Nghệ sĩ Xuân Hương: "Nếu còn 1 ngày để sống, tôi sẽ đến với những người đem sóng gió cho tôi để cám ơn"

Nghệ sĩ Xuân Hương |

"Chúng ta chỉ sống có một lần thôi. Hãy quên đi những phiền toái do người khác đem đến để sống cuộc đời vui vẻ hơn, vì đó mới là một cuộc sống đáng sống", nghệ sĩ Xuân Hương khẳng định.

Một đời người tất bật với cơm áo gạo tiền cùng với rất nhiều mối quan tâm khác. Khi bóng tà đã ngả qua bên kia dốc cuộc đời, tôi chợt nhận ra rằng, có những điều mình tiếc nuối vì đã chưa làm được và cũng có rất nhiều điều mình đã không làm đúng vì chưa suy nghĩ đến tận cùng...

Nếu chỉ còn 1 ngày để sống, tôi muốn cái ngày định mệnh đó sẽ dài ra, để trước hết, tôi được thể hiện sự quan tâm của tôi dành cho tôi, vì suốt cả cuộc đời, tôi chỉ sống cho người khác.

Tôi sẽ đến những nơi mà tôi chưa được bước chân tới. Tôi sẽ thương yêu tôi một lần trong đời dù chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi vì suốt cuộc đời tôi chỉ biết sống cho người khác.

Tôi sẽ đi đến từng người đã thương yêu và giúp đỡ tôi lúc hoạn nạn để bày tỏ lòng biết ơn. Tôi cũng sẽ nói lời xin lỗi với những người mà tôi đã lỡ gây cho họ những nỗi buồn phiền.

Tôi sẽ đem những gì tôi có được mà lát nữa đây những thứ đó không thuộc về tôi nữa để tặng cho những người còn ở lại.

Tôi cũng sẽ đến với những người bất hạnh để nói lời cảm thông và dâng tặng cho họ tấm áo hoặc đồng tiền mà tôi đang có, bởi vì họ là hiện thân của tôi một thời xa xưa.

Ngày đó, tôi đã từng sống trong ánh mắt coi thường của mọi người vì sự nghèo khó nên tôi hiểu họ cần lắm sự sẻ chia.

Tôi sẽ đến với bạn bè đã thương yêu tôi một cách thật lòng, để cùng kể những câu chuyện vui, cùng cười với họ lần cuối và hẹn nhau nếu có kiếp sau cũng vẫn là bạn của nhau, vì cuộc đời này rất khó tìm được những trái tim chân thành.

Tôi sẽ nói với họ rằng, hãy biết quên đi những phiền toái do người khác đem đến cho mình để sống cuộc đời vui vẻ hơn vì đó mới là một cuộc sống đáng sống.

Nghệ sĩ Xuân Hương: Nếu còn 1 ngày để sống, tôi sẽ đến với những người đem sóng gió cho tôi để cám ơn - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Xuân Hương.

Tôi cũng sẽ đến với những người đã đem sóng gió cho tôi để cám ơn họ, vì nhờ có những chông gai mà tôi mới được thử sức, mới thấy được những ngọt ngào nhờ vị đắng của cuộc đời.

Nhờ có những gian truân vất vả, tôi mới thấy được giá trị của sự thành công và nhờ đó tôi mới thành người. Tôi sẽ nói với họ rằng, cuộc đời này đừng nên ghen ghét nhau, đừng nên hại nhau vì con người cần lắm sự san sẻ và yêu thương.

Tôi nghĩ rằng sự ghen ghét, thù hằn và hãm hại nhau chỉ làm cho chính họ mất đi giá trị và danh dự của một con người.

Và trên hết, đừng bao giờ làm cho người khác bị tổn thương hay mất niềm tin, vì mỗi con người đều có giá trị và lòng tự trọng riêng. Hôm nay, có thể họ là người không có tấm áo lành lặn, nhưng biết đâu mai kia cuộc đời họ lại thay đổi.

Tôi sẽ nói với những người đang miệt mài với con đường danh-lợi rằng, chúng ta chỉ sống có một lần thôi. Rằng cuộc sống này chỉ là phù du. Thế nên hãy biết thế nào là ĐỦ.

Đời người được ví như một cơn gió thoảng qua, như bóng câu cửa sổ, là giấc chiêm bao. Nói như vậy không phải để chúng ta bi quan, để chúng ta buông xuôi mặc dòng đời đưa đẩy, mà là để chúng ta sống tích cực hơn, biết cống hiến hơn. Đừng vì quá nghĩ đến danh lợi mà vùi đầu vào công việc đến khi chợt nhớ thì vô tình ta đã trở thành nô lệ cho đồng tiền.

Nghệ sĩ Xuân Hương: Nếu còn 1 ngày để sống, tôi sẽ đến với những người đem sóng gió cho tôi để cám ơn - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Xuân Hương.

Đối với con cái thì tốt nhất là "chia của" cho con bằng cách đầu tư vào kiến thức. Đừng cố phải tạo cho mỗi người con phải có một ngôi biệt thự. Hãy để cho con cái tự lao động bằng kiến thức của mình như ngày xưa chúng ta đã từng.

Tôi cũng sẽ mặc bộ áo thật đẹp để lưu lại hình ảnh của mình trong một clip, trong đó tôi sẽ nói những lời giã từ và cám ơn với những người ở lại - những người sẽ đến với tôi trong những phút giây cuối cùng.

Tôi sẽ nói rằng chỉ cần ngồi lại với tôi trong chừng một giờ đồng hồ rồi hãy vui lòng tiễn biệt tôi về với cõi hư vô.

Hãy chọn khúc sông nào đó sạch sẽ và nên thơ rồi rải nắm tro hoà vào dòng nước làm tươi mát đồng ruộng quê hương. Sống phải có ích thì khi chết đi cũng không trở thành vô giá trị.

Giá trị của con người không phải nhờ vào địa vị hay tiền bạc, cũng không phải do cái đám tang to hay nhỏ.

Giá trị của một con người không tuỳ thuộc vào số tuổi mà họ tồn tại trên cõi đời, họ giàu có đến mức nào, họ là ai, mà quan trọng ở chỗ họ đã làm được gì, đã cống hiến như thế nào cho xã hội khi còn sống, đã đối xử như thế nào với người xung quanh và người thân của mình, để đến cuối đời không phải nuối tiếc.

LTS: Trong cuộc sống, chúng ta cứ lao đi vun vút nhưng đã bao giờ chậm lại để tự hỏi mình: Thứ gì mới là quý giá nhất trong cuộc đời mình? Sức khỏe, con cái, bố mẹ, anh em, bè bạn quý hơn hay tiền bạc, địa vị, danh vọng quý hơn? Mỗi ngày, chúng ta đã làm những gì cho những điều chúng ta cho là quý giá nhất?

Chuyên mục NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY ĐỂ SỐNG, với sự tham gia của những gương mặt tên tuổi sẽ góp phần giải mã những câu hỏi vừa dễ vừa khó ấy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại