Ngư dân thả lưới bắt được đồi mồi cực kỳ quý hiếm

Tr.Thường |

Một con đồi mồi cực quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam mắc lưới ngư dân ở tỉnh Quảng Nam đã được thả về với môi trường sống.

Sáng 16-11, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản – Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cùng Phòng cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Quảng Nam và người dân thả con đồi mồi quý hiếm về với môi trường biển.

Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 15-11, trong lúc dùng lưới đánh bắt trên vùng biển ở xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Mười (50 tuổi) và Võ Long (56 tuổi, cùng ngụ thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh) phát hiện một con đồi mồi dính lưới.

Ngư dân thả lưới bắt được đồi mồi cực kỳ quý hiếm - Ảnh 1.

Trên mai của con đồi mồi quý hiếm có nhiều nốt hoa văn khá lạ

Hai ngư dân sau đó đưa con đồi mồi về bờ và báo sự việc cho cơ quan chức năng. Theo ghi nhận, con đồi mồi này nặng 5,5 kg, mai dài khoảng 40 cm, chiều ngang mai khoảng 30 cm.

Trên mai đồi mồi có một số nốt hoa văn màu trắng rất đẹp và lạ.

Nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã đến nhà các ngư dân và vận động họ thả cá thể đồi mồi quý hiếm này về với môi trường sống. Lúc 9 giờ 45 phút sáng 16-11, con đồi mồi này đã được chính tay các ngư dân thả xuống biển.

Ngư dân thả lưới bắt được đồi mồi cực kỳ quý hiếm - Ảnh 2.

Người dân hiếu kỳ tập trung xem con đồi mồi quý này

Ông Trần Quang Kiến, Phó chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Nam, cho biết con đồi mồi này là một trong 5 loài rùa biển rất quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam.

Theo Wikipedia, đồi mồi (danh pháp khoa học: Eretmochelys imbricata) là một loài rùa biển thuộc họ Vích (Cheloniidae). Đây là loài duy nhất trong chi Eretmochelys.

Loài này phân bố khắp thế giới, với hai phân loài Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Eretmochelys imbricata imbricata là phân loài Đại Tây Dương, còn Eretmochelys imbricata bissa được tìm thấy ở vùng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ngư dân thả lưới bắt được đồi mồi cực kỳ quý hiếm - Ảnh 3.

Cá thể đồi mồi được thả xuống biển

Bề ngoài thì đồi mồi trông giống như các loài rùa biển khác. Cơ thể tương đối dẹp, mai lớn để bảo vệ cơ thể, các chi giống mái chèo.

Việc con người săn bắt các quần thể đe dọa E. imbricata tuyệt chủng. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp loại đồi mồi ở cấp cực kỳ nguy cấp.

Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) cấm săn bắt và thương mại các sản phẩm từ đồi mồi vì mọi mục đích.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại