Nghe mẹ chồng phân xử lịch ăn Tết cho con dâu mà tôi biết ơn

DUNG NGUYỄN |

Không ngờ cuộc cãi nhau của vợ chồng tôi khi đêm đã được mẹ chồng biết được. Việc ủng hộ của mẹ làm tôi càng kính trọng bà hơn.

Vợ chồng tôi cưới nhau đến nay là 4 năm 9 tháng. Những năm trước, tôi sinh con liên tiếp và bận rộn với công việc nên chưa thể về ngoại. Tết năm nào ông bà ngoại cũng gọi điện hỏi có về quê không. Lần nào tôi cũng nói là không về được, bởi tôi sợ làm mất lòng bố mẹ chồng. Chúng tôi đi làm cả năm, ông bà nội ở nhà vất vả chăm sóc 2 đứa cháu. Được mấy ngày Tết nghỉ ngơi, là cơ hội để tôi đỡ đần ông bà việc nhà và làm cơm đãi khách. Nếu gia đình tôi mà về ngoại, ông bà sẽ rất buồn mà tôi không muốn điều đó xảy ra.

Tháng trước, bố tôi bị tai nạn và nằm viện nửa tháng, hiện tại sức khỏe còn yếu. Vì thế tôi dự định sẽ về thăm bố vào dịp Tết này. Khi biết kế hoạch ăn Tết của tôi, chồng đã phản đối gay gắt. Anh bảo con gái lấy chồng phải theo nhà chồng. Tôi phải ở nhà lo tươm tất 3 ngày Tết, sau đó muốn đi đâu thì đi.

Suốt những năm qua, tôi luôn cố gắng vì nhà chồng, đã đến lúc tôi phải nghĩ đến người sinh ra mình. Dù chồng có ngăn cản thế nào thì Tết này tôi cũng phải về thăm bố mẹ đẻ.

Không can ngăn được kế hoạch của vợ, chồng tôi giận dỗi qua phòng khác ngủ. Còn tôi buồn bã, nằm suy nghĩ suốt đêm về việc làm của chồng.

Sáng hôm sau, cả nhà ngồi ăn cơm, mẹ chồng hỏi tình hình sức khỏe của bố tôi khá hơn chưa. Bà bảo Tết này gia đình tôi nên về quê ngoại thăm ông, chắc ông bà đang mong gặp con cháu từng ngày. Mẹ chồng nói tôi nên về quê vào ngày 29 Tết, ở chơi vài ngày, mùng 5 Tết là phải về để chuẩn bị đi làm. Tôi đã khóc khi được mẹ chồng ủng hộ con dâu về quê ngoại.

Chồng tôi vẫn cứng đầu, không chấp nhận về nhà ngoại, còn mạnh miệng nói tôi đi thì đi luôn, đừng về nữa. Nào ngờ mẹ chồng nghiêm giọng nói: "Nếu con ở vị trí của vợ con thì con sẽ làm gì? Muốn vợ con đối xử tốt với nhà chồng thì con phải đối tốt với nhà ngoại đã. Đừng lúc nào cũng chỉ biết nghĩ cho bản thân".

Nhờ có sự can thiệp kịp thời của mẹ chồng mà Tết năm nay tôi được về quê. Tôi đã thuyết phục chồng cùng về cho vui nhưng anh ấy không chịu. Không có chồng đi cùng, một mình tôi làm sao đưa được 2 con về. Theo mọi người, tôi phải nói sao để chồng chịu về quê ngoại cùng vợ đây?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại