Ngư dân Thái Lan phát hiện khối u nghi là 'bãi nôn cá voi', có giá 74 tỉ đồng

Minh Hạnh |

Một ngư dân Thái Lan đã tình cờ phát hiện khối long diên hương được cho là lớn nhất nhì thế giới, trị giá ước tính 2,4 triệu bảng Anh (tương đương 74,3 tỉ đồng).

Cách đây không lâu, ngư dân Naris Suwannasang (60 tuổi, ở Nakhon Si Thammarat, miền nam Thái Lan) bất ngờ phát hiện một khối u có màu nhạt như đá tự nhiên trôi dạt vào bờ biển.

Ông Naris lập tức hò các anh em đến giúp mang khối u kì lạ về nhà để kiểm tra. Khi châm lửa đốt, phần vỏ khối u tan chảy và mùi xạ hương bốc lên. Nên ông Naris cho rằng đây là long diên hương.

Long diên hương – hay “bãi nôn của cá voi” vốn được coi là báu vật của biển, bởi từ đó, người ta có thể chế ra một loại cồn không mùi (ambrein), giúp một số loại nước hoa - như Chanel No5 - lưu hương lâu hơn.

Ông Naris cho biết khối long diên hương nói trên nặng tới 100kg, được cho là một trong những “bãi nôn cá voi” lớn nhất từng được tìm thấy.

Ông thậm chí còn tuyên bố khối u của cá voi đã được một nhà buôn hỏi mua với giá gần 24.000 bảng Anh/kg (tương đương 743 triệu đồng/kg).

“Nhà buôn nói với tôi rằng ông ta sẽ đến kiểm tra chất lượng khối long diên hương sau. Nếu nó là loại tốt, tôi có thể nhận được số tiền 24.000 bảng Anh/kg”, ông Naris nói.

Hiện ông Naris đang chờ các chuyên gia xác nhận khối đá nói trên chính là long diên hương.

“Tôi muốn hiểu rõ hơn về khối u này và muốn các chuyên gia kiểm tra nó kĩ lưỡng. Tôi cũng định đến gặp cảnh sát và nhờ họ lập hồ sơ ghi rõ khối đá thuộc sở hữu của tôi, đề phòng ai đó đánh cắp.”

Ngư dân Thái Lan phát hiện khối u nghi là bãi nôn cá voi, có giá 74 tỉ đồng - Ảnh 1.

Cận cảnh khối long diên hương.

Ngư dân Thái Lan phát hiện khối u nghi là bãi nôn cá voi, có giá 74 tỉ đồng - Ảnh 2.
Ngư dân Thái Lan phát hiện khối u nghi là bãi nôn cá voi, có giá 74 tỉ đồng - Ảnh 3.

Ngư dân Thái Lan phát hiện khối đá khi đang đi dạo trên biển.

Theo các chuyên gia khoa học, long diên hương vốn có nguồn gốc từ cá voi. Loài này thường ăn các loại sinh vật biển mềm như mực, bạch tuộc. Tuy nhiên, long diên hương có thể giúp cá voi dễ dàng tiêu hóa các loài động vật có vỏ cứng như ốc, sò…

Một số người tin rằng cá voi tự nôn ra “long diên hương”. Nhưng một chuyên gia có tên Richard Sabin lại nghĩ khác.

“Long diên hương hình thành trong ruột và được thải ra ngoài cùng phân”, theo Sabin.

Hồi tháng 4/2016, một khối long diên hương nặng 1,57kg được tìm thấy ở Lancashire đã được bán với giá 50.000 bảng Anh.

Tháng 11 năm đó, 3 ngư dân Oman đã tìm thấy 80kg long diên hương, và bán với giá 2,3 triệu bảng Anh.

Trong lịch sử, long diên hương từng được các nhà chế tạo nước hoa săn lùng ráo riết. Trào lưu này đóng một vai trò quan trọng tạo nên sự thịnh vượng của ngành công nghiệp săn bắt cá voi từ thế kỷ 18 đến giữa thế kỷ 19.

Nhiều quốc gia sau đó ra lệnh cấm buôn bán long diên hương như một cách để ngăn chặn việc săn bắt và khai thác bất hợp pháp cá voi - bao gồm Úc và Mỹ, mặc dù việc buôn bán long diên hương vẫn được coi là hợp pháp ở Anh, Pháp và Thụy Sĩ.

Long diên hương được phát hiện lần đầu cách đây 1,75 triệu năm, và con người đã sử dụng loại nguyên liệu này suốt khoảng 1.000 năm.

Theo Daily Mail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại