Nghệ sĩ Thanh Quý: 2 lần đổ vỡ hôn nhân, gần 20 năm qua, không mong chờ hạnh phúc đến muộn

Hương (tổng hợp) |

Cuộc sống của nghệ sĩ Thanh Quý ở tuổi 65 đơn giản, bình yên. Bà đã cất hết quá khứ trong tim và không có ý định tái hôn với ai.

65 năm tuổi đời thì nghệ sĩ Thanh Quý có tới 50 năm tuổi nghề và được ca ngợi là "người đàn bà đẹp" trên màn ảnh Việt. Sự nghiệp lẫy lừng nhưng đời riêng của nghệ sĩ Thanh Quý lại nhiều gập ghềnh, bà chọn cuộc sống cô đơn sau 2 lần hôn nhân đổ vỡ.

50 năm làm nghề, chưa từng để cuộc sống riêng ảnh hưởng tới công việc

NSƯT Thanh Quý sinh năm 1958 tại Hà Nội trong một gia đình đông con. Thời ấy, nhà ai cũng nghèo như nhau nhưng vì đông con nên tuổi thơ của nữ nghệ sĩ càng trở nên vất vả, cơm không đủ ăn, trời rét chị em chia nhau từng mảnh chăn.

Ước mơ từ bé của NSƯT Thanh Quý là trở thành người đưa thư hoặc một nhà địa chất để được đi nhiều nơi thế nhưng nghề chọn người, định mệnh run rủi đưa bà tới với nghệ thuật khi vừa bước vào tuổi trăng tròn 15.

Nghệ sĩ Thanh Quý: 2 lần đổ vỡ hôn nhân, gần 20 năm qua, không mong chờ hạnh phúc đến muộn - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thanh Quý thời trẻ.

Nghệ sĩ Thanh Quý: 2 lần đổ vỡ hôn nhân, gần 20 năm qua, không mong chờ hạnh phúc đến muộn - Ảnh 2.

65 tuổi đời, nghệ sĩ Thanh Quý có 50 năm tuổi nghề với hàng loạt vai diễn ấn tượng.

Bà được một đạo diễn phát hiện ra tài năng rồi khuyên thi vào ngành điện ảnh. Bà học lớp diễn viên điện ảnh khóa 2 (1973-1977) cùng với một số diễn viên có tên tuổi sau này như Minh Châu, Diệu Thuần, Phương Thanh...

Vừa vào trường, Thanh Quý đã được giao đóng vai chính nhưng vì diễn xuất còn non nên đành nhường cơ hội cho người khác. 18 tuổi, bà làm tròn vai đầu tiên trong phim "Chuyến xe bão táp" của đạo diễn Trần Vũ.

Cùng với tài năng, nhan sắc và quá trình đào tạo bài bản về diễn xuất, Thanh Quý để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả qua hàng loạt các bộ phim nổi tiếng như: "Không có đường chân trời", "Chuyện tình bên dòng sông", "Người đàn bà bị săn đuổi", "Ban mai xanh", "Luật đời", "Người phán xử"...

Với 50 năm tuổi nghề, hơn 50 phim điện ảnh, truyền hình đã từng tham gia, NSƯT Thanh Quý luôn tự nhủ: diễn viên là người thể hiện linh hồn tác phẩm, chỉ cần không tập trung làm tốt sẽ liên lụy cả tập thể. Bởi vậy, ngay cả trong những thời khắc khó khăn nhất, khi cuộc sống riêng bị xáo trộn, bà cũng không để ảnh hưởng tới công việc, tới vai diễn.

Ở tuổi 65, nghệ sĩ Thanh Quý vẫn là gương mặt được nhiều đạo diễn tìm đến mời vai. Còn bà, được đóng phim ở tuổi xế chiều là niềm vui và là hạnh phúc. Bởi lẽ, bà được tự do làm nghề, có tiền phụ giúp con cháu phần nào trong cuộc sống, có tiền đi du lịch vài chuyến một năm, có tiền để dành cho những lúc ốm đau.

Nghệ sĩ Thanh Quý: 2 lần đổ vỡ hôn nhân, gần 20 năm qua, không mong chờ hạnh phúc đến muộn - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Thanh Quý trải qua 2 cuộc hôn nhân và có 1 cô con gái duy nhất với người chồng đầu tiên.

Nghệ sĩ Thanh Quý: 2 lần đổ vỡ hôn nhân, gần 20 năm qua, không mong chờ hạnh phúc đến muộn - Ảnh 5.

Ở cuộc hôn nhân thứ hai với họa sĩ Thành Chương, kéo dài 20 năm rồi cũng tan vỡ trong ngậm ngùi.

2 lần đổ vỡ, chọn sống cô đơn bình yên

NSƯT Thanh Quý thành công trong sự nghiệp, được nhận xét là nữ diễn viên tài sắc vẹn toàn nhưng cuộc sống riêng của bà lại khá truân chuyên. Bà trải qua 2 đời chồng.

Ở cuộc hôn nhân đầu, bà có một người con gái duy nhất và đã có cháu ngoại. Cuộc hôn nhân thứ hai là với họa sĩ Thành Chương. Hai người đi bên nhau 20 năm rồi cũng ngậm ngùi tan vỡ.

Nếu trên màn ảnh, nghệ sĩ Thanh Quý thường vào những vai người mẹ tảo tần thì ngoài đời, bà tự nhận mình chỉ được 5 điểm khi làm mẹ.

Thời bao cấp, khi con gái mới 9-10 tháng tuổi, có lần nghệ sĩ Thanh Quý đi đóng phim đằng đẵng mấy tháng liền. Trở về, chồng cũ giận và trách móc, bà cũng tự trách mình vì thương con.

Bà từng chia sẻ: "Thời điểm ấy, tôi chờ vài năm mới được nhận vai, lại là nhiệm vụ cơ quan giao, không tiện từ chối. Sau này, tôi thấy hối hận bởi thời gian qua đi, tuổi thơ của con là thứ không thể lấy lại được. Điều may mắn là khi lớn lên, con hiểu và thông cảm cho tôi" (nguồn: Vnexpress).

Hiện tại, nghệ sĩ Thanh Quý sống cùng con gái và cháu ngoại. Mẹ con xem nhau như bạn tâm giao, buồn vui gì đều chia sẻ nhưng lại ít khi bày tỏ tình cảm cũng như nói lời yêu thương với nhau.

Cuộc sống của nghệ sĩ Thanh Quý ở tuổi 65 đơn giản, bình yên. Bà vẫn tự lái xe đi chợ, đi cà phê với bạn bè hay thậm chí là đi họp báo. Bà thích tự chạy xe để tay chân vận động, trí não phản xạ nhạy bén, không bị tuổi tác làm cho ù lì.

Nghệ sĩ Thanh Quý: 2 lần đổ vỡ hôn nhân, gần 20 năm qua, không mong chờ hạnh phúc đến muộn - Ảnh 7.

Ở tuổi 65, bà vẫn thường xuyên đi phim

Nghệ sĩ Thanh Quý: 2 lần đổ vỡ hôn nhân, gần 20 năm qua, không mong chờ hạnh phúc đến muộn - Ảnh 8.

Cuộc sống cô đơn bình yên và giản dị.

Với bà, cuộc sống hiện tại rất nhẹ nhõm và tự do. Bà đã cất hết quá khứ trong tim và không có ý định tái hôn với ai. Gần 20 năm qua, bà đã không còn mong chờ hạnh phúc đến muộn mà tự tìm niềm vui qua những buổi cà phê, đi du lịch với bạn bè hay đơn giản là ở nhà đọc sách, xem phim.

Vì chọn cuộc sống cô đơn nên lúc nào bà cũng trong tâm thế chủ động, thoải mái, vui vẻ, không ưu phiền. Bà thấy cuộc sống cô đơn ấy cũng có sự thú vị riêng, thậm chí có phần tự nhiên như hơi thở, nước uống hàng ngày.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại