Nghiên cứu cho thấy: Phụ nữ càng thông minh, tửu lượng càng cao!

Đinh Vân |

Phụ nữ có trình độ học vấn càng cao, thì khả năng họ uống rượu nhiều và thừa nhận có vấn đề với thói quen uống rượu của mình càng cao. Những phụ nữ có chút bằng cấp, khả năng họ uống rượu hàng ngày cao hơn 71% so với những phụ nữ không có bằng cấp.

Phụ nữ học đại học uống nhiều rượu hơn so với phụ nữ theo học ở các cấp học khác. Khả năng uống rượu hàng ngày ở họ cũng cao hơn gấp đôi, tuy nhiên họ lại sẵn sàng thú nhận là có vấn đề về sử dụng chất cồn.

Mối liên hệ tương tự giữa trình độ học vấn và tình trạng sử dụng rượu cũng được tìm thấy ở nam giới nhưng mối liên hệ này ít mạnh mẽ hơn.

Đây là kết quả có được từ một nghiên cứu toàn diện thực hiện tại Trường Kinh tế London, trong đó các nhà nghiên cứu theo dõi cuộc sống của hàng ngàn phụ nữ và nam giới 39 tuổi, sinh ra trong cùng một tuần vào năm 1970.

Báo cáo của nghiên cứu kết luận:“Phụ nữ có trình độ học vấn càng cao, thì khả năng họ uống rượu nhiều và thừa nhận có vấn đề với thói quen uống rượu của mình càng cao. Những người có trình độ học vấn cao hơn hóa ra lại là những người gặp phải nhiều vấn đề nhất về sử dụng đồ uống có cồn”.

Việc sử dụng chất cồn của phụ nữ thậm chí còn có thể dự đoán được dựa vào điểm số các bài kiểm tra khi họ 5 tuổi.

Với những người đạt điểm “trung bình” hoặc điểm “cao”, nguy cơ họ sẽ uống rượu hàng ngày khi là người trưởng thành cao hơn đến 2,1 lần so với những người còn lại. Con số này ở nam giới chỉ là 49%.

Nghiên cứu cho thấy: Phụ nữ càng thông minh, tửu lượng càng cao! - Ảnh 1.

Tác giả của báo cáo, Francesca Borgonovi và Maria Huerta, đã đưa ra một số lý do giải thích cho kết quả này.

Những phụ nữ có trình độ học vấn cao thường có con muộn, trì hoãn trách nhiệm làm mẹ. Họ cũng có cuộc sống xã hội sôi động hơn, hoặc làm việc ở những nơi có nhiều nam giới là chủ yếu, tất nhiên đó là những nơi có văn hóa uống rượu.

Khi còn trẻ, họ thường lớn lên trong những gia đình trung lưu và thấy cha mẹ thường xuyên uống rượu.

Trong quá trình dõi cuộc sống của những phụ nữ trong nghiên cứu, họ cũng đặt ra những câu hỏi về lối sống trong các giai đoạn phổ biến trong cuộc đời. Số người mà các nhà nghiên cứu thu thập được thông tin đã liên tục thay đổi trong quá trình nghiên cứu, trong khoảng từ 9.665 đến 17.287 người.

Kết quả cho thấy với những phụ nữ có chút bằng cấp, khả năng họ uống rượu hàng ngày cao hơn 71% so với những phụ nữ không có bằng cấp. Ở người có bằng đại học, khả năng này cao hơn đến 86%.

Những phụ nữ có trình độ đại học cũng có nguy cơ gặp vấn đề về nghiện rượu cao hơn 1,7 lần. Nếu họ đạt điểm cao trong các bài kiểm tra ở trường, họ cũng phải đối mặt với nguy cơ cao hơn về nghiện rượu.

Nghiên cứu cho thấy: Phụ nữ càng thông minh, tửu lượng càng cao! - Ảnh 2.

Cũng theo nghiên cứu này, một phần tác động quan trọng của giáo dục thể hiện ở chỗ: phụ nữ có trình độ học vấn cao thường có nhiều cơ hội hơn và thường có lối sống trung lưu, khiến họ được tiếp cận với nhiều tình huống mà ở đó việc sử dụng đồ uống có cồn là điều bình thường.

Khi đưa ra bình luận về kết quả này, người phát ngôn của quỹ từ thiện Alcohol Concern cho biết: “Điều này làm dấy lên nhiều mối quan ngại cần phải được giải quyết.

Những người có trình độ học vấn cao thường có thu nhập cao hơn, và chúng ta cũng thấy xu hướng marketing rượu gần đây chuyển hướng sang đối tượng là phụ nữ.

“Những người lạm dụng đồ uống có cồn sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao hơn về sức khỏe như bị ung thư, xơ gan, bệnh phổi và tim mạch, cùng các vấn đề về tâm lý và hành vi khác”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại