở việc xử phạt hành chính, nếu hành vi đánh đập, hành hạ đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự (BLHS) như tội hành hạ người khác (Điều 140 BLHS 2015) với khung hình phạt cao nhất là 3 năm tù giam hoặc tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình (Điều 185 BLHS 2015) với khung hình phạt cao nhất là 5 năm tù.

Như đã thông tin, vào chiều 28-5, một tài khoản Facebook đăng tải đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đang có hành vi trói, đánh, giẫm đạp… tàn nhẫn vào đầu, lưng, bụng bé gái mặc cho bé kêu gào thảm thiết.

Sau khi xem clip, cơ quan công an ở Vĩnh Châu khẩn trương vào cuộc xác minh và xác định được danh tính người đàn ông trong clip là Danh Đa nên đưa thanh niên này về trụ sở Công an xã Lai Hòa để làm việc. Bé N. sau đó được cơ quan chức năng đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu điều trị.

Tại cơ quan điều tra, Danh Đa khai nhận người bị Đa trói, rượt đánh là con gái lớn của mình. Nguyên nhân xảy ra vụ việc là do Đa phát hiện con gái mình lấy gạo đổ vào đống cát để đùa nghịch nên anh ta tức giận dẫn đến việc đánh con gái như trong đoạn clip.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại