Ngoại trưởng Mỹ sắp trở lại Triều Tiên và thăm Việt Nam

Ngọc Vân |

Ngày 2.7, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo chuẩn bị có chuyến công du 5 nước, trong đó có Việt Nam.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, mục đích của chuyến thăm Hà Nội trong hai ngày 8 và 9.7 là "gặp gỡ các quan chức cấp cao của Việt Nam để thảo luận cam kết chung về việc phi hạt nhân hóa toàn diện, có kiểm chứng đầy đủ của Triều Tiên và các vấn đề song phương và khu vực khác".

Trước đó, ông Mike Pompeo thăm Bình Nhưỡng từ ngày 5-7.7 để đàm phán về quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un .

"Để tiếp tục công việc quan trọng và đang tiếp diễn là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Pompeo sẽ đi Triều Tiên vào ngày 5.7 để gặp nhà lãnh đạo nước này và các quan chức của ông ấy" - nữ phát ngôn viên Nhà Trắng nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.

Theo thông cáo, tại Bình Nhưỡng ông Pompeo sẽ "tiếp tục tham vấn và thực thi các bước tiến mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đạt được ở Singapore".

Sau Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ đến Tokyo từ ngày 7-8.7 để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc cũng với trọng tâm là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Từ ngày 9-10.7, Ngoại trưởng Pompeo sẽ tới Abu Dhabi gặp các nhà lãnh đạo Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để thảo luận cách thức tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác song phương, thúc đẩy các ưu tiên chung về kinh tế và an ninh.

Cuối cùng ông sẽ đến Brussels, Bỉ, từ trong khoảng thời gian 10-12.7 để tháp tùng Tổng thống Donald Trump dự hội nghị thượng đỉnh NATO. Tại đây, phía Mỹ cùng các đồng minh sẽ bàn bạc về việc tăng ngân sách quốc phòng và chia sẻ gánh nặng của các thành viên NATO và nỗ lực tăng cường của NATO trong cuộc chiến chống khủng bố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại