Ngư dân phát hiện "kho báu" tiền cổ dưới đáy biển: Đồn trưởng Biên phòng nói gì?

HOÀNG PHÚC - TẤN NGUYÊN |

Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Roòn - Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình, cho biết sau khi lập biên bản sự việc 3 ngư dân phát hiện "kho báu" gần 800kg tiền cổ dưới đáy biển, đơn vị đang đề xuất khen thưởng họ.

Lực lượng tuần tra Đồn Biên phòng Roòn đưa người dân cùng phương tiện chứa hiện vật kim loại về đơn vị

Lực lượng tuần tra Đồn Biên phòng Roòn đưa người dân cùng phương tiện chứa hiện vật kim loại về đơn vị

* Phóng viên: Thưa ông, trước thông tin 3 ngư dân phát hiện một " kho báu " tiền cổ, tiến hành trục vớt dưới đáy biển và được lực lượng biên phòng phát hiện, ngăn chặn, thu giữ tang vật, việc này Đồn Biên phòng Roòn đã có phương án nào tiếp theo?

- Thượng tá Nguyễn Thanh Hải: Sau khi có thông tin sự việc, các chuyên gia của Sở Văn hóa - Thể thao, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình và một số nhà nghiên cứu lịch sử đã trực tiếp ra đó lấy 1kg mẫu hiện vật là các đồng xu tiền cổ để mang vào tiến hành giám định, số còn lại đang được niêm phong tại đơn vị.

Đa số đồng tiền cổ đã bị mục nát, không còn nguyên vẹn và giá trị vật chất không đáng kể. Tuy nhiên, số tiền cổ này có những giá trị văn hóa - lịch sử nhằm chứng minh sự giao thoa, buôn bán thương mại ở thời cha ông ta hàng trăm năm trước.

Ngư dân phát hiện kho báu tiền cổ dưới đáy biển: Đồn trưởng Biên phòng nói gì? - Ảnh 2.

Kim loại kẽm xu được 3 ngư dân vớt từ dưới biển lên

* Phóng viên: Các chuyên gia đã có nhận định ban đầu gì về những giá trị văn hóa - lịch sử của các đồng tiền cổ này chưa?

- Thượng tá Nguyễn Thanh Hải: Quan sát bằng mắt thường, các nhà nghiên cứu văn hóa và các bậc cao niên ở địa phương cho rằng đây là loại tiền Việt Nam được làm bằng chất liệu đồng pha thiếc, là loại tiền đồng 0,7 phân/xu. Những đồng tiền cổ này có thể có từ thời Vua Gia Long (1802-1820) và Minh Mạng (1820-1840). Số tiền được trục vớt lên này bị chìm cách đây khoảng hơn 200 năm về trước.

* Phóng viên: Sau khi có thông tin 3 ngư dân phát hiện và trục vớt một lượng lớn đồng tiền cổ dưới đáy biển, dư luận cho rằng nên khen thưởng thay vì " lập biên bản ", tịch thu tang vật?

- Thượng tá Nguyễn Thanh Hải: Về vấn đề này, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao đang có hướng đề xuất để khen thưởng 3 người dân ở thôn 19-5 có công phát hiện, trục vớt những đồng tiền cổ với số lượng lớn. Hiện các thủ tục pháp lý thì lực lượng biên phòng chúng tôi đang làm.

Chúng tôi là cơ quan quản lý nhà nước ở khu vực này, đây là sự việc xảy ra trong khu vực thẩm quyền biên giới hải đảo nên chúng tôi đã mời các ngư dân về kiểm tra xem là gì, tiến hành lập biên bản sự việc, phong tỏa hiện trường nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tránh gây tình trạng lộn xộn; đồng thời mời các cơ quan chuyên môn để cùng phối hợp giải quyết, và muốn giải quyết việc đó là phải đúng quy trình công tác nghiệp vụ. C

òn đối với ngư dân có công phát hiện, chúng tôi đã động viên và đề xuất khen thưởng cho họ, chứ không hề có chuyện xử lý, xử phạt gì.

* Xin cảm ơn ông!

Như Báo Người Lao Động Online đã thông tin, chiều 10-6, trong quá trình lặn bắt óc, sò dưới đáy biển cách Vũng Chùa - Đảo Yến khoảng 1,5 hải lý; 3 ngư dân gồm: Cao Văn Thịnh (57 tuổi), Đinh Ngọc Thoại (44 tuổi) và Cao Thanh Duy (21 tuổi) - cùng trú thôn 19-5, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch - bất ngờ phát hiện một "kho báu" kim loại kẽm xu nên đã trục vớt được 770kg lên thuyền.

photo-2

3 ngư dân ở Quảng Bình tường trình lại toàn bộ sự việc phát hiện "kho báu" tiền cổ dưới đáy biển

Theo tường trình của các ngư dân, số lượng kim loại dưới đáy biển còn rất nhiều, không rõ là bao nhiêu nhưng chưa thể vớt hết.

Đồn Biên phòng Roòn đã đưa 3 ngư dân và phương tiện cùng hiện vật về Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn La lập biên bản vụ việc, tiến hành xác minh; đồng thời thông báo cho UBND xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch và Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình phối hợp phong tỏa khu vực phát hiện số hiện vật kim loại trên

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại