Ngôi mộ được "rồng và hổ" canh giữ suốt ngàn năm, chuyên gia kinh ngạc: Chủ mộ không hề tầm thường!

Diệu Thúy |

Người xưa đã khéo léo đặt một "con rồng" dài đến 1,7 mét và một "con hổ" dài khoảng 1,4 mét nằm hai bên thi hài để bảo vệ chủ mộ.

"Rồng và hổ" canh lăng mộ

Rồng vốn là một con vật trong thần thoại Trung Quốc và là vật tổ của đất nước tỷ dân. Mặc dù rồng là một loài động vật không có thật, nhưng hình ảnh của nó thường gắn liền với sự quyền uy "cửu ngũ chí tôn" của các bậc vua chúa. Thậm chí câu hỏi về việc hình tượng rồng xuất hiện từ khi nào cũng khiến các sử gia Trung Quốc đau đầu.

Vào tháng 5/1987, các công nhân trên công trường xây dựng Tây Thủy Pha ở Bộc Dương, tỉnh Hà Nam đang làm việc hăng say thì tìm thấy rất nhiều bộ xương người, người phụ trách thấy có sự bất thường nên ngay lập tức báo cho mọi người dừng việc thi công lại và báo cáo tình hình với ban quản lý di tích văn hóa địa phương.

Ngôi mộ được rồng và hổ canh giữ suốt ngàn năm, chuyên gia kinh ngạc: Chủ mộ không hề tầm thường! - Ảnh 1.

Bên trong ngôi mộ cổ được khai quật tại Tây Thủy Pha. Hình ảnh: Zhihu

Sau khi đến khảo sát, các chuyên gia xác định rằng đây là một nhóm mộ cổ, trong đó có các lăng mộ và di tích từ thời kỳ Ngưỡng Thiều (khoảng 5000 TCN - 3000 TCN) đến cuối thời Tây Hán. 

Do một phần các ngôi mộ này đã bị phá hủy, Cục Di tích Văn hóa tỉnh Hà Nam đã ngay lập tức tổ chức một đội khảo cổ để tiến hành khai quật cứu hộ. Không ai nghĩ rằng cuộc khai quật này lại tạo ra một chấn động lớn trong giới khảo cổ và văn hóa Trung Quốc đến vậy.

Tháng 10/1987, đoàn khảo cổ đã dọn dẹp lăng mộ số M45. Tại đây, họ đã tìm thấy rất nhiều vỏ sò xung quanh hài cốt chủ mộ. Ở thời Ngưỡng Thiều, vỏ sò được sử dụng như 1 loại tiền tệ, và việc tìm thấy vỏ sò trong các lăng mộ không có gì là lạ.

"Rồng cuộn hổ ngồi"

Khung cảnh hiện ra trước mắt đội khảo cổ là vô cùng ấn tượng và kinh ngạc. Đó là 1 con rồng dài đến 1,7 mét và 1 con hổ dài khoảng 1,5 mét được tạo hình từ vỏ sò đang nằm ở hai bên sườn bộ hài cốt. Từ trên cao nhìn xuống, hình ảnh này lại càng chân thật và sống động như thể loài thần thú này có thật.

Theo tính toán, niên đại của lăng mộ M45 là 6.400 năm trước, hình con rồng làm bằng vỏ sò trong lăng là hình ảnh rồng sớm nhất được phát hiện tại Trung Quốc. Con rồng này dài 1,7 mét, lưng và đầu cong vút, rất dũng mãnh, không khác lắm so với hình dáng con rồng chúng ta thấy ngày nay. 

Ngôi mộ được rồng và hổ canh giữ suốt ngàn năm, chuyên gia kinh ngạc: Chủ mộ không hề tầm thường! - Ảnh 3.

Cận cảnh hình ảnh hai loài thần thú được xếp từ vỏ sò. Hình ảnh: Kknews

Ngôi mộ được rồng và hổ canh giữ suốt ngàn năm, chuyên gia kinh ngạc: Chủ mộ không hề tầm thường! - Ảnh 4.

Ngôi mộ này hiện đang được chính quyền bảo vệ rất cẩn thận và trở thành địa điểm tham quan cho khách du lịch. Hình ảnh: QQ

Trước phát hiện này, không ít người cho rằng các chuyên gia khảo cổ đang "làm quá lên" vì đây chỉ là những khối hình không hề phức tạp được tạo ra từ vỏ sò và chẳng có gì đáng phải ngạc nhiên. 

Song các chuyên gia khẳng định rồng vốn dĩ là loài vật không có thật, ai là người đã vẽ nên hình ảnh của loài vật này, tại sao nó lại được thần thánh hóa chỉ bậc quân vương mới dám dùng và loài "rồng" có từ bao giờ. Tất cả đều đang là bí ẩn và phát hiện này đang dần đưa nhân loại đến với câu trả lời.

Ngôi mộ được rồng và hổ canh giữ suốt ngàn năm, chuyên gia kinh ngạc: Chủ mộ không hề tầm thường! - Ảnh 5.

Bản đồ hình vẽ nhìn từ trên xuống của lăng mộ. Hình ảnh: Kknews

Thế nên cuộc khai quật mới làm chấn động cả giới khảo cổ và văn hóa Trung Quốc bởi tính đến nay, đây là "con rồng cổ nhất" được tìm thấy tại đất nước tỷ dân.

Đương nhiên, danh tính của chủ nhân ngôi mộ khiến các chuyên gia vô cùng tò mò nhưng không kém phần đau đầu vì không có di vật nào trong lăng có thể chứng minh danh tính của chủ mộ.

Cho đến nay danh tính thực sự của chủ mộ vẫn còn là một bí ẩn nhưng có một điều không thể nghi ngờ: Chủ nhân ngôi mộ chắc chắn phải là một nhân vật vĩ đại trong lịch sử!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại