Ngoài quả dừa, hoa dừa cũng có thể "uống" được mà không phải ai cũng biết

Hạ Linh |

Ngoài uống nước dừa, chúng ta còn có thể uống mật từ cây dừa nữa đó!

Dừa là một loài cây vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam ở khắp các tỉnh thành. Có lẽ ai cũng biết, cây dừa có thể sử dụng rất nhiều bộ phận như nước dừa, cùi dừa, ngoài ra còn có củ hũ dừa cũng dùng làm món ăn hay lá dừa dùng để gói bánh... Tuy nhiên, có một phần từ cây dừa cũng được sử dụng để uống mà ít ai biết, đó chính là mật hoa dừa được lấy từ hoa của cây dừa.

Không chỉ cho nước dừa, loài cây quen thuộc của Việt Nam này còn có 1 bộ phận đặc biệt có thể uống được mà rất ít người ngờ tới

Không phải ai cũng biết đến mật hoa dừa. Đây là một sản phẩm được trích ly từ hoa dừa tự nhiên, cho vị ngọt dịu nhẹ, đặc biệt có mùi thơm đặc trưng của dừa. Mật hoa dừa rất giàu khoáng chất, vitamin và axit amin, vì vậy cũng ngày càng được nhiều người ưa chuộng sử dụng hơn.

Ngoài quả dừa, hoa dừa cũng có thể uống được mà không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Các công đoạn thu hoạch mật hoa dừa cũng rất công phu. Ở mỗi chùm hoa dừa sẽ được gắn cố định những công cụ để hứng mật. Hàng ngày, người ta phải leo lên cây 2 lần, massage cho hoa dừa để giúp kích mật, mật nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào công đoạn này. 

Theo chia sẻ của những người làm công việc này, việc massage hoa dừa phải vừa đủ lực, quá nhẹ thì sẽ không kích mật chảy ra, quá mạnh thì có thể làm hỏng hoa dừa. Bởi thế, người ta còn xem công việc này như một nghệ thuật vậy.

Ngoài quả dừa, hoa dừa cũng có thể uống được mà không phải ai cũng biết - Ảnh 2.
Ngoài quả dừa, hoa dừa cũng có thể uống được mà không phải ai cũng biết - Ảnh 3.
Ngoài quả dừa, hoa dừa cũng có thể uống được mà không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Ngoài sử dụng để uống trực tiếp, mật hoa dừa còn được sử dụng để pha đồ uống thay thế cho các chất tạo ngọt khác, làm bánh, dùng để chế biến các món ăn, pha với nước ấm để uống mỗi ngày... Hương vị ngọt nhẹ của mật hoa dừa cùng với hương thơm tự nhiên mang đến một trải nghiệm rất thú vị.

Ngày nay, ở Việt Nam đã bắt đầu có những cơ sở sản xuất mật hoa dừa, đóng chai thành những sản phẩm dễ sử dụng và có thể bảo quản dễ dàng. Nếu có cơ hội thì hãy thử xem "món mới" này có gì hay ho nhé!

Ngoài quả dừa, hoa dừa cũng có thể uống được mà không phải ai cũng biết - Ảnh 5.
Ngoài quả dừa, hoa dừa cũng có thể uống được mà không phải ai cũng biết - Ảnh 6.

Nguồn: Tổng hợp, TikTok @ngai_mathoadua_sokfarm


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại