Nghệ An: Thất nghiệp do Covid-19, cô gái trẻ ngất xỉu khi nghe tin chủ shop quần áo vỡ nợ

Ngọc Tú |

Hàng chục người đã làm đơn cố cáo bà H. lên cơ quan công an về hành vì lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi ôm hàng chục tỷ đồng tiền phường hụi rồi tuyên bố vỡ phường để không trả.

Ảnh minh họa giao dịch phường hụi khiến nhiều người dân phải ôm hận vì chủ phường báo vỡ nợ không có tiền hoàn trả.

Ảnh minh họa giao dịch phường hụi khiến nhiều người dân phải ôm hận vì chủ phường báo vỡ nợ không có tiền hoàn trả.

Vay tiền tham gia phường online tiền tỷ

Những ngày qua, nhiều người dân tại TP. Vinh (Nghệ An) và một số người dân khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đồng loạt làm đơn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tố cáo bà Võ Thị Thu H. (SN 1986, trú tại chung cư Bảo Sơn, phường Hưng Phúc, TP. Vinh) có hành vi chiếm đoạt của nhiều người với số tiền hàng chục tỷ đồng thông qua hình thức phường, hụi và bốc bát họ.

Theo nội dung đơn thư tố cáo của người dân, bà H. là chủ một cửa hàng bán quần áo tại TP. Vinh, cũng là chủ một đường dây phường, hụi online quy mô rất lớn ở TP. Vinh suốt nhiều năm nay.

Nghệ An: Thất nghiệp do Covid-19, cô gái trẻ ngất xỉu khi nghe tin chủ shop quần áo vỡ nợ - Ảnh 1.

Rất nhiều đơn tố cáo được gửi lên cơ quan công an tố cáo họ là nạn nhân của bà Võ Thị Thu H. trong việc tổ chức chơi phường hụi.

Theo đơn trình báo của chị Nguyễn Thị T. (SN 1992, trú tại huyện Quỳnh Lưu), thông qua mạng xã hội facebook, chị T. nhận được lời chào mời của chủ Facebook có tên "Võ Hiền" về việc rủ rê, lôi kéo tham gia chơi phường.

Sau khi tìm hiểu, ngày 9/8, chị T. quyết định tham gia đường dây chơi phường do H. lập ra.

Trong khoảng thời gian từ ngày 14/11 đến 20/11, chị T. đã mua các bát phường do H. lập ra với tổng số tiền là hơn 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi đến kỳ bốc phường, H. đã không thanh toán và tìm lý do để thoái thác việc trả tiền.

Đến ngày 20/11, Võ Thị Thu H. tuyên bố bể phường. Sau đó, người này cũng không trả lời tin nhắn, điện thoại của bất kỳ ai. Tổng số tiền mà chị T. tham gia các bát phường do H. lập ra là 2,783 tỷ đồng.

Nghệ An: Thất nghiệp do Covid-19, cô gái trẻ ngất xỉu khi nghe tin chủ shop quần áo vỡ nợ - Ảnh 2.

Nhiều người tìm đến cửa hàng quần áo của bà H. làm chủ để tìm gặp và đòi lại tiền nhưng không thể gặp được.

Tương tự chị T., chị Đặng Thị T.A. (SN 1988, trú tại TP Vinh), cũng thông qua mạng xã hội đã tham gia chơi phường do H. lập ra, với số tiền 235 triệu đồng.

Khi đến ngày bốc phường thì H. tìm cách khất để không chi trả. Đến khi chủ phường tuyên bố vỡ phường thì chị T.A. mới tìm hiểu và được biết người này cũng không chỉ trả cho rất nhiều người khác.

Khi chị T.A. tìm đến bà H. để yêu cầu trả lại tiền và tìm cách giải quyết thì chủ phường này tuyên bố không còn tiền để trả cho mọi người, thậm chí còn thách thức mọi người, muốn đòi lại tiền thì cứ nhờ đến pháp luật để can thiệp.

"Tôi vay tiền và bỏ vào đó khoảng 600 triệu và có rút về còn 235 triệu. Giờ thì bà H. tuyên bố vỡ hụi, vỡ nợ không có tiền trả nữa. Nhiều lần chúng tôi đến shop quần áo của bà này để đòi nhưng không được. Shop này đã nghỉ bán, đồ đạc trong shop đã mang về hết", chị T.A. nói.

Có trường hợp "éo le" như chị Phạm Thị A. (SN 1998, trú tại xã Hưng Lộc, TP. Vinh) khi toàn bộ số tiền làm thuê được chị cũng giấu chồng tham gia bốc phường của H. Không những dồn hết tiền trong nhà, chị A. còn đi vay nóng của người khác để tham gia các bát phường do H. lập ra.

Đến tháng 11/2021, chị A. sinh con, cùng với đó dịch Covid-19 bùng phát nên cả hai vợ chồng không có việc làm, gặp khó khăn. Chị A. tính cố gắng vay mượn đến ngày 19/11 sẽ được bốc 3 bát phường để trang trải nợ nần và chi tiêu sinh hoạt gia đình. Tuy nhiên, khi chưa kịp bốc phường thì ngày 20/11, H. đã tuyên bố bể phường khiến chị A. ngất xỉu.

Toàn bộ số tiền 229 triệu đồng ném vào phường không có khả năng đòi lại, chị A. còn bị chủ nợ đến tận cửa đòi tiền. Khi chồng phát hiện, chị A. bị đuổi ra khỏi nhà nhiều ngày liền. Đến khi vay được tiền để trả nợ nóng thì chị A. mới trở về được nhà.

Chị A. nhiều lần nhắn tin, gọi điện, cầu xin H. trả một ít tiền cho mình nhưng chủ phường này không một lần hồi âm.

Hàng trăm người trở thành nạn nhân của chủ shop quần áo

Theo đơn trình báo của các nạn nhân thì khi xâu chuỗi lại các quá trình tham gia bốc phường thì họ thấy mỗi khi H. điều hành phường đều có nhiều tài khoản vào hỗ trợ và nghi ngờ đây là những tài khoản ảo facebook do chính H. lập ra hoặc là người quen biết, thông đồng với chủ phường để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Nghệ An: Thất nghiệp do Covid-19, cô gái trẻ ngất xỉu khi nghe tin chủ shop quần áo vỡ nợ - Ảnh 3.

Nhiều nạn nhân tố cáo đã đóng vào hơn 2,7 tỷ đồng và bà H. tuyên bố vỡ nợ không trả.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tính đến thời điểm này đã có 117 nạn nhân đứng ra tố cáo, thừa nhận mình trở thành nạn nhân của Võ Thị Thu H., với tổng số tiền đã chuyển khoản cho người này để chơi phường, tham gia bốc bát họ là hơn 33,5 tỷ đồng.

Trong đó, người tham gia phường ít nhất là 18 triệu đồng và người nhiều nhất là hơn 3,92 tỷ đồng. Các nạn nhân đủ thành phần, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An như TP. Vinh, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Đô Lương… Thậm chí, một số người ở tận TP. Hồ Chí Minh cũng trở thành nạn nhân của H.

Được biết, Võ Thị Thu H. là chủ một cửa hàng thời trang trên đường Nguyễn Văn Cừ, TP. Vinh nhưng hiện nay, cửa hàng này đã đóng cửa im ỉm.

Hằng ngày, có nhiều nạn nhân tìm đến shop quần áo của H. để tìm gặp mong lấy lại được một ít tiền nhưng không được.

Một lãnh đạo của Công an TP. Vinh cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của các nạn nhân. Tuy nhiên do số tiền có dấu hiệu lừa đảo, bị chiếm đoạt quá lớn nên đơn vị này đã hướng dẫn bị hại gửi đến đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An.

"Chúng tôi đã gửi đơn và một số nạn nhân đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra mời ra làm việc, lấy lời khai. Hiện công an đang mời những nạn nhân bị lừa nhiều tiền nhất làm việc rồi thự tự đến các nạn nhân khác. Chúng tôi mong công an sớm xử lý theo quy định phát luật", chị Đặng Thị T.A. chia sẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại