Ngồi trong lớp bật điều hòa mà mở cửa, đến trường mặc quần đùi, áo cộc, tân sinh viên Bách khoa bị nhắc nhở ý thức kém

Minh Hải |

Vừa mới thay đổi từ cuộc sống cấp 3 lên đại học, nhiều bạn tân sinh viên vẫn chưa quen với nếp sống hay văn hóa riêng mỗi trường.

Tân sinh viên chân ướt chân ráo bước vào trường, chẳng thế nào ngày 1 ngày 2 hiểu hết được phép tắc lễ nghĩa hay những văn hóa khác biệt mà chỉ riêng trường Đại học đó mới có. Nhiều em vẫn vô tư, hồn nhiên như ngày còn học cấp 3, ở nhà với bố mẹ.

Ngồi trong lớp bật điều hòa mà mở cửa, đến trường mặc quần đùi, áo cộc, tân sinh viên Bách khoa bị nhắc nhở ý thức kém - Ảnh 1.

Chuyên ăn mặc đến trường của tân sinh viên đã được đem ra nói khá nhiều lần

Mới đây, trên diễn đàn của trường Đại học Bách khoa, các anh chị sinh viên đã phải post "tâm sự" nhắc nhở về ý thức của đàn em mới vào trường.

Thứ nhất, về vấn đề tiết kiệm điện. Khi mình đi qua 1 số phòng học, mặc dù bật điều hòa nhưng các em vẫn mở toang cửa chính và có khi cửa sổ vẫn mở. Có thể các em chưa được thầy cô nhắc nhở hay do lạnh quá nên mở ra cho đỡ lạnh và phải để một số người ngoài đi ngang qua đóng hộ.

Hơn nữa, cả giảng đường hơn 200 sinh viên vậy mà khi ra về không có ai chịu bỏ ra 5s ngắt cầu dao. Mặc dù hết giờ nhà trường sẽ ngắt điện nhưng 1 số lớp về sớm hay 1 số phòng không học thì quạt và đèn vẫn bật. Có thể các bạn nghĩ học phí đóng rồi tiền điện nhà trường trả không quan tâm.

Thứ hai, về thái độ với giáo viên. Một số bạn đến lớp có thể mặc quần đùi áo cộc đến lớp. Các bạn nghĩ nó mát mẻ, cool ngầu hay chất chơi. Không hiểu các bạn "quá tiến bộ" hay mình lạc hậu nhưng trông thật bếch bác.

Một số bạn không muốn học thì có thể ở nhà, đến lớp làm gì cho mất trật tự rồi khi chán học thì lại vác cặp về mặc kệ thầy giáo trên bảng có khi chỉ còn 5- 10 phút là hết giờ. Nếu các bạn có việc bận có thể xin với thầy cô giáo 1 câu chẳng thầy cô nào cấm bạn về cả.

Mình chỉ xin nhắc nhở một số bạn mặc dù những người này số lượng rất ít so với số lượng sinh viên toàn trường nhưng đừng để vì vài người mà làm xấu đi hình ảnh Bách Khoa.

Sau khi chia sẻ này được đăng tải, rất nhiều ý kiến trái chiều đưa ra. Về vấn đề tiết kiệm điện thì đúng là khi mở điều hòa mà mở cửa là quá lãng phí, đây là điều tối thiểu ai cũng cần biết. Các em tân sinh viên nên chú ý điều này. 

Còn về việc trang phục đến trường, nhiều bạn vẫn cho rằng không nên khắt khe quá với sinh viên, chỉ cần ăn mặc gọn gàng, lịch sự là được. Câu chuyện tôn trọng giáo viên khi họ đang giảng dạy cũng là 1 điều tối thiểu cần thực hiện.

Sỹ Tuấn: "Đi đến trường chứ không phải đi chơi. Sinh viên nên có ý thức tôn trọng nhà trường và những người xung quanh trong khuôn viên nhà trường. Trời nóng mà thầy cô vẫn mặc quần áo dài đứng giảng bài thì không có lý do gì sinh viên được phép mặc quần đùi, áo phông."

Trinh Nguyễn: "Việc sinh viên ăn mặc gì đến trường đâu cần khắt khe quá. Đâu phải bạn thích mặc quần tây, áo sơ mi thì bắt buộc người khác phải mặc y như vậy."

An Hải: "Đâu phải sàn diễn thời trang mà mặc quần áo đẹp. Lịch sự là được rồi. Các em ấy mới vào trường, có gì bảo từ từ, sao phải căng thẳng."

Trần Danh Quần: "Thầy cô cũng không quá bận tâm bạn mặc gì đâu. Mặc đẹp mà cuối thì thi lại thì cũng thế thôi."

Minh Hiếu Phạm: "Bật điều hòa mà mở cửa là sai rành rành rồi. Cái này là điều cơ bản mà. Ở nhà mở cửa đi ra đi vào đã xót điện lắm rồi, đây cả giảng đường rộng thênh thang."

Hà Huy: "Nhiều bạn cứ nghĩ lên đại học thoải mái, thầy cô không quản nên ngồi trong lớp muốn làm gì thì làm, hết ăn rồi ngủ, thậm chí ngang nhiên ra về khi thầy cô đang giảng. Như thế là vô ý thức, vừa không tôn trọng giáo viên, vừa không thương bố mẹ ở nhà còng lưng kiếm tiền gửi lên nuôi ăn học."

Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về việc này?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại