Ngoại trưởng Tillerson: Mỹ phải chấp nhận rủi ro và sát cánh cùng đối tác ở biển Đông

Hải Võ |

Một tài liệu rò rỉ mới đây tiết lộ phần trả lời của tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gửi Thượng nghị sĩ Ben Cardin trong phiên điều trần hồi tháng 1 ở Thượng viện Mỹ.

Các tài liệu rò rỉ này được đăng lên website của một số nhóm hoạt động môi trường hồi đầu tháng 2.

Phát ngôn viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, nơi tiến hành cuộc điều trần đối với ông Tillerson, hôm 7/2 xác nhận với báo Japan Times (Nhật Bản) rằng đây là văn bản thật.

Trong văn bản trả lời Thượng nghị sĩ Cardin của bang Maryland, Ngoại trưởng Mỹ đã dùng lời lẽ nhẹ nhàng hơn khi nói về vấn đề Biển Đông.

Ông Tillerson viết: "Nếu tình huống bất ngờ xảy ra, Mỹ cùng các đồng minh và đối tác phải có khả năng hạn chế việc Trung Quốc tiếp cận và sử dụng các đảo nhân tạo để tạo ra mối đe dọa đối với Mỹ, đồng minh và đối tác."

Theo Japan Times, ông Tillerson cũng tỏ ra sẵn sàng hướng tới một chính sách tích cực hơn của Mỹ ở biển Đông, cũng như chấp nhận rủi ro gia tăng mà hướng đi này mang lại.

"Mỹ phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro nếu muốn ngăn ngừa những hành động làm mất ổn định thêm, và trấn an các đồng minh và đối tác rằng Mỹ sẽ sát cánh với họ trong việc duy trì các luật lệ và chuẩn mực quốc tế," ông viết.

Tillerson cho biết thêm ông sẽ làm việc với các đối tác liên ngành để xây dựng một phương pháp tiếp cận tổng thể của chính phủ về việc ngăn chặn các hành động của Bắc Kinh trên biển Đông, cũng như ngăn ngừa các thách thức đối với tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển.

Cho đến nay, chính phủ Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc nước này cản trở tự do hàng hải ở biển Đông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại