Ngoại trưởng Trung Quốc ngầm chỉ trích Mỹ là "mối đe dọa" của thế giới

Bích Thuận |

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã ngầm chỉ trích Mỹ khi cho rằng, lan truyền "virus chính trị" về sự thù hận và đối kháng cũng là mối đe dọa của thế giới.

Trong bài phát biểu đề dẫn tại lễ khai mạc Diễn đàn Lanting ngày 28/9 với chủ đề "trật tự quốc tế và quản trị toàn cầu hậu đại dịch" tổ chức tại Bắc Kinh, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, thế giới hiện lại đang ở vào "thời điểm lịch sử" quan trọng kể từ sau Thế chiến thứ 2.

Ông Vương Nghị tái khẳng định, Liên Hợp Quốc là diễn đàn cơ chế hoàn thiện nhất của hệ thống quốc tế hiện nay, luật pháp quốc tế là khung quy tắc uy tín nhất trong quan hệ giữa các quốc gia, cũng như tôn chỉ và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc là chỉ dẫn cần tuân thủ quan trọng nhất liên quan đến hòa bình và phát triển của xã hội loài người.

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, chủ nghĩa đa phương là nền tảng và trụ cột của trật tự quốc tế hiện thời, đoàn kết hợp tác là con đường duy nhất để chiến thắng dịch bệnh và đi tới phục hồi. Ông ngầm chỉ trích Mỹ biến Liên Hợp Quốc thành "sàn diễn" phục vụ chính trị trong nước và "đấu trường" kích động xung đột đối lập.

Ông Vương Nghị còn cho biết, Bắc Kinh sẽ cùng với các quốc gia tẩy chay cái gọi là "ưu tiên bản quốc", ám chỉ chính sách "Nước Mỹ trên hết" và phản đối trò chơi có tổng bằng 0. Theo nhà ngoại giao này, những người tự cho mình có "nắm đấm lớn" thì có thể bất chấp và phá hoại quy tắc quốc tế, sẽ bị thời đại ruồng bỏ.)

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc gọi SARS-CoV-2 là kẻ thù chung của nhân loại và ví việc "lan truyền virus chính trị" thù hận đối kháng cũng là "mối đe dọa" của thế giới. Hồi tuần trước, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Trương Quân đã cáo buộc Mỹ "lan truyền virus chính trị" tại Liên Hợp Quốc, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công kích Bắc Kinh gay gắt về Covid-19 tại phiên thảo luận chung của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Thời gian gần đây, dù không chỉ đích danh, song lãnh đạo các cấp của Trung Quốc luôn tận dụng các diễn đàn quốc tế để chỉ trích Mỹ và các chính sách của Washington nhằm vào nước này.

Theo giới phân tích, không loại trừ một trong những yếu tố có thể xảy ra ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và ảnh hưởng mạnh tới quyết định của cử tri nước này mà chính giới Mỹ gọi là “bất ngờ tháng 10” sẽ liên quan đến Trung Quốc. Do vậy, căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong những ngày tới./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại