Ngôi nhà gỗ giữa rừng, nhìn lướt qua tưởng đơn giản, xuề xoà, không ngờ sở hữu tầm view triệu đô ai cũng thèm khát

Alexx |

Ở trên mái của ngôi nhà có một tấm gương nước để chủ nhân đọc các vì sao, chòm sao và vũ trụ bao quanh vào ban đêm.

Cosmos House (tên gọi của ngôi nhà) là một ngôi nhà nhỏ nằm gần Puerto Escondido trên bờ biển Thái Bình Dương của bang Oaxaca, Mexico. Ngôi nhà bao gồm ba yếu tố chính. Yếu tố đầu tiên là khu trung tâm hay hạt nhân cứng, được xây dựng bằng các tấm và cột bê tông với lớp hoàn thiện thô.

Nó che chở không gian sinh sống dưới mái nhà: một căn hộ tối giảm bao gồm một phòng ngủ, phòng bếp ăn, phòng khách và phòng tắm. Mỗi một căn phòng chiếm một góc phần tư của một sơ đồ mặt bằng hình vuông gần như hoàn hảo.

Ngôi nhà gỗ giữa rừng, nhìn lướt qua tưởng đơn giản, xuề xoà, không ngờ sở hữu tầm view triệu đô ai cũng thèm khát - Ảnh 1.
Ngôi nhà gỗ giữa rừng, nhìn lướt qua tưởng đơn giản, xuề xoà, không ngờ sở hữu tầm view triệu đô ai cũng thèm khát - Ảnh 2.
Ngôi nhà gỗ giữa rừng, nhìn lướt qua tưởng đơn giản, xuề xoà, không ngờ sở hữu tầm view triệu đô ai cũng thèm khát - Ảnh 3.
Ngôi nhà gỗ giữa rừng, nhìn lướt qua tưởng đơn giản, xuề xoà, không ngờ sở hữu tầm view triệu đô ai cũng thèm khát - Ảnh 4.
Ngôi nhà gỗ giữa rừng, nhìn lướt qua tưởng đơn giản, xuề xoà, không ngờ sở hữu tầm view triệu đô ai cũng thèm khát - Ảnh 5.
Ngôi nhà gỗ giữa rừng, nhìn lướt qua tưởng đơn giản, xuề xoà, không ngờ sở hữu tầm view triệu đô ai cũng thèm khát - Ảnh 6.

Yếu tố thứ hai là khung lưới bên ngoài được làm bằng dầm và cột bê tông với bề mặt nhẵn. Chúng được kết nối với hạt nhân trung tâm cho phép mở rộng các hoạt động của toàn bộ ngôi nhà ra bên ngoài và tạo nên hàng hiên, sân thượng, hành lang đi lại và một ao nước nhỏ.

Yếu tố thứ ba là phần mái có chức năng ngắm cảnh. Ở đó có một tấm gương nước để chủ nhân đọc các vì sao, chòm sao và vũ trụ bao quanh vào ban đêm.

Ngôi nhà gỗ giữa rừng, nhìn lướt qua tưởng đơn giản, xuề xoà, không ngờ sở hữu tầm view triệu đô ai cũng thèm khát - Ảnh 7.
Ngôi nhà gỗ giữa rừng, nhìn lướt qua tưởng đơn giản, xuề xoà, không ngờ sở hữu tầm view triệu đô ai cũng thèm khát - Ảnh 8.
Ngôi nhà gỗ giữa rừng, nhìn lướt qua tưởng đơn giản, xuề xoà, không ngờ sở hữu tầm view triệu đô ai cũng thèm khát - Ảnh 9.
Ngôi nhà gỗ giữa rừng, nhìn lướt qua tưởng đơn giản, xuề xoà, không ngờ sở hữu tầm view triệu đô ai cũng thèm khát - Ảnh 10.

Ngôi nhà có một mối quan hệ chặt chẽ với cảnh quan thông qua lớp cửa được tạo nên bởi một mạng lưới bằng gỗ cơ học, nó cũng bảo vệ ngôi nhà khi không sử dụng, đồng thời cung cấp các mức độ riêng tư khác nhau khi có người ở.

Ngôi nhà gỗ giữa rừng, nhìn lướt qua tưởng đơn giản, xuề xoà, không ngờ sở hữu tầm view triệu đô ai cũng thèm khát - Ảnh 11.

Ngôi nhà có diện tích bên trong là 78,7m2 và tổng diện tích là 100m2, tính cả diện tích được bao phủ bởi cấu trúc bên ngoài của ngôi nhà. Một trong những ý tưởng thiết kế chính của ngôi nhà là sử dụng cấu trúc dạng lưới bê tông có thể ứng phó trong khu vực địa chấn, việc lựa chọn vật liệu cũng mang lại độ cứng, độ bền và mức độ bảo trì thấp cho ngôi nhà.

Việc sử dụng gỗ đem lại cảm giác ấm áp cho không gian. Ngôi nhà giống như một quá trình biến đổi liên quan đến địa điểm, thảm thực vật, các mùa, chòm sao và thiên nhiên xung quanh.

Việc sử dụng các vật liệu địa phương, mức độ bảo trì thấp, độ bền và sự hiểu biết hợp lý trong việc sử dụng là một trong những cơ sở của thiết kế. Về cơ bản, có hai vật liệu để xây dựng ngôi nhà.

Bê tông (hệ thống xây dựng được sử dụng nhiều bởi kiến ​​trúc Mexico) cung cấp khả năng chống chịu cho kết cấu trong vùng địa chấn, độ bền cao, tính kinh tế và bảo trì thấp. Gỗ mang lại sự linh hoạt về mặt che chắn, cũng như tạo sự gần gũi giữa ngôi nhà với môi trường xung quanh nó, không chỉ thông qua tầm nhìn mà còn thông qua nhiệt độ, âm thanh và gió.

Ngôi nhà gỗ giữa rừng, nhìn lướt qua tưởng đơn giản, xuề xoà, không ngờ sở hữu tầm view triệu đô ai cũng thèm khát - Ảnh 12.
Ngôi nhà gỗ giữa rừng, nhìn lướt qua tưởng đơn giản, xuề xoà, không ngờ sở hữu tầm view triệu đô ai cũng thèm khát - Ảnh 13.

Tất cả nước được lấy cho sinh hoạt trong ngôi nhà được lọc bằng bể chứa cát và đá. Việc sử dụng xà phòng và dầu gội tự nhiên được khuyến khích với mục đích giữ cho nước không bị ô nhiễm. Trong mùa mưa, nước từ mái nhà được trữ lại với ý tưởng là lưu trữ và sử dụng để tưới cho khu vườn ở chu vi bên ngoài của ngôi nhà.

Là một ngôi nhà được thiết kế ở một nơi hẻo lánh, xa thành phố, việc sử dụng các nguồn lực địa phương hiện có là rất quan trọng. Không chỉ là nguồn lực vật chất mà cả con người. Sự sáng tạo của con người là không ngừng trong quá trình xây dựng ngôi nhà. Toàn bộ đội xây dựng đều là người địa phương. Họ đã được đào tạo thông qua nhiều thử nghiệm xây dựng về các mục đích sử dụng khác nhau của bê tông.

Cấu trúc, tường, sàn và các lớp hoàn thiện khác được làm theo cách này. Đồ gỗ được tạo ra bởi các nghệ nhân địa phương. Điều này góp phần vào sự phát triển của nghề thủ công địa phương và làm phong phú thêm kiến ​​trúc. Thành quả cuối cùng đến từ sự hợp tác giữa lao động địa phương và các kiến ​​trúc sư.

Ngôi nhà gỗ giữa rừng, nhìn lướt qua tưởng đơn giản, xuề xoà, không ngờ sở hữu tầm view triệu đô ai cũng thèm khát - Ảnh 14.

Công ty kiến trúc: S-AR

Diện tích: 100 m²

Năm hoàn thành: 2019

Ảnh: Claudio Sodi, Camila Cossio

Nhà sản xuất: AutoDesk, Cemex, La Reforma, Villacero

Kiến trúc sư chính: César Guerrero, Ana Cecilia Garza

Cộng tác viên: María Sevilla, Carlos Morales, Luis Fernando De la Garza

Kỹ sư xây dựng: José Ramírez

Kỹ sư dân dụng: Fermín Pérez

Thợ mộc: Ubaldo Ríos

Thợ rèn: Mario Ramírez

Thiết kế nội thất: S-AR, Aránzazu de Ariño, Claudio Sodi

Thiết kế cảnh quan: S-AR, Aránzazu de Ariño, Claudio Sodi

Giám sát công trình: Patricio Sodi, Claudio Sodi, Aránzazu de Ariño

Kỹ thuật: CM Ingeniería

Thành phố: Puerto Escondido

Quốc gia: Mexico

Theo Archdaily

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại