Nghệ sĩ Trung Dân và Quyền Linh: Từng là "một cặp chuyên đi tấu hề" với cát- xê 10 tới 15 nghìn

Tùng Ninh |

"Số tiền cũng không làm được gì nhiều, chỉ trang trải thêm cho chi phí sinh hoạt thời sinh viên thôi" – nghệ sĩ Trung Dân chia sẻ.

Đi diễn chung với Quyền Linh được 15 ngàn cát-xê

Trung Dân được biết đến là một nghệ sĩ sân khấu gạo cội tại khắp các sân khấu kịch miền Nam. Anh cũng quen thuộc với khán giả qua phim truyền hình và nhiều tiểu phẩm hài.

Nghệ sĩ Trung Dân sinh ra trong một gia đình làm nông dưới quê Hóc Môn, không ai theo nghệ thuật. Nhưng ngay từ nhỏ, Trung Dân đã đam mê diễn xuất nên sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh nộp đơn thi vào trường Nghệ thuật sân khấu II (nay là trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TP.HCM) và tốt nghiệp khóa diễn viên vào năm 1992.

Anh chia sẻ tại chương trình Mái ấm gia đình Việt mới đây:

Nghệ sĩ Trung Dân và Quyền Linh: Từng là một cặp chuyên đi tấu hề với cát- xê 10 tới 15 nghìn - Ảnh 1.

"Ngay từ đầu cha mẹ tôi đã phản đối việc tôi theo nghề diễn viên, nhưng bằng đam mê và tình yêu với nghề diễn, tôi vẫn  quyết tâm theo đuổi con đường mà mình đã chọn".

Vì là người dưới quê lên thành phố với hai bàn tay trắng nên quãng thời gian mới vào nghề của nghệ sĩ Trung Dân vô cùng khó khăn. Anh kể tại chương trình Du hành ký ức:

"Hồi mới vào nghề, tôi phải đạp xe từ nhà mình ở Hóc Môn lên Sài Gòn, cực lắm. Nhiều lúc cũng mệt nhưng tôi ráng đạp, đạp nhiều tới mức khỏe hẳn ra. Hai đùi tôi hồi đó to ngang đùi cầu thủ, nhìn là mê liền.

Sau này mẹ tôi có tiền mua cho tôi chiếc xe Club cánh én. Tôi dùng chiếc xe đó để đi học, đi show, cảm giác sướng vô cùng".

Tại chương trình Mái ấm gia đình Việt, nghệ sĩ Trung Dân chia sẻ thêm về quãng thời gian cơ cực của mình. Anh nói:

"Lúc tôi học ở trường Nghệ thuật sân khấu II, tôi với Quyền Linh là một cặp chuyên đi tấu hề cùng nhau. Chúng tôi đi diễn mỗi đêm chỉ được khoảng 10 tới 15 ngàn đồng, chia đều cho cả hai. Lúc đó cầm đồng tiền, dù ít nhưng tôi vẫn hạnh phúc. Số tiền cũng không làm được gì nhiều, chỉ trang trải thêm cho chi phí sinh hoạt thời sinh viên thôi".

Sau này, nghệ sĩ Trung Dân nổi tiếng với vai Mười hớt tóc trong vở kịch Dưới bóng cây bồ đề được phát sóng trên Đài truyền hình TP.HCM. Ngoài ra, anh còn được biết đến với các vai như ông Đối (Tin ở hoa hồng), ông già keo kiệt (Anh chàng xỏ lá), ông già sợ bệnh (Thuốc đắng giã tật), ông cậu (Cậu Đồng), người cha (Thượng đế cũng nổi giận), nhân viên hậu đài (Bay trên cô đơn)...

Nghệ sĩ Trung Dân và Quyền Linh: Từng là một cặp chuyên đi tấu hề với cát- xê 10 tới 15 nghìn - Ảnh 3.

Trong suốt sự nghiệp của mình, nghệ sĩ Trung Dân đã tạo ra một phong cách diễn xuất khá riêng, khá đặc biệt và có thể nói là khá độc đáo, hầu như là không đụng hàng với bất cứ nghệ sĩ nào.

Anh luôn làm cho khán giả cười một cách rất thâm thúy với cách sử dụng đại từ mà chỉ có ở Trung Dân. Hình ảnh của một lão nông dân khó tính, hay chửi bứi, nói móc mỗi khi xuất hiện trên sân khấu đã trở thành thương hiệu rất riêng mà chỉ Trung Dân mới có.

Trung Dân tâm sự, hồi học cấp 3 vì khá mê cách diễn của danh hài người pháp Louis de Funès mà anh luôn nuôi khát vọng một ngày nào đó mình cũng sẽ trở thành một nghệ sĩ và sẽ có cách diễn tương tự danh hài này. Có lẽ nhờ học hỏi danh hài người Pháp ấy mà Trung Dân sở hữu được lối diễn đặc biệt.

Lớn tuổi nhưng vẫn lăn xả để giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn

Mới đây, nghệ sĩ Trung Dân đã trở lại sóng truyền hình bằng việc tham gia chương trình Mái ấm gia đình Việt. Anh cùng nghệ sĩ Phi Phụng thực hiện các thử thách để giúp đỡ hoàn cảnh của 3 gia đình em Phan Minh Kiệt, em Lê Thị Anh Thư (2005) và em Lê Thành Lợi (2005).

Nghệ sĩ Trung Dân và Quyền Linh: Từng là một cặp chuyên đi tấu hề với cát- xê 10 tới 15 nghìn - Ảnh 4.

Chứng kiến nỗi khó khăn cùng những thiếu thốn của các em nhỏ tại chương trình, Trung Dân và Phi Phụng quyết tâm dốc hết sức để hoàn thành thử thách, mang về thật nhiều tiền thưởng để giúp các em trang trải cuộc sống.

Là những nghệ sĩ lớn cả về tuổi nghề lẫn tuổi đời, nhưng đứng trước lợi ích của các em nhỏ mồ côi, nghệ sĩ Phi Phụng và Trung Dân đã lăn xả hết mình. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ làm bánh, cả hai còn vượt qua tất cả các thử thách khác như dùng sợi mì Ý vận chuyển các cọng nui sống, đong đầy 2 chai nước bằng đường ống tre, hay bịt bắt để treo giày thể thao lên xà ngang.

Sự nỗ lực của hai khách mời cùng việc kết hợp ăn ý giữa các thành viên gia đình đã mang về những phần thưởng giá trị. Trước số tiền thưởng khá lớn là 20 triệu đồng, mẹ của em Thành Lợi bật khóc vì đã có tiền chữa bệnh và lo cho con trai ăn học.

Nghệ sĩ Phi Phụng và Trung Dân còn tặng hết tiền cát-xê khi tham gia chương trình cho gia đình bé Thành Lợi và Minh Kiệt.

Nghệ sĩ Trung Dân và Quyền Linh: Từng là một cặp chuyên đi tấu hề với cát- xê 10 tới 15 nghìn - Ảnh 5.

Về phía mình, nghệ sĩ Trung Dân cho biết thêm: "Tôi nhận lời tham gia Mái ấm gia đình Việt vì đây là một chương trình nhân văn, cần được lan rộng bởi ý nghĩa thiết thực của nó mang lại.

Mỗi tập của chương trình có thể giúp đỡ cho được 3 hoàn cảnh khó khăn có thêm chi phí để trang trải cuộc sống. Nếu chương trình được làm 1 năm thì sẽ có khoảng 150 hộ nhận được tiền. Đây là niềm hạnh phúc.

Tuy nhiên, tôi cũng mong muốn các gia đình hãy xem số tiền này là chiếc "cần câu" để vươn lên trong cuộc sống chứ không tiêu xài lệ thuộc".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại