Ngoại trưởng Mexico tới Nhà Trắng họp với con rể Trump, Bộ Ngoại giao Mỹ không hề hay biết

Ngọc Anh |

Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận không biết gì về thông tin Ngoại trưởng nước láng giềng đang ở Washington.

Theo kênh MSNBC, ngày 9/3, khi được hỏi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận rằng Bộ Ngoại giao Mỹ không biết gì về việc Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray đã đến Washington và đã có cuộc họp với các cố vấn của Nhà Trắng.

"Tôi không biết là ông ấy [Ngoại trưởng Mexico] đang ở Washington. Tôi cũng không chắc, và không thể nói về việc liệu ông ấy có cuộc họp nào ở Bộ Ngoại giao hay không", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner trả lời báo chí.

Theo thông lệ, Ngoại trưởng các nước khi tới Washington thì đều được tiếp đón bởi Bộ Ngoại giao Mỹ, cụ thể là Ngoại trưởng Mỹ.

Nhưng trong trường hợp này, Ngoại trưởng Mexico đã bỏ qua kênh truyền thống, trong lịch trình cũng không có cuộc gặp nào với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson. Ông Videgaray đến thẳng Nhà Trắng vào ngày 9/3 và có cuộc họp với con rể kiêm cố vấn của Tổng thống Trump là Jared Kushner và cố vấn an ninh quốc gia kiêm Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia H.R. McMaster.

Thông tin của cuộc họp này cũng chỉ được truyền thông Mỹ biết tới từ nguồn là thông báo của Bộ Ngoại giao Mexico.

Sự việc này càng củng cố cho những phỏng đoán gần đây về việc Bộ Ngoại giao Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc dưới thời Trump. Các nhà ngoại giao kỳ cựu nhất của Mỹ gần đây đã lần lượt nghỉ việc.

Tờ Los Angeles Times đưa tin, về phần mình, Ngoại trưởng Mexico Vindegaray cho biết ông đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Rex Tillerson vào buổi tối trước khi lên đường để người đồng cấp Mỹ biết rằng ông sắp đi Washington.

Nhưng Bộ trưởng Vindegaray cũng cho biết thêm, vì tính bức thiết của nhiệm vụ nên ông cần phải gặp trực tiếp những người có trách nhiệm từ Nhà Trắng.

Ông và Ngoại trưởng Rex Tillerson đã thống nhất sẽ gặp nhau trong vài tuần tới. Cuộc gặp đó sẽ là một phần của "cuộc đối thoại" đang diễn ra, nhằm hàn gắn mối quan hệ giữa Mỹ và Mexico, vốn đang bị sứt mẻ vì những phát ngôn không mấy thiện cảm về Mexico của Tổng thống Trump trong chiến dịch tranh cử.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại