Ngay trước bầu cử, FBI công bố hồ sơ điều tra Bill Clinton đã đóng lại từ 11 năm trước

Linh Nguyễn |

Vào thứ Tư (2/11), FBI bất ngờ công bố những tài liệu liên quan tới lệnh ân xá của cựu tổng thống Bill Clinton với người chồng quá cố của một nhà tài trợ giàu có của đảng Dân chủ.

AFP đánh giá đây là động thái gây ngạc nhiên, diễn ra ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ của vợ ông, Hillary Clinton.

Tài liệu gồm 129 trang báo cáo đã được biên tập kỹ lưỡng về lệnh ân xá cho thương gia Marc Rich, sau một cuộc điều tra đã khép lại từ năm 2005 mà không có bên nào bị buộc tội. Đảng Dân chủ tỏ ra vô cùng phẫn nộ trước động thái này của FBI, khi mà vụ điều tra hàng loạt email mới có thể liên quan đến bà Clinton vẫn chưa lắng xuống.

Ông Rich bị truy tố tội trốn thuế tại nhiều bang ở Mỹ. Ông từng bị Bộ Tư pháp truy lùng, và cũng từng nằm trong danh sách truy nã của FBI. Trong thời điểm bị truy tố, Rich sống lưu vong và qua đời năm 2013 tại Thụy Sĩ.

Cựu Tổng thống Bill Clinton đã có động thái gây tranh cãi khi phê chuẩn lệnh ân xá cho Rich vào ngày cuối cùng tại nhiệm là 20/1/2001. Cuối năm đó, FBI mở cuộc điều tra lệnh ân xá này.

Theo văn bản yêu cầu điều tra sơ bộ của FBI, vợ cũ của Rich là Denise Eisenberg Rich "luôn là nhà tài trợ chính trị hào phóng cho đảng Dân chủ, và các khoản đóng góp này có thể đã nhắm tới lệnh ân xá với đối tượng đang lẩn trốn."

Một số khoản đóng góp được gửi vào Quỹ Tổng thống William J. Clinton, tiền thân của Quỹ Clinton hiện nay.

Văn bản cũng ghi: "Có dấu hiệu các quy chuẩn và quy trình phê duyệt lệnh ân xá không được tuân thủ." AFP ghi nhận, cuộc điều tra thương nhân Rich do giám đốc đương nhiệm FBI James Comey, khi đó là một công tố viên trẻ tuổi, phụ trách.

Sự việc FBI công bố tài liệu diễn ra trong bối cảnh ông Comey vấp phải chỉ trích đến từ cả phe Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa, vì đã mở lại cuộc điều tra về hàng loạt email liên quan đến Hillary Clinton.

Mặc dù tài liệu đã được FBI công bố trên Internet từ thứ Hai (31/10), chỉ đến khi cơ quan quản lý Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) thuộc FBI thông báo trên Twitter thì vụ việc mới thu hút sự quan tâm của dư luận.

Trả lời AFP, người phát ngôn của bà Hillary Clinton là Brian Fallon cho hay: "Thật lạ là FOIA không đưa ra thời hạn pháp lý cho tài liệu này."

"Liệu FBI có đăng tải các bằng chứng việc Trump phân biệt đối xử với khách mua nhà của ông ta trong những năm 70 không?" Fallon cho biết thêm.

FBI khẳng định đã công bố tài liệu ngay sau khi hoàn thành điều tra, đúng quy trình với những tài liệu thuộc FOIA được yêu cầu công bố từ ba lần trở lên.

Theo FBI, đây mới chỉ là thông báo "sơ bộ", và có thể sẽ còn công bố thêm các tài liệu khác trong thời gian tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại