Nghẹn ngào giây phút người thân nhận lại kỷ vật của bệnh nhân Covid-19 tử vong

THÀNH DƯƠNG - D.THU |

Trung tâm Hồi sức Covid-19 TP.HCM do Bệnh viện Bạch Mai phụ trách vừa diễn ra cuộc gặp gỡ nghẹn ngào khi các nhân viên y tế trao trả kỷ vật cuối cùng của bệnh nhân Covid-19 tử vong cho người nhà của họ.

Theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, vào ngày 21/9, đúng ngày Rằm tháng 8 - ngày Tết đoàn viên, tại Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai (TP.HCM) đã diễn ra buổi gặp trao trả kỷ vật cuối cùng bệnh nhân Covid-19 đã tử vong cho người nhà của họ, với mong muốn chia sẻ mất mát, giúp các gia đình vơi bớt nỗi đau.

Nghẹn ngào giây phút người thân nhận lại kỷ vật của bệnh nhân Covid-19 tử vong - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế tại Trung tâm xúc động khi trao trả "kỷ vật" cho người thân bệnh nhân đã tử vong do Covid-19

Là một người con đến nhận lại kỷ vật cuối cùng của cha, anh M.Đ. (quận 10) nghẹn ngào cho biết anh là một tình nguyện viên F0 và đang nỗ lực hỗ trợ các bệnh nhân mắc Covid-19 khác tại các bệnh viện.

"Trong thời buổi dịch bệnh như vậy, mọi người trong gia đình đều nghĩ sẽ không nhận lại được kỷ vật của cha. Nhưng đến khi được Trung tâm Hồi sức tích cực thông báo đến nhận lại kỷ vật, từ tận đáy lòng, tôi xin cảm ơn bệnh viện" - anh Đ. chia sẻ.

Nghẹn ngào giây phút người thân nhận lại kỷ vật của bệnh nhân Covid-19 tử vong - Ảnh 2.

Anh M.Đ. nức nở khi nhận lại kỷ vật của cha

Một thân nhân khác cũng đã có mặt để nhận lại kỷ vật của người anh trai. Anh K. tâm sự, người đã mất là anh lớn trong gia đình. Nỗi mất mát khiến gia đình không khỏi đau đớn. Tuy anh trai mắc Covid-19 nằm viện, dù biết các bác sĩ bận rộn vô cùng nhưng các thông tin về anh trai gia đình vẫn luôn nắm được. Nhưng rồi anh lại không qua khỏi, nay nhận lại được di vật của anh cũng là một phần an ủi cho gia đình.

"Tôi biết ơn vì các nhân viên y tế đã gìn giữ những vật nhỏ bé của anh tôi đến giờ phút cuối cùng" - anh K. xúc động.

Nghẹn ngào giây phút người thân nhận lại kỷ vật của bệnh nhân Covid-19 tử vong - Ảnh 3.

Một người chồng ôm con đến nhận kỷ vật của vợ

Tham gia buổi lễ trao trả kỷ vật cho thân nhân người bệnh Covid-19 tử vong, ông Trần Thái Sơn, Chánh Văn phòng Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, với sự chỉ đạo sát sao, lãnh đạo bệnh viện, Trung tâm đã cứu chữa được rất nhiều bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh và được trở về với gia đình.

"Đáng tiếc là có những trường hợp, mặc dù các y bác sĩ đã hết sức cố gắng, nhưng chúng tôi cũng không cứu chữa được. Đây là điều trăn trở của toàn thể cán bộ viên chức Trung tâm Hồi sức tích cực" - ông Sơn chia sẻ.

Nghẹn ngào giây phút người thân nhận lại kỷ vật của bệnh nhân Covid-19 tử vong - Ảnh 4.

Các kỷ vật được các nhân viên y tế kiểm tra cẩn thận trước khi trao trả cho các thân nhân

Theo ông Trần Thái Sơn, để giúp vơi bớt nỗi lo lắng của bệnh nhân, gia đình bệnh nhân, hàng ngày các nhân viên y tế đã chủ động gọi điện cho toàn bộ gia đình bệnh nhân, thông báo tình hình bệnh tật của bệnh nhân cho gia đình. Nếu có thể, nhân viên y tế cũng kết nối điện thoại giữa bệnh nhân và gia đình để mọi người được động viên nhau, tiếp thêm sức mạnh tinh thần để người bệnh chống lại Covid-19.

Nghẹn ngào giây phút người thân nhận lại kỷ vật của bệnh nhân Covid-19 tử vong - Ảnh 5.

Nhiều người nghẹn ngào khi nhận được kỷ vật của người đã mất vì không nghĩ có thể nhận lại được đồ đạc của người thân khi dịch bệnh phức tạp thế này

Có những ngày, nhân viên y tế phải gọi hơn 300 cuộc, cũng nhận hàng trăm cuộc điện thoại khác từ người nhà.

"Tất cả người bệnh vào điều trị tại đây đều không có người nhà, do vậy những đồ đạc của người bệnh đã được các nhân viên y tế cất giữ, bảo quản, để khi người bệnh được ra viện, chúng tôi sẽ trao trả lại. Còn với những người bệnh không may tử vong thì Trung tâm sẽ tổ chức những đợt để mời người nhà đến trao trả lại những kỷ vật của người đã mất" - ông Sơn nói.

Nghẹn ngào giây phút người thân nhận lại kỷ vật của bệnh nhân Covid-19 tử vong - Ảnh 6.

Chị H. chia sẻ chị sẽ đưa kỷ vật của mẹ về cho ba để làm kỷ niệm. "Trước khi tôi đi, ba còn dặn lấy đồ cho mẹ phải giữ cẩn thận" - chị H. nghẹn ngào

Theo ông Sơn, do có khó khăn khi TP.HCM đang thực hiện giãn cách, có người thân chưa đến được nên các nhân viên y tế lại tiếp tục giữ gìn cẩn thận những di vật của bệnh nhân Covid-19 đã mất để có ngày có thể tận tay trao lại cho gia đình.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại