Nghi trưởng phòng chỉ đạo cưỡng chế lúc say: Biên bản ghi "có mùi bia rượu, nói lớn tiếng"

Thanh Tú |

Vị Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Phú Quốc nói thấy lùm xùm ghé vào xem tháo dỡ công trình chứ không chỉ đạo gì, nhưng biên bản hiện trường ghi ông này nói lớn tiếng.

Ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang mới đây bị nghi chỉ đạo dỡ công trình sai phạm lúc say xỉn. Sự việc xảy ra khoảng 16h30 ngày 6/1, tại khu đất thuộc ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc.

Khi trao đổi với báo giới, vị trưởng phòng phủ nhận sự việc. "Tôi không chỉ đạo gì mà chỉ đứng bên ngoài nhìn thôi bởi tôi không phụ trách mảng xây dựng. Hơn nữa, hôm sự việc xảy ra là ngày nghỉ, tôi đi công việc cá nhân về ngang đó và thấy lùm xùm thì ghé vào xem thôi", Đất Việt dẫn lời Trưởng phòng Minh.

Trước thông tin đăng tải trên facebook tố ông Minh "phá hoại tài sản trên đất có chủ quyền của người dân", ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc khẳng định với báo Thanh niên đây là vấn đề xuyên tạc, chính quyền đang tiến hành xử lý .

Tuy nhiên, chủ sở hữu khu đất xảy ra sự việc, cũng là người có mặt ở thời điểm đoàn người chỉ đạo cưỡng chế công trình, lại chia sẻ nhiều thông tin trái ngược.

Theo đó, ông Đỗ Văn Thơ (SN 1957, cán bộ về hưu, HKTT tại Quận 1, TP HCM) thông tin trên báo Pháp luật Việt Nam, khu đất do ông và con trai đứng tên.

Ông nhận mình là người đứng ra can ngăn đoàn người "hủy hoại tài sản" và phản ứng gay gắt khi TN&MT huyện Phú Quốc Lê Quang Minh tới hiện trường trong bộ dạng quần short, dép kẹp, lại sặc mùi bia rượu.

Theo ông Thơ, trích xuất camera của gia đình ông cho thấy ông Minh mặc quần short, dép kẹp tới và "được một số người đón vào".

"Hôm đó cảnh tượng hỗn loạn, hàng chục người đủ sắc phục trật tự đô thị, cảnh sát, thường phục tới mà không một mẩu giấy nào chứng minh thi hành công vụ trên đất nhà người khác. Người dân tới xem đông lắm, không biết ai quay clip nọ rồi tung lên mạng.

Riêng clip chúng tôi quay lại thì rất rõ ràng cảnh ông Minh tới được mọi người đón vào, lớn tiếng bắt máy xúc phá tường nhà tôi…", nguồn trên dẫn lời ông Đỗ Văn Thơ.

Đáng nói, ông Thơ đưa ra một biên bản hiện trường, có chữ ký xác nhận của chủ đất là ông Thơ, cùng ông Phan Anh Triệu (đại diện Công an xã Dương Tơ), đại diện Công an huyện là ông Lê Văn Mót (Đại tá Lê Văn Mót, Trưởng Công an huyện Phú Quốc).

Biên bản ghi lúc 17h ngày 6/1, trong đó có đoạn: "Ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tới khu vực đoàn đang làm việc vào hồi 16h. Khi tới nơi ông Minh mặc quần soóc đỏ, áo sơ mi trắng cộc tay, có mùi bia rượu, có nói lớn tiếng…".

Như vậy, thông tin trong biên bản hiện trường mâu thuẫn với câu trả lời trước đó của ông Minh rằng "chỉ ghé vào xem".

Chủ khu đất - ông Thơ cho biết, sự việc bắt nguồn từ khi mảnh đất của gia đình ông bị dự án Sunset Sanato, do Công ty Cổ phần Chín Chín Núi làm chủ đầu tư, lấn chiếm. TAND huyện Phú Quốc tuyên ông thắng kiện và bản án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng phía thua kiện không chấp hành.

Sáng hôm xảy ra sự việc, khi gia đình ông đổ hai đoạn bê tông trên phần đất thuộc sở hữu để đảm bảo an ninh và ngăn ngừa trộm cắp thì đoàn người đến cưỡng chế.

Một chiếc máy xúc được đưa tới hiện trường, nghe tiếng bắt đầu phá dỡ, ông vội ra hiện trường và tranh cãi với đoàn cưỡng chế khi họ không có lệnh cưỡng chế hay tháo dỡ, không có văn bản chỉ rõ lỗi vi phạm. Ông Thơ nói mình phản ứng khi đoàn người lại "nghe lời người đàn ông đi dép kẹp, sặc mùi bia rượu".

Trả lời về việc tháo dỡ công trình nhà ông Thơ, ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, gia đình ông Thơ đã đổ bê tông trên phần đất đang tranh chấp. Khi làm dự án trên, phía Công ty Chín Chín Núi và huyện thỏa thuận làm con đường này trước để giải quyết cho các dân cư và lối đi chung xuống bãi biển. Vị này quả quyết Trưởng phòng Lê Quang Minh chỉ "chạy ngang về rồi ghé vào".

Cho rằng tài sản của gia đình bị hủy hoại, hiện ông Đỗ Văn Thơ đã có đơn gửi nhà chức trách đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại