Ngôi mộ tuềnh toàng nhưng người bên trong lại mặc long bào: Giới khảo cổ đau đầu đi tìm danh tính!

Kim Dung |

Các chuyên gia đã vô cùng bất ngờ khi nhận ra chủ nhân của ngôi mộ đơn sơ này lại mặc áo long bào như hoàng đế. Ông ta là ai?

Nguồn: Baijiiahao.baidu

Nguồn: Baijiiahao.baidu

Trong kho tàng di sản văn hoá của bất cứ quốc gia, dân tộc nào, cổ vật luôn luôn giữ một vị trí quan trọng. Cổ vật đóng vai trò như những nhân chứng của một giai đoạn lịch sử, giúp hậu thế "lấp đầy những khoảng trống" trong các văn bản sử liệu. Những ngôi mộ cổ nằm sâu trong lòng đất chính là nơi lưu giữ nhiều món cổ vật quý giá như vậy!

Năm 2006, khi công nhân đang thi công công trình ở khu Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh, Trung Quốc các công nhân tình cờ phát hiện ra một ngôi mộ cổ và lập tức báo cho Cục Di tích Văn hóa, mời các chuyên gia khảo cổ đến điều tra.

Một số chuyên gia đã khảo sát bề ngoài của ngôi mộ cổ và thấy ngôi mộ vô cùng đơn sơ, nhận định rằng chủ nhân của ngôi mộ không phải là người quan trọng nên nhóm khảo cổ cũng không quá quan tâm.

Ngôi mộ tuềnh toàng nhưng người bên trong lại mặc long bào: Giới khảo cổ đau đầu đi tìm danh tính! - Ảnh 1.

Cận cảnh áo long bào của chủ nhân ngôi mộ (Nguồn: Sina)

Trái ngược với phán đoán ban đầu, khi mở nắp quan tài, các chuyên gia lại vô cùng bất ngờ trước cảnh tượng trước mắt. Không ai nghĩ rằng chủ nhân của một ngôi mộ đơn sơ lại mặc áo long bào và đeo cả chuỗi triều châu - tràng hạt đeo cổ của hoàng đế, hậu phi, hoàng thất cho đến quan viên Ngũ phẩm vào thời nhà Thanh.

Dưới thời phong kiến, long bào với màu vàng đặc trực và họa tiết hình rồng là trang phục dành riêng cho hoàng đế, thường dân nếu mặc sẽ bị quy vào tội phản nghịch, một khi bị hoàng đế phát hiện, người đó chắc chắn sẽ bị xử tử.

Các chuyên gia khảo cổ bắt đầu giải phẫu thi thể chủ nhân ngôi mộ. Thi thể vẫn chưa bị phân hủy hoàn toàn, nước bốc hơi nhưng vẫn còn có thể nhìn thấy móng tay và tóc.

Nhìn vào kiểu tóc của người này, người ta cho rằng ông sống trước thời nhà Thanh (1878–1896) vì thời Thanh có kiểu tóc riêng biệt.

Danh tính chủ nhân ngôi mộ được hé lộ

Sau khi nghiên cứu một số lượng lớn sử liệu, các chuyên gia cuối cùng xác định rằng ông là Huang Zhuowu, đại thần dưới thời Khang Hy nhà Thanh. Nói một cách chính xác, ông sống vào cuối thời nhà Minh và đầu nhà Thanh, sau khi quân Thanh chiếm được kinh thành, ông làm quan dưới triều Thanh.

Trong thời gian giữ chức, ông có nhiều đóng góp cho triều đình. Vào thời Khang Hy, do có nhiều thành tích xuất sắc nên ông đã được phong tước vị " Trung Hiến Đại Phu", được hoàng đế ban thưởng cho bộ y phục kỳ lân hạng nhất và long bào thêu rồng năm móng.

Ngôi mộ tuềnh toàng nhưng người bên trong lại mặc long bào: Giới khảo cổ đau đầu đi tìm danh tính! - Ảnh 3.

Long bào thêu hình rồng năm móng thời Thanh (Nguồn: Baike.baidu)

Trước đây, không ai nghĩ rằng Hoàng đế Khang Hy lại ban thưởng long bào. Có thể thấy Huang Zhouwu và Hoàng đế Khang Hy có quan hệ rất tốt đồng thời những cống hiến của ông không phải tầm thường.

Kiểu tóc của Huang Zhouwu cũng là một chi tiết khiến các nhà khảo cổ phải đau đầu xác định niên đại. 

Khi các chuyên gia lần đầu tiên nhìn thấy kiểu tóc của ông, họ nhầm lẫn ông sống trước thời Thanh vì ông để kiểu tóc của người Hán - vốn bị cấm vào thời Thanh (hoàng thất nhà Thanh đã ra lệnh cho tất cả người Hán phải thắt bím với phần đỉnh đầu được cạo trọc theo kiểu người Mãn Châu).

Chỉ khi dùng máy tính phóng to và quan sát vị trí chân tóc thật của ông, các nhà khảo cổ mới có thể xác nhận danh tính chủ nhân ngôi mộ.

Ngôi mộ tuềnh toàng nhưng người bên trong lại mặc long bào: Giới khảo cổ đau đầu đi tìm danh tính! - Ảnh 5.

Hình ảnh của chủ nhân ngôi mộ sau khi được phục chế (Nguồn: Baijiahao.baidu)

Kiểu tóc khác biệt của Huang Zhouwu có thể được lý giải thông qua việc ông cũng là người Hán và cũng từng sống dưới thời nhà Minh. Khi ông mất, gia đình đã cố tình thay đổi bím tóc của ông sang kiểu tóc truyền thống của người Hán.

Bài viết tham khảo từ Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại