Ngược đời đôi vợ chồng bán chung cư lấy tiền đi vợt đất nền “ngộp”

Hải Nam |

Loại hình chung cư cũ đang được giá trong khi đất nền hạ nhiệt. Vì vậy, đã xuất hiện trường hợp vợ chồng trẻ bán chung cư cũ, lấy tiền đầu tư đất, chấp nhận đi thuê trong thời gian từ 2-3 năm.

Sau khi bàn bạc, vợ chồng chị Hà – anh Kiểm đang sống tại một căn hôn chung cư tại Hoài Đức, Hà Nội thống nhất đưa ra quyết định: “Bán căn hộ chung cư đang ở và dành tiền đầu tư đất”. Chị Hà chia sẻ, căn chung cư mà vợ chồng chị mua từ năm 2018 với mức giá 1,5 tỷ đồng. Tính đến hiện tại, căn chung cư này được môi giới chào bán 2,4 tỷ đồng. Số tiền chênh thu được từ bán chung cư ước tính 900 triệu đồng (chưa tính chi phí lạm phát, nội thất, lãi ngân hàng phải trả trong thời gian vay).

Theo chị Hà, nếu như trước đây, suy nghĩ của hai vợ chồng là phải có một căn nhà để ở, để “an cư lạc nghiệp”. Nhưng đến hiện tại, vợ chồng chị cho rằng, việc đi thuê nhà đã không còn quá quan trọng. Thực tế, lựa chọn thuê nhà không chỉ giúp vợ chồng chị tìm căn hộ ngay trung tâm Hà Nội, gần trường con học. “Chuyển nhà cũng là cách để thay đổi môi trường sống, cho con thêm trải nghiệm”.

 Ngược đời đôi vợ chồng bán chung cư lấy tiền đi vợt đất nền “ngộp”  - Ảnh 1.

Nhiều người trẻ lựa chọn bán chung cư để đầu tư đất.

Chị Hà cho biết thêm rằng: “Việc chuyển nhà hiện tại cũng đơn giản khi đều có dịch vụ vận chuyển, đóng gói và sắp xếp đồ đạc”.

“Căn chung cư mà tôi ở đã bàn giao được 7 năm. Tính đến thời điểm hiện tại, chất lượng chung cư cũng đã đi xuống. May mắn, thời điểm này, chung cư cũ đang được giá. Tôi nghĩ vài năm sau, giá chung cư khó tăng tốt như hiện tại.

Trong khi đó, đất nền đang hạ giá. Rất nhiều hàng “ngộp” cắt lỗ. Nếu bán căn chung cư, chúng tôi đủ tiền mua lô đất đẹp, đường rộng, nằm ven Hà Nội. Vợ chồng tôi xác định sẽ thuê căn hộ trung tâm Hà Nội trong vòng 2-5 năm. Số tiền bán chung cư sẽ chỉ dành để đầu tư đất. Đến khi nào có khoản tiền dư dả, chúng tôi tính toán mua căn hộ trung cấp ở trung tâm Mỹ Đình”.

Tính toán như chị Hà, vợ chồng anh Thanh (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng đã bán căn hộ chung cư đang ở vào thời điểm giá chung cư bất ngờ tăng đột biến. Số tiền mà vợ chồng anh Thanh thu về là 1,9 tỷ đồng. Quan điểm của hai vợ chồng anh Thanh đó là, chung cư đang được giá nên bán đi để lấy tiền đầu tư đất nền. Việc thuê nhà sẽ có cơ hội tìm kiếm căn hộ ngay sát trường con học.

“Hiện tại chúng tôi đang gửi tiết kiệm ngắn hạn. Số tiền lãi mỗi tháng nhận được dư so với giá tiền thuê nhà. Dự tính, vợ chồng tôi sẽ mua lô đất vào đầu năm 2023 khi giá cơ bản đã hạ mạnh”, anh Thanh nói.

Thực tế, không ít vợ chồng trẻ thay đổi quan điểm về việc khái niệm nơi “an cư lạc nghiệp”. Với người trẻ, thuê nhà không còn là ám ảnh về việc sống trong căn chung cư mini chật hẹp. Thay vào đó, họ có nhiều cơ hội trong tìm kiếm căn chung cư mới, chất lượng, nhiều tiện ích, ngay sát trường con học.

Trong khi đó, người trẻ lại có khoản tiền vốn tốt để đầu tư đất nền. Nhất là ở thời điểm hiện tại, giá đất nền đang hạ trong khi giá chung cư cũ lại tăng.

Với lựa chọn này, trước đó, nhiều vợ chồng trẻ chia sẻ, họ đã tích luỹ khoản tiền lớn nhờ thương vụ mua đi bán lại đất nền, đất thổ cư.

“Đi thuê căn hộ không đồng nghĩa với ở khổ mà trái lại họ có cơ hội trong trải nghiệm không gian sống mới. Trong khi đó, họ vẫn có tiền để đầu tư. Tôi nghĩ đây là phương án mà thực tế rất nhiều vợ chồng trẻ tân tiến lựa chọn. Đó là phương án hay để đầu tư sinh lời bởi tỷ suất sinh lời của đất luôn cao hơn so với chung cư. Chung cư càng để lâu càng khấu hao và mất giá dù thời gian vừa qua, giá chung cư bất ngờ tăng đột biến”, anh Mạnh, nhà đầu tư lâu năm chia sẻ thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại