Nghệ An: Xôn xao thông tin đề thi Ngữ văn lớp 10 trùng với đề thi khảo sát chất lượng của một huyện

Ngọc Tú |

Một câu hỏi đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tại Nghệ An giống hệt với đề thi học sinh lớp 9 tại huyện Yên Thành khiến nhiều người xôn xao và nghi ngờ tính mất công bằng trong kỳ thi.

Ngày 8/6, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin xôn xao về việc đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tại Nghệ An năm 2019 giống hệt ở câu hỏi tập làm văn với đề thi khảo sát chất lượng học kỳ II của học sinh lớp 9 tại huyện Yên Thành (Nghệ An).

Cụ thể, ở phần tập làm văn của đề thi tuyển sinh vào lớp 10 có câu hỏi: Cảm nhận về ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải trong hai khổ thơ trích trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của tác giả Thanh Hải.

Nghệ An: Xôn xao thông tin đề thi Ngữ văn lớp 10 trùng với đề thi khảo sát chất lượng của một huyện - Ảnh 1.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Nghệ An năm 2019 trùng câu hỏi phần tập làm văn với đề thi khảo sát chất lượng học kỳ II của lớp 9 huyện Yên Thành.

Tương tự, ở phần tập làm văn của đề thi khảo sát chất lượng học kỳ II của huyện Yên Thành cũng có câu hỏi: Ước nguyện chân thành của nhà thơ Thanh Hải trong 2 khổ thơ trích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của tác giả Thanh Hải.

Phần tập làm văn trong 2 đề thi đều rất quan trọng và chiếm số điểm cao nhất trong toàn bộ đề thi. Cụ thể, ở đề thi tuyển sinh vào lớp 10 thì câu hỏi trên chiếm 50% số điểm. Còn đề thi khảo sát chất lượng lớp 9 chiếm đến 70% số điểm.

Nghệ An: Xôn xao thông tin đề thi Ngữ văn lớp 10 trùng với đề thi khảo sát chất lượng của một huyện - Ảnh 2.

Đề thi bị trùng nhau khiến nhiều người xôn xao.

Chính vì vậy, khi xuất hiện thông tin câu hỏi phần tập làm văn của 2 đề thi môn Ngữ văn trùng nhau khiến nhiều người không khỏi xôn xao. Nhiều người cho rằng, việc đề thi trùng nhau như vậy sẽ khiến học sinh tại huyện Yên Thành dễ làm và đạt được điểm cao hơn so với những thí sinh của các huyện khác.

Năm nay tại tỉnh Nghệ An tổ chức thi tuyển vào trường THPT chuyên Phan Bội Châu kết hợp với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Nên việc trùng đề thi khiến nhiều người bất bình và cho rằng mất tính cạnh tranh công bằng giữa các thi sinh khác và thí sinh của huyện Yên Thành thi vào trường chuyên này.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Xuân Tĩnh - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Thành cho biết, sau khi có thông tin ông đã cho kiểm tra lại và nhận thấy không trùng nhau.

"Tôi hỏi chuyên môn rồi thì báo lại là 2 đề thi khác nhau chứ không trùng nhau hoàn toàn. Một bên là đề thi về cảm nhận của học trò về ước nguyện của tác giả trong khổ thơ. Còn một bên là nói về ước nguyện của tác giả.

Đề thi này là đề khảo sát chất lượng lớp 9 của học sinh toàn huyện và được bộ phận chuyên môn của phòng ra đề thi", ông Tĩnh nói và cho biết nếu có trùng giữa 2 đề thi thì cũng chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên.

Nghệ An: Xôn xao thông tin đề thi Ngữ văn lớp 10 trùng với đề thi khảo sát chất lượng của một huyện - Ảnh 3.

Học sinh làm bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Nghệ An.

Trao đổi với PV, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, đã nắm được thông tin về sự việc giữa đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 và đề thi khảo sát chất lượng học kỳ II lớp 9 của huyện Yên Thành.

Ông Thành xác nhận, đề thi năm nay bị trùng một câu phần tập làm văn và việc này là hoàn toàn bình thường và không có gì nghiêm trọng.

"Quy trình ra đề thi là mỗi môn thi sẽ có 3 cô ra 3 bộ đề thi các câu hỏi. Sau đó sẽ tiến hành bốc thăm và lựa chọn câu hỏi để làm đề thi chính thức", ông Thành nói và cho biết, trước khi ra đề thi, Sở đã quán triệt với người ra đề rà soát các đề thi trước đó của các huyện để tránh trùng lặp nhưng có thể người ra đề đã soát không hết được.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại