Ngày nghỉ việc tập thể thứ 6 của 5.000 công nhân: Công ty ra "tối hậu thư"

Ngọc Tú |

Dù công ty đã thông báo bổ sung phụ cấp như kiến nghị của công nhân nhưng ngày thứ 6, 5.000 công nhân đến công ty rồi tiếp tục ra về chứ không vào trong để làm việc.

Ngày 12/2, ông Phạm Đức Cường - Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đến hôm nay đã là ngày thứ 6 nhưng 5000 công nhân công ty TNHH Viet Glory (đóng xã Diễn Trường, Diễn Châu) vẫn không vào công ty làm việc mà tiếp tục nghỉ việc tập thể để yêu cầu lãnh đạo công ty giải quyết các kiến nghị.

Ông Cường cho biết, trước đó vào chiều tối hôm qua (11/2), Công ty Viet Glory đã có thông báo lần 2 về giải quyết các kiến nghị cho công nhân. Động thái này được đưa ra sau khi ngày thứ 5 công nhân nghỉ việc tập thể.

Ngày nghỉ việc tập thể thứ 6 của 5.000 công nhân: Công ty ra tối hậu thư - Ảnh 1.

Ngày 12/2, các công nhân tiếp tục đến Công ty Viet Glory nhưng không vào trong làm việc. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp 5000 công nhân công ty này nghỉ việc tập thể.

Bổ sung phụ cấp, xem xét tăng lương trong thời gian phù hợp

Cụ thể, chiều 11/2, Ban giám đốc Công ty TNHH Viet Glory họp và quyết định bổ sung phụ cấp thâm niên cho người lao động, kể từ tháng 3/2022. Phụ cấp thâm niên sẽ được áp dụng đối với công nhân đã làm việc từ 1 năm trở lên.

Mức thưởng thâm niên hàng tháng là 30.000 đồng/năm làm việc. Cứ một năm thâm niên sẽ được tăng 30 nghìn đồng/tháng. Từ năm thứ 7, các công nhân được hưởng thâm niên mức 210.000 đồng/tháng.

"Thưởng thâm niên sẽ được chi trả nguyên tháng nếu làm việc đầy đủ trong tháng (ngoại trừ phép thai sản, nghỉ tai nạn lao động, kết hôn, nghỉ tang lễ, nghỉ phép năm, nghỉ phép xưởng, nghỉ lễ), các loại nghỉ phép khác được khấu trừ theo số ngày người lao động xin nghỉ phép (tính theo số ngày làm việc thực tế trong tháng).

Đối với những trường hợp nghỉ việc trong tháng sẽ bị hủy bỏ tiền thưởng thâm niên cuối tháng. Người lao động vào lại nhà máy sau khi thôi việc, thưởng thâm niên sẽ được tính lại từ đầu, không được bảo lưu", thông báo của công ty Viet Glory nêu rõ.

Ngày nghỉ việc tập thể thứ 6 của 5.000 công nhân: Công ty ra tối hậu thư - Ảnh 2.

Thông báo của công ty Viet Glory vào chiều tối ngày 11/2 về việc bổ sung phụ cấp, giải quyết lương cơ bản trong thời gian phù hợp.

Về kiến nghị tăng lương cơ bản, Công ty Viet Glory khẳng định mức lương cơ bản hiện chi trả cho người lao động là 3.670.000 đồng/tháng, cao hơn 600.000 đồng so với mức lương tối thiểu vùng IV theo quy định tại Nghị định 90/2019 của Bộ luật Lao Động. Tuy nhiên, phía công ty sẽ ghi nhận ý kiến của công nhân và sẽ xem xét thực hiện trong thời gian phù hợp.

Thông báo này được phát đi cho toàn thể cán bộ công nhân viên của công ty vào chiều tối 11/2 và nêu rõ, trong sáng 12/2/2022, những công nhân nào không đến làm việc sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và nội quy của công ty.

Đến sáng nay (12/2), hàng nghìn công nhân vẫn đến cổng công ty nhưng không vào trong khu xưởng làm việc.

Ngày nghỉ việc tập thể thứ 6 của 5.000 công nhân: Công ty ra tối hậu thư - Ảnh 3.

Trước đó ngày 10/2, lãnh đạo công ty đối thoại với công nhân nhưng không tìm được tiếng nói chung.

Trước thực trạng này, phía công ty đã thông báo được cho là "tối hậu thư" thông báo cho toàn thể công nhân tiếp tục nghỉ để về suy nghĩ, xem xét lại. Công việc tại công ty này sẽ bắt đầu trở lại bình thường từ thứ 2 tuần tới (ngày 14/2).

"Công ty thông báo trong tuần sau công nhân sẽ trở lại làm việc bình thường. Từ thứ 2 đến thứ 6 tuần sau là thời hạn cuối, nếu công nhân nào không quay lại làm việc thì công ty sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động", ông Phạm Đức Cường - Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Diễn Châu nói và cho hay đơn vị này cũng đang tích cực vận động, tuyên truyền để người lao động sớm quay trở lại công việc.

Yêu cầu giải quyết dứt điểm

Nhiều công nhân công ty Viet Glory chia sẻ, họ sẽ đi làm trở lại khi công ty giải quyết dứt điểm việc tăng lương cơ bản, bảng lương trả cho công nhân phải rõ ràng.

"Chúng tôi muốn công ty phải giải quyết dứt điểm luôn chứ cứ hứa sẽ giải quyết trong thời gian tới rồi lại không giải quyết. Như năm ngoái công ty cũng hứa giải quyết các kiến nghị cho công nhân rồi cái thì giải quyết, cái thì không để năm nay công nhân lại bức xúc", chị Trần Thị T. nói và cho biết, đó là lý do sau khi có thông báo của công ty nhưng ngày 12/2, các công nhân vẫn không trở lại làm việc.

"6 ngày qua công nhân nghỉ việc, lãnh đạo huyện Diễn Châu ngày nào cũng ra phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh, địa phương xã làm việc với công nhân và công ty để kết nối với nhau, tìm tiếng nói chung để giải quyết sự việc. 

Hiện công ty đã giải quyết một số kiến nghị cho công nhân như bổ sung thâm niên, thái độ làm việc, giờ giấc, phụ cấp... và tiếp tục xem xét giải quyết những kiến nghị khác. Huyện vẫn đang tiếp tục vận động công nhân, làm việc với công ty để giải quyết sự việc này ổn thỏa", ông Lê Mạnh Hiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu chia sẻ.

Ngày nghỉ việc tập thể thứ 6 của 5.000 công nhân: Công ty ra tối hậu thư - Ảnh 4.

Các công nhân mong muốn được công ty giải quyết kiến nghị dứt điểm.

Trước đó, ngay trong ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (7/2), khoảng 5.000 công nhân Công ty TNHH Viet Glory đồng loạt ngừng việc tập thể, đề nghị tăng lương cơ bản, bổ sung phụ cấp thâm niên và một số kiến nghị liên quan đến chế độ phụ cấp cho người lao động và thái độ ứng xử của cán bộ quản lý của công ty.

Ngày 8/2, đại diện các cơ quan chức năng huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã đã có mặt, nắm bắt tâm tư người lao động, đồng thời vận động, tuyên truyền để công nhân sớm trở lại làm việc. Tuy nhiên, do chưa nhận được câu trả lời thỏa đãng của lãnh đạo công ty nên công nhân vẫn chưa vào làm việc. Lực lượng chức năng sau đó phải tuyên truyền, yêu cầu công nhân giải tán, tránh tập trung đông người để phòng chống dịch.

Sau buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu, Liên đoàn lao động huyện và các đơn vị liên quan, phía công ty đã ra văn bản thông báo giải quyết kiến nghị của các công nhân và một số kiến nghị sẽ được xem xét sau.

Ngày nghỉ việc tập thể thứ 6 của 5.000 công nhân: Công ty ra tối hậu thư - Ảnh 5.

Hiện các công nhân đã được công ty cho nghỉ và công việc tại công ty sẽ bắt đầu từ ngày 14/2.

Tuy nhiên, 2 vấn đề trọng tâm là tăng lương và bổ sung phụ cấp thâm niên thì công ty khẳng định không thể đáp ứng trong thời điểm này do mức lương cơ bản chi trả đã cao hơn so với mức lương quy định.

Ngày 9/2, 10/2 và 11/2, các công nhân vẫn không đồng tình với các giải quyết này của công ty nên tiếp tục tập trung trước cổng để yêu cầu phải giải quyết, tăng lương cơ bản, bổ sung phụ cấp.

"Trung bình một công nhân làm việc tại công ty này sẽ nhận được trên 6 triệu đồng mỗi tháng. Mức lương cơ bản của công ty này so với mặt bằng các công ty trên địa bàn thì thấp hơn, nhưng nếu cộng tổng tất cả các khoản thì lại cao hơn.

Trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, việc tăng lương thời điểm này cũng khó nên chúng tôi sẽ tiếp tục vận động công nhân sớm trở lại công việc", ông Cường nói.

Công ty TNHH Viet Glory chính thức hoạt động từ cuối năm 2019, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu. Công ty có công suất dự kiến 25 triệu sản phẩm/năm. Nhà máy được đầu tư bằng 100% vốn nước ngoài.

Giữa tháng 2/2021, hơn 1.400 công nhân công ty này cũng từng ngừng việc tập thể để yêu cầu quyền lợi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại