Nghi vấn tìm thấy "phần còn sót lại" của tàu vũ trụ Apollo 10 sau 50 năm biến mất

Cẩm Mai |

Các nhà thiên văn học tin rằng họ phát hiện ra mô đun của tàu vũ trụ Apollo 10 sau 50 năm biến mất.

Mô đun mất tích mang tên Snoopy, đã được phi hành đoàn thả vào không gian trong năm 1969 để thực hành cuộc đổ bộ lên mặt trăng của tàu vũ trụ Apollo 11.

Hai trong số ba phi hành gia được chuyển vào mô đun đó đã bay đạt độ cao 15,2km trên bề mặt của Mặt Trăng.

Sau đó, họ trở lại mô đun điều khiển. Sau khi trình diễn thao tác lắp ghép, nhiệm vụ kết thúc thì mô đun Snoopy bị bắn vào không gian.

Nghi vấn tìm thấy phần còn sót lại của tàu vũ trụ Apollo 10 sau 50 năm biến mất - Ảnh 1.

Mô đun điều khiển của tàu Apollo 10 sau khi tách ra.

Ông Nick Howes - thành viên Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Anh, cho biết ông chắc chắn đã tìm thấy mô đun Snoopy, giờ cần ai đó đủ khả năng đến lấy nó về.

Ông Howes cho biết ông bắt đầu tìm kiếm mô đun Snoopy vào năm 2011 dù rất ít hy vọng tìm thấy. Ông và một nhóm nhà thiên văn học đã phân tích hàng terabyte dữ liệu radar và đến năm 2018, họ đã tìm thấy thứ mà họ tin là mô đun Snoopy.

"Chúng tôi tin chắc 98% chúng tôi đã tìm thấy nó. Chừng nào chưa lấy được nó về thì chúng tôi không thể chắc chắn 100%. Dù có dược dữ liệu radar chi tiết, chúng tôi vẫn không thể chắc chắn" - ông Howes nói.

Họ đã tìm kiếm và chờ đợi rất lâu mới thấy lại mô đun Snoopy. Xét theo quan điểm khảo cổ học không gian thì mô đun Snoopy là thành tựu khoa học tuyệt vời.

Mô đun Snoopy là vật thể duy nhất trên vũ trụ bay trở lại. Chương trình vũ trụ Apollo khám phá Mặt Trăng là thành tựu kỹ thuật vĩ đại nhất trong lịch sử loài người. Mô đun Snoopy là thứ duy nhất còn lại từ chương trình Apollo nên việc tìm lại nó rất quan trọng.

Theo ông Howes thì họ đang cần các công ty vũ trụ như SpaceX của tỷ phú Elon Musk mang mô đun Snoopy trở về Trái Đất.

Nguồn bài và ảnh: Mirror


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại