"Người cầm ô", đặc vụ CIA: Những nhân tố bí ẩn trong vụ ám sát Tổng thống Kennedy

Tất Đạt |

Dù đã hơn 50 năm trôi qua, những gì xảy ra vào ngày ông Kennedy bị ám sát vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn.

Vài giờ sau khi tài liệu mật về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy – một trong những sự kiện chấn động nhất lịch sử Mỹ thế kỉ 20 – được công bố, RT đã tổng kết được những giả thuyết khả thi nhất về vụ việc.

Từ khi ông Kennedy bị Lee Harvey Oswald bắn vào ngày 22/11/1963 khi tới thăm Dallas, bang Texas, đã có vô vàn suy diễn xoay quanh cái chết của nhà lãnh đạo 46 tuổi này.

5 kịch bản được dựng lên như sau:

Kịch bản "chính thức" – Hung thủ đơn độc

Sau sự kiện đau thương, Ủy ban Warren chủ trì bởi Tổng thống Lyndon B. Johnson đã được thành lập để điều tra vụ mưu sát ông Kennedy. Năm 1964, ủy ban này kết luận rằng ông Kennedy bị một hung thủ duy nhất – cựu lính thủy đánh bộ Lee Harvey Oswald giết hại.

Hung thủ bắn 3 phát đạn từ cửa sổ tầng 6 của Kho Sách Giáo khoa Texas. 2 viên đạn trúng mục tiêu – Tổng thống Kennedy – và làm Thống đốc bang Texas John Connally bị thương.

Mặc dù Ủy ban Warren kết luận không có thế lực nào đứng sau Oswald, những báo cáo vẫn thường bị chỉ trích vì không ghi nhận lời khai của các nhân chứng cũng như nhiều thông tin vẫn bị CIA và FBI nắm giữ, từ chối chia sẻ.

Một hung thủ thứ hai?

Khoảng 1 thập kỉ sau, cái chết của Tổng thống Kennedy lại một lần nữa được điều tra bởi Ủy ban Điều tra Ám sát của Hạ viện Mỹ (HSCA). Thành lập năm 1976, ủy ban công bố kết quả điều tra vào năm 1979, trùng khớp hoàn toàn với những gì tìm thấy trước đó, nhưng cho rằng có "khả năng cao" ông Kennedy bị bắn bởi 2 người chứ không phải 1 như ban đầu.

Ủy ban HSCA cũng cho rằng ông Kennedy bị ám sát bởi "một âm mưu có tính toán", nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể.

Liên Xô bị tình nghi

Hung thủ Oswald từng tới Liên Xô trước đó và xin được cấp quyền công dân. Tuy nhiên, sau khi bị từ chối, hắn trở nên tuyệt vọng và trở nên tiêu cực. Vài tháng trước vụ ám sát, Oswald từng nhiều lần tới đại sứ quán của Cuba và Liên Xô ở Mexico để xin visa của Liên Xô, nhưng đều thất bại.

Cơ quan điều tra Mỹ cho rằng có thể Oswald đã ngầm thỏa thuận với một chính phủ nước ngoài để thực hiện vụ ám sát.

Tuy nhiên, suy đoán này bị Ủy ban Warren phủ nhận.

Video mô phỏng một trong những kịch bản giả thiết vụ TT Kennedy bị ám sát

Âm mưa của CIA ?

Mặc dù Oswald không hề có liên hệ gì với CIA, theo Ủy ban Warren và Ủy ban HSCA, nhiều giả thuyết cho rằng tổ chức CIA đổ lỗi cho tổng thống Kennedy vì nhiều điệp vụ bất thành, và việc cắt giảm ngân sách dành cho CIA đã dẫn tới vụ ám sát để trả đũa.

Trong một bức hình chụp lại hiện trường lúc đó, có thể thấy đặc vụ CIA E. Howard Hunt và lính Mỹ Frank Anthony Sturgis bị cảnh sát áp giải ra khỏi Kho Sách Giáo khoa Texas.

Nhiều nguồn tin khác cho rằng chính Oswald cũng là một đặc vụ CIA, nhưng không có bằng chứng cụ thể nào.

Người đàn ông cầm ô

Các nhân chứng kể lại một người đàn ông "khả nghi" cầm ô khi xe ông Kennedy đi ngang qua, mặc dù hôm đó là một ngày trời quang đãng, đẹp trời. "Người cầm ô" đã ra dấu hiệu cho hung thủ Oswald bắn phát đạn vào tổng thống.

Tuy nhiên, giả thuyết này cũng không được chứng minh bởi không phát hiện được mối liên hệ giữa "người cầm ô" với tay súng Oswald.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại