Ngồi trên núi tiền 112 tỷ USD, Bill Gates hối hận muộn màng vì thứ dù là tỷ phú đôla cũng không thể mua được

Mộc Tiên |

Nếu được quay ngược thời gian, vị tỷ phú muốn giúp bản thân thời trẻ nhận ra điều đó sớm hơn.

Thời gian qua, các sản phẩm chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT đã thu hút đông đảo sự chú ý trên toàn thế giới. Rất nhiều người đã sử dụng những công cụ này để đặt câu hỏi về các lĩnh vực khác nhau trong đời sống.

Gần đây, tỷ phú Bill Gates đã có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Rishi Sunak và hai người đã trả lời câu hỏi do một chatbot AI đặt ra.

Trong một video do văn phòng của ông Rishi Sunak đăng lên YouTube vào tháng trước, nhà lãnh đạo người Anh đã đọc các câu hỏi do AI tạo ra cho Bill Gates. Trong đó có câu hỏi là tỷ phú 67 tuổi đưa ra lời khuyên gì cho bản thân hồi trẻ nếu có thể quay ngược thời gian.

Vị tỷ phú giàu thứ 4 thế giới với khối tài sản trị giá 112 tỷ USD (theo Bloomberg), trả lời: “Tôi đã quá căng thẳng. Tôi không có ngày nghỉ cuối tuần và cũng không tin vào các kỳ nghỉ. Tôi đã có tuổi trẻ tham công tiếc việc”.

Mặc dù làm việc với cường độ cao từ trẻ đã giúp Bill Gates biến Microsoft thành tập đoàn hàng đầu thế giới đồng thời giúp ông trở thành một trong những người giàu nhất hành tinh trong nhiều thập kỷ nhưng điều đó lại khiến ông trở nên “kì cục” về mặt xã hội với tư cách là người đứng đầu doanh nghiệp.

“Tôi có cái nhìn rất hạn hẹp về phong cách làm việc, phong cách nói chuyện. Trong nhận thức muộn màng, tôi nhận ra mình thậm chí đã bỏ lỡ việc tuyển một số nhân viên có thể giúp ích cho công ty nhưng không phù hợp với bầu không khí căng thẳng mà tôi đã tạo ra”.

Trong một buổi nói chuyện với các sinh viên của Đại học Harvard cách đây vài năm, vị tỷ phú cho biết điều khiến ông hối hận nhất là thời còn đi học không tham gia vào các bữa tiệc và đi chơi nhiều hơn. Đối với ông, những trải nghiệm này hoàn toàn không thể mua được một khi đã qua đi.

"Tôi đã bỏ lỡ rất nhiều thứ. Tôi chưa từng tham gia một trận bóng bầu dục hay bóng rổ hay bất cứ môn thể thao nào khi còn ở Harvard. Tất cả những gì tôi làm là học và nghiên cứu", ông chia sẻ.

Ngồi trên núi tiền 112 tỷ USD, Bill Gates hối hận muộn màng vì thứ dù là tỷ phú đôla cũng không thể mua được - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates.

Trong các cuộc phỏng vấn trước đây, Bill Gates cũng nói rằng ông sẽ nhắn nhủ với bản thân khi còn trẻ rằng hãy “đọc nhiều hơn” và “khám phá thế giới đang phát triển” với tâm thế của một vị khách du lịch.

Vị tỷ phú cũng từng cởi mở chia sẻ về tính cách hướng nội của mình khi còn trẻ. Ông tự gọi mình là “người không có khả năng giao tiếp xã hội” trong một phiên hỏi đáp trên diễn đàn Reddit năm 2019.

Sự cuồng công việc của Bill Gates khiến ông nổi tiếng là một ông chủ khó làm việc cùng trong những năm đầu thành lập của Microsoft. Trước đây, ông từng công khai chia sẻ mình là ông chủ khó tính, đôi khi gắt gỏng với nhân viên. Cách cứ xử của ông phản ánh những tiêu chuẩn cao mà ông đặt ra cho mọi người và chính bản thân mình.

Gates cho biết trong podcast “Armchair Expert” năm 2020: “Tôi chưa bao giờ yêu cầu nhân viên của Microsoft làm việc chăm chỉ hơn hoặc nghiêm khắc hơn với những sai lầm của họ so với chính tôi. Điều đó cho thấy bạn đến từ đâu, rằng ít nhất bạn đang thể hiện các giá trị của riêng mình và cố gắng khiến mọi người làm việc theo tiêu chuẩn cao dần”.

Tuy nhiên sau này, Bill Gates đã học được cách nhẹ nhàng hơn, đặc biệt là khi Microsoft phát triển.

Bill Gates chia sẻ với ông Rishi Sunak: “Khi Microsoft còn non trẻ, điều đó không sao cả nhưng khi công ty phát triển hơn, tôi nhận ra rằng mình cần nhẹ nhàng hơn với mọi người. Nếu có thể quay ngược thời gian để thay đổi một điều, tôi sẽ giúp bản thân nhận ra điều đó sớm hơn một chút”.

Nguồn: CNBC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại