Nghệ sĩ Hoàng Mập: 3 lần giảm cân thất bại và nỗi thống khổ của người béo phì

Cao Thanh Hương |

"Tôi ăn kiêng, làm đủ mọi cách để giảm cân nhưng thất bại hoàn toàn", Hoàng Mập kể.

Cách thải độc tự nhiên không tốn kém, hiệu quả sau 3 ngày nhưng nhiều người chưa biết - Ảnh 1.

Hoàng Mập được xem là nghệ sĩ béo nhất Việt Nam hiện nay với cân nặng 150kg. Đây cũng là lần đầu tiên, anh chia sẻ về nỗi khổ thừa cân của mình với mong muốn mọi người sẽ rút ra ít nhiều hữu ích trong việc phòng tránh béo phì.

Ba lần giảm cân thất bại vì thiếu ý chí

Thời thanh niên, anh từng sở hữu chiều cao và cân nặng khá lý tưởng: cao 1m70, nặng 60kg. Nguyên nhân nào khiến anh bị béo phì như hiện nay?

Kể từ sau lần tôi bị bệnh quai bị, phải truyền cả trăm chai nước biển và đạm vô người thì cơ thể bắt đầu thay đổi. Tôi tăng cân từ từ nên cũng không để ý.

Thời điểm cưới vợ, tôi cũng chỉ 78kg. Sau đó, có thể là do được vợ chăm sóc kỹ, nấu đồ ăn ngon, cộng thêm điều kiện kinh tế dần ổn định, tinh thần vui tươi, không bị áp lực... nên tôi cứ thế tăng cân.

Đến khi nào thì anh mới bắt đầu "để tâm" đến câng nặng bất thường của mình? Và anh có bị stress không?

Thực sự lúc đầu tôi không quan tâm nhiều lắm. Mỗi năm thấy mình lên 8-10kg đều đặn, da dẻ hồng hào dễ thương nhưng cũng chưa cảm thấy biến động nhiều.

Rồi từ cái tên Bùi Minh Hoàng, mọi người gọi tôi là Hoàng Mập lúc nào cũng không hay. Chỉ nhớ là mỗi lần đi show, người ta hay nói Hoàng mập mập lính Hữu Nghĩa. Mọi người gọi riết thành nghệ danh của tôi luôn.

Cho đến một ngày, leo lên bàn cân, phát hiện ra mình 110kg rồi 120kg, tôi mới thực sự giật mình "sao tăng cân nhanh thế?". Lúc đó mới quay lại ăn kiêng và làm đủ mọi cách để giảm cân nhưng thất bại hoàn toàn.

Hội thảo phòng chống béo phì thừa cân cho trẻ em - lời cảnh báo từ chuyên gia

Cụ thể là anh giảm cân bằng cách nào?

Đầu tiên là tôi ăn kiêng. Tôi chỉ ăn tinh bột vào bữa sáng và trưa. Sau 12 giờ chỉ ăn trái cây, rau luộc, trứng gà... và kiêng ăn đêm.

Tôi làm được chừng hai ngày thì thấy khó chịu quá, người lâng lâng, lúc nào cũng quạu. Mỗi lần chạy xe ngoài đường, nghe mùi thơm của cơm sườn nướng, của phở, ghẹ rang muối, hải sản... là chịu không nổi.

Đến ngày thứ ba, đang chạy xe, tôi thấy mắt mình hoa lên như có đom đóm bay trước mặt. Tôi nghĩ, "bây giờ mình có thể mập, ba năm nữa có thể mình chết nhưng nếu nhịn ăn như vậy thì ba ngày nữa mình sẽ chết vì xỉu, vì hoa mắt không thấy đường rồi bị xe tông". Thế là tôi ghé vô quán cơm sườn ăn, ghé quán phở ăn.

Sau đó tôi đi tập gym. Huấn luyện viên nói nếu muốn giảm cân thì phải tuyệt đối nghe lời. Tôi hứa. huấn luyện viên yêu cầu sáng ăn thoải mái, trưa ăn thoải mái nhưng từ 3 giờ chiều trở đi là giờ tập thì chỉ được ăn chuối, uống sữa không đường. Tối đói có thể ăn rau luộc.

Được hai ngày, tôi đi lên cầu thang không nổi, cứ lết lết lết. Và mỗi lần nghĩ chiều nay phải đi tập là chân tay bủn rủn, đau hết mình mẩy.

Tôi có rất nhiều bạn bè. Chiều nào họ cũng gọi "đi uống bia không, đi ăn lẩu dê không, ăn lẩu cua không, ăn cá lóc hấp bầu không..."? Mỗi lần nghe bạn gọi là mình thấy đau trong lòng.

Vậy là ý chí tôi lung lay. Tôi thỏa hiệp với chính mình: "Vợ con có rồi, khán giả cũng đã quen với cái tên Hoàng Mập, giờ mình tập để người ốm xuống thì mọi người kêu mình là gì? Không lẽ lại gọi Hoàng đẹp trai hay Hoàng xinh. Mình mập bao nhiêu năm rồi đâu có chết ai". Vậy là tôi đi ăn.

Nghệ sĩ Hoàng Mập: 3 lần giảm cân thất bại và nỗi thống khổ của người béo phì - Ảnh 2.

Ăn được một lần, hai lần, ba lần... rồi chiều nào tập xong cũng đi ăn và thấy mình khỏe khoắn lắm. Được hai ba tuần, huấn luyện viên gọi lên hỏi: "Hoàng khai thật đi, tập xong trốn tôi đi ăn phải không? Nếu Hoàng làm đúng theo những gì tôi nói thì bây giờ mặt Hoàng phải xanh lè, bò lên đây tập chứ không đi chân sáo mà hát thế này đâu?".

Tôi thú nhận chiều nào tập xong cũng đi ăn lẩu dê. Bình thường ăn một cái lẩu dê, tập xong ăn gấp đôi. Huấn luyện viên nói tôi đang làm ngược phương pháp. Những gì mà tôi đang làm là dành cho người gầy muốn tăng cân.

Tôi leo lên bàn cân thử, quả nhiên tháng đó tăng 8kg. Vậy là huấn luyện viên kêu tôi nghỉ đừng đi tập nữa.

Một ngày nọ, đi làm phim, mấy chị em mách tôi đi tập yoga. Mọi người nói tập yoga rất khỏe, không mỏi mệt, bụng hết mỡ. Tôi suy nghĩ và quyết định đi. Thầy dạy yoga cho tôi là một ông thầy Ấn Độ. Thầy nói, chỉ cần làm theo lời thầy thì sau một tháng sẽ xuống 30kg.

Hai ngày đầu, thầy cho tôi chạy trong lớp để ra mồ hôi. Qua ngày thứ ba, thầy chở tôi ra cầu Sài Gòn. Lúc đó là 12 giờ trưa. Thầy kêu tôi mặc áo mưa đi bộ từ đầu cầu bên này qua bên kia rồi vòng lại thầy đón.

Mồ hôi chảy ướt hết người. Ai cũng nhìn tôi như nhìn người từ hành tinh khác xuống. Tôi ráng đi, mệt cũng ráng đi. Về nhà, hai bên bẹn cọ sát nhiều bị sưng phỏng.

Ngày hôm sau thầy kêu đi tiếp. Tôi đi qua đầu cầu bên kia bắt xe ôm về luôn và từ đó không bao giờ gặp lại thầy nữa.

Nghệ sĩ Hoàng Mập: 3 lần giảm cân thất bại và nỗi thống khổ của người béo phì - Ảnh 3.

Sau ba lần nỗ lực giảm cân, tôi nhận ra một điều, ý chí quan trọng nhất. Tôi rất nể những người giảm được mấy chục kg. Họ phải ý chí lắm mới chiến thắng được bản thân.

Tất cả các phương pháp được cho là giảm cân hiệu quả, tôi đều đã làm qua nhưng chịu thua vì ý chí mình không có, lúc nào cũng nghĩ tới món này món kia. Và thực sự, sức chịu đựng của tôi yếu.

Ý chí quan trọng nhưng thay đổi thói quen ăn uống cũng quan trọng không kém. Anh có nghĩ vậy không?

Đúng. Tôi không thay đổi thói quen ăn uống được. Thời tấu hài còn thịnh, đêm nào cũng chạy 5, 7 show. Diễn xong, anh em ngồi uống bia, ăn một hai cái lẩu tới 2, 3 giờ sáng mới về nhà. Thói quen đó đến giờ tôi vẫn không bỏ được.

Sáng có thể không ăn, đi quay tới 12 giờ trưa không sao nhưng đêm nhất định phải ăn. Tôi không ăn khuya là không ngủ được. Ngày xưa, mỗi tháng tôi đều tăng 3 đến 5kg nhưng gần đây mới giữ được cân nặng, hoặc tăng 1, 2kg. Tháng nào tôi giảm 1kg là bất thường.

Thừa cân, bất tiện và... bệnh tật

Cân nặng đó khiến anh gặp những bất tiện gì trong sinh hoạt hàng ngày?

Mập quá bất tiện rất nhiều thứ. Chẳng hạn muốn vô quán ăn tôi luôn phải xem ghế có cao không, có chắc không. Tôi không ngồi bệt kiểu quán ăn của Nhật hay Hàn Quốc được vì sẽ bị cấn bụng, không ăn được. Ghế thấp cũng vậy.

Nghệ sĩ Hoàng Mập: 3 lần giảm cân thất bại và nỗi thống khổ của người béo phì - Ảnh 4.

Trước, tôi hay ăn ở quán hủ tíu bò viên ngay ngã tư Lê Quang Định. Một hôm, cái ghế bị gẫy, tôi ngã ngửa vô tình hất tô hủ tíu nóng trúng bàn đằng sau, may là không ai bị bỏng. Mọi người nhìn thiếu điều tôi tìm lỗ chui xuống đất vì quá xấu hổ.

Mới đây, tôi đi cúng Tổ nghề ngành sân khấu cùng Việt Hương. Hôm đó, tôi mặc bộ đồ bà ba tới cúng Tổ ở sân khấu thầy Minh Nhí. Lúc bước vô sân khâu, tôi bị tét một đường dài phía sau quần.

Bình thường đi đâu tôi cũng hay xách giỏ lớn, trong đó luôn có một bộ đồ dự phòng. Hôm đó tôi chủ quan mình đi xe hơi nên không mang đồ theo. Vậy là nguyên ngày hôm đó, tôi chẳng làm được cái gì tự nhiên.

Cúng Tổ ở sân khấu thầy Minh Nhí xong, tôi và Việt Hương đi phát quà từ thiện cho trẻ em nghèo, đi cúng dưới đền thờ của anh Hoài Linh... Tôi chịu trận nguyên một ngày như thế.

Đó là những tình huống có thể xảy ra thường ngày với những người béo phì như tôi.

Còn chuyện tìm mua đồ mặc thì sao?

Chuyện đó căng lắm. Ví dụ tôi muốn may áo dài thì vải phải tính gấp đôi và không thể may chim, phượng ở chính giữa được mà phải ở hai bên do ghép hai tấm vải vào nhau.

Còn đồ mặc thường ngày như áo thun, ba lỗ thì đều do anh em đi nước ngoài đem về. Mỗi lần Việt Hương về Mỹ đều kiếm đồ cho tôi. Việt Hương hay nói: "Tôi đang đi kiếm đồ cho ông nè, bớt mập đi. Ở Mỹ, người ta mặc tới size 4XL là hết rồi đó. Ông còn phì ra nữa là không có đồ để mua đâu".

Và bất cứ ai lần đầu tiên mua đồ cho tôi đều không bao giờ vừa. Với họ, cái áo cái quần đó đã rộng như cái mùng (màn) nhưng tôi nhìn là biết mặc không vừa. Vòng bụng của tôi tới 150 cm.

Nghệ sĩ Hoàng Mập: 3 lần giảm cân thất bại và nỗi thống khổ của người béo phì - Ảnh 5.

Xin phép được hỏi anh một câu tế nhị, chuyện sinh hoạt vợ chồng có làm anh khó xử không?

(Cười lớn) Khi mình mập quá đáng thì chuyện vợ chồng cũng thay đổi. Nói chung là bất tiện hơn người bình thường rất nhiều.

Ngay như việc tắm hàng ngày cũng bất tiện hơn rồi. Trong nhà tắm, tôi không làm lớp men trắng ở dưới vì đứng một thời gian thế nào cũng bị vỡ. Tôi xây gạch cao lên cho chắc, thiết kế đường nước chảy ra để đứng tắm. Tôi không thể ngồi bồn tắm được.

Còn về sức khỏe, anh gặp những vấn đề gì?

Các cụ nói vòng eo dài thì vòng đời sẽ ngắn. Chưa có ai nói những người mập sống khỏe cả. Tôi đi tới bất cứ trung tâm hay bệnh viện nào, bác sĩ đều bảo "giảm béo đi".

Hiện tại tôi bị mỡ trong máu và tôi vẫn thường nói đùa với mọi người là "máu trong mỡ". Tôi cũng bị cao huyết áp, dễ choáng. Tim cũng có vấn đề, cụ thể là tôi hay bị khó thở, hở van tim.

Càng nhiều tuổi, chân tôi càng yếu. Chân người ta phải gánh có 50, 60kg còn chân tôi chịu sức nặng gấp ba nên càng lúc càng yếu. Chân tôi rất dễ bị bong gân. Bước xuống cầu thang, chỉ cần chới với một chút là bong gân. Chạy xe máy về, chống chân không đúng là ngày mai chân cũng sưng phù...

Nói chung là tôi bị nhiều bệnh, bà xã lo lắm, nhắc đi khám sức khỏe định kỳ liên tục mà tôi rất ngại mấy chuyện đó. Đến bác sĩ, thế nào cũng ra bệnh mà mình lại béo phì nữa. Nhưng quan trọng là cuộc sống vui vẻ, thoải mái.

Hoàng Mập chia sẻ bài học xương máu 3 lần giảm cân bị thất bại thê thảm.

Từ những trải nghiệm của bản thân, anh có lời khuyên gì cho những người béo phì hoặc đang có nguy cơ béo phì không?

Đây là những lời chân thành của Hoàng Mập dành cho các bạn. Bạn nào cao 1m70 mà nặng 80kg thì phải tập thể dục để kéo xuống chứ đừng để tăng cân tiếp.

Giữa 80, 90, 100kg, khoảng cách rất gần. Khi đã lên 100kg rồi muốn trở về 70kg khó vô cùng nhưng để lên 110, 120kg rất dễ dàng vì đang theo đà của cơ thể.

Và khi mập sẽ kéo theo đủ vấn đề trong sinh hoạt hàng ngày, trong sinh hoạt vợ chồng và đi tắm biển cũng không tự tin vì ai cũng dòm vào mình "ồ mập thế".

Ngay như tôi bây giờ, mọi người hay hỏi: "Có chửa hả? Mấy năm rồi sao không đẻ, để hoài vậy"? Còn khán giả thì bảo: "Con mập quá rồi, đi nổi không để chú đánh xe chở".

Đối với những người đã béo phì thì nên tập thể dục, hạn chế thức khuya, hạn chế ăn đêm và phải kiên trì đừng bỏ cuộc như tôi.

Cám ơn anh đã chia sẻ!

Phòng chống béo phì, thừa cân cho trẻ em: "Lời cảnh báo của chuyên gia"

Đó là tên hội thảo do Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Soha.vn - Báo điện tử Trí Thức Trẻ đồng tổ chức ngày 18/10/2017 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội.

Hội thảo quy tụ 250 nhân vật, gồm chuyên gia dinh dưỡng – y tế hàng đầu, đại biểu, doanh nhân, người nổi tiếng (MC Thảo Vân và NSND Lan Hương) đến Bộ Y tế, Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Việt Nam, Bệnh viện Nhi TƯ, Hiệp hội KHKT an toàn thực phẩm Việt Nam, lãnh đạo các trường phổ thông, mầm non, các Hội cha mẹ học sinh và những người quan tâm đến dinh dưỡng.

Để đăng ký tham gia Hội thảo, xin gửi e-mail về tuantranvan@vccorp.vn hoặc liên hệ số ĐT: 0931.66.99.89.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại