Ngôi làng bỗng dưng bị 100 hố tử thần bao vây sau trận động đất, người dân sống trong lo âu bị... nuốt bất cứ lúc nào

Đức 2 Xích |

Hiện tại, người dân trong làng vẫn phải sống trong cảnh thấp thỏm vì không biết bao giờ mình bị hố sụt nuốt trọn.

Sáu ngày sau trận động đất 6,4 độ Richter tấn công miền trung nước Croatia vào ngày 29 tháng 12 năm 2020, người nông dân Nikola Borojević mới thấy khu vườn của mình bị phá hủy.

Thay vì thức dậy để chăm sóc những ruộng khoai tây như mọi khi, cư dân ngôi làng Mečenčani lại bắt gặp một vài chiếc hố sụt rộng 98 foot (29m) với độ sâu 49 foot (14,9m).

Trong vòng vài tháng, số hố sụt đó tăng lên hơn 100 cái!

Ngôi làng bỗng dưng bị 100 hố tử thần bao vây sau trận động đất, người dân sống trong lo âu bị... nuốt bất cứ lúc nào - Ảnh 1.
Ngôi làng bỗng dưng bị 100 hố tử thần bao vây sau trận động đất, người dân sống trong lo âu bị... nuốt bất cứ lúc nào - Ảnh 2.
Ngôi làng bỗng dưng bị 100 hố tử thần bao vây sau trận động đất, người dân sống trong lo âu bị... nuốt bất cứ lúc nào - Ảnh 3.

"Khoảng 2 giờ chiều, vợ tôi nhận thấy một cái gì đó kỳ lạ trong vườn. Chúng tôi đã đi ra ngoài và cái lỗ khổng lồ này bỗng dưng xuất hiện trong vườn cây ăn quả của chúng tôi" - Borojević nói với đài BBC.

Chuỗi thảm họa khiến 7 người thiệt mạng và 26 người khác bị thương - những trận động đất kinh hoàng vẫn đang tiếp tục diễn ra mà không hề báo trước.

Đây là trận động đất mạnh nhất mà Croatia đã trải qua trong gần nửa thế kỷ. Thảm họa thiên nhiên đã khiến hàng chục người thiệt mạng và bị thương, cũng như phá hủy hàng nghìn ngôi nhà, trong khi những chấn động của nó đã xảy ra ở cả hai nước Bosnia và Serbia.

100 chiếc hố liên tục xuất hiện trong 3,8 dặm vuông đã khiến đời sống của những người nông dân trở đây luôn thấp thỏm. Có người thậm chí đã bị hố nuốt mất 1 con bò và 1 chiếc máy cắt cỏ.

Ngôi làng bỗng dưng bị 100 hố tử thần bao vây sau trận động đất, người dân sống trong lo âu bị... nuốt bất cứ lúc nào - Ảnh 4.
Ngôi làng bỗng dưng bị 100 hố tử thần bao vây sau trận động đất, người dân sống trong lo âu bị... nuốt bất cứ lúc nào - Ảnh 5.
Ngôi làng bỗng dưng bị 100 hố tử thần bao vây sau trận động đất, người dân sống trong lo âu bị... nuốt bất cứ lúc nào - Ảnh 6.

Những chiếc hố được chụp từ vệ tinh

“Chúng tôi cảm thấy rất khó chịu,” Stojan Kresojevic, cư dân Mečenčani cho biết. “Những hố sụt ở xung quanh làng, sự không chắc chắn đang giết chết chúng tôi. Chẳng ai biết có được sơ tán hay chăng".

Giải thích hiện tượng này, các nhà khoa học cho biết Croatia là một khu vực rất địa chấn, với mảng Adriatic và mảng Á-Âu va vào nhau gây ra những dịch chuyển kiến tạo mạnh mẽ. Kết quả là, đã có chín trận động đất với cường độ trên kể từ đầu những năm 1900.

Ngôi làng bỗng dưng bị 100 hố tử thần bao vây sau trận động đất, người dân sống trong lo âu bị... nuốt bất cứ lúc nào - Ảnh 7.
Ngôi làng bỗng dưng bị 100 hố tử thần bao vây sau trận động đất, người dân sống trong lo âu bị... nuốt bất cứ lúc nào - Ảnh 8.
Ngôi làng bỗng dưng bị 100 hố tử thần bao vây sau trận động đất, người dân sống trong lo âu bị... nuốt bất cứ lúc nào - Ảnh 9.

Hình ảnh những chiếc hố tại làng Mečenčani

Hơn nữa, có hàng nghìn hang động đá vôi dọc theo bờ biển của Croatia, bao gồm một ngọn núi được gọi là "núi đá vôi Dinaric." Hàng chục ngọn núi trong số chúng tiếp cận đất liền, với độ sâu hơn 3.261 feet. Chúng rất bấp bênh, bị nước chua rút cạn kiệt và đá vôi ăn mòn từ từ - dẫn tới các trận động đất có khả năng làm sập trần nhà.

Cả hai ngôi làng đều nằm trên đỉnh những vùng đất thấp này, với một lượng lớn cát, sỏi và phù sa nằm trên những tảng đá vôi xốp. Đây cũng được coi là nguyên nhân gây ra sự việc tại ngôi làng này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại