Ngày đầu giãn cách vẫn đông, Hà Nội yêu cầu xử phạt nghiêm người ra đường không vì mục đích thiết yếu

Hoàng Đan |

Theo Chủ tịch Hà Nội, đến gần 18h hôm nay, lượng người dân ra đường vẫn còn khá lớn so với kỳ vọng thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Ông Chu Ngọc Anh (người đứng) tại cuộc họp.

Ông Chu Ngọc Anh (người đứng) tại cuộc họp.

Tăng cường kiểm tra, xử lý đối với người dân vi phạm Chỉ thị 17

18h ngày 24/7, sau 12h thực hiện giãn cách xã hội, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy phòng chống Covid-19 của TP với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để tranh thủ tối đa "thời gian vàng" nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Mở đầu phiên họp, ông Chu Ngọc Anh quán triệt rõ quan điểm, đây là cuộc họp giữa Sở Chỉ huy TP với các Sở, ngành, quận, huyện; không đọc báo cáo mà đề nghị đi vào thẳng các vấn đề nóng bỏng để TP chỉ đạo, tháo gỡ.

Đánh giá tình hình chung, Chủ tịch Hà Nội nêu rõ từ 6h sáng nay, việc thực hiện giãn cách xã hội đã được triển khai nghiêm túc. Tuy nhiên qua hệ thống camera giám sát các đường phố Thủ đô ở Sở chỉ huy trưa cùng ngày cho thấy còn tình trạng người dân ra đường khá lớn.

"Tôi đã trao đổi trực tiếp với 10 chủ tịch UBND các quận, huyện để yêu cầu triển khai lực lượng chức năng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm giãn cách", Chủ tịch Hà Nội nói.

Trong chiều 24/7, Chủ tịch Hà Nội đã trực tiếp thị sát nhiều tuyến phố tại các quận, huyện và đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để.

Đến gần 18h, số lượng người dân ra đường vẫn còn khá lớn so với kỳ vọng thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát tình hình, làm sạch mầm bệnh trong cộng đồng.

Từ thực tế đó, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị tập trung vào 2 phần việc quan trọng.

Thứ nhất, các lực lượng phải tăng cường trên thực địa để nhắc nhở, kiểm tra, xử lý đối với người dân vi phạm Chỉ thị 17.

Ông nói, thực tế kiểm tra chắc chắn sẽ còn có người ra đường không phải vì mục đích thiết yếu. Quy định xử phạt đã có và các cấp cần thực hiện nghiêm.

Các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền rộng rãi đến người dân tinh thần, đây không phải khuyến cáo mà là yêu cầu nhân dân ở nhà, không ra ngoài với các mục đích không được phép.

Bên cạnh đó, ông nhắc các cơ quan hành chính cần tổ chức cơ cấu làm việc tối thiểu, yêu cầu làm việc trực tuyến là chính bởi như thế mới hạn chế người ra đường. Đây là điểm khác biệt để tận dụng thời cơ vàng để kiểm soát dịch bệnh – nhiệm vụ cấp bách hàng đầu hiện nay.

Thứ hai, ông Chu Ngọc Anh cho biết, thành phố đã thống nhất UBND TP lập Sở chỉ huy phòng chống Covid-19 TP với Chủ tịch UBND TP là Chỉ huy trưởng, 6 Phó Chủ tịch là Phó Chỉ huy trưởng, thành viên là lãnh đạo các sở ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã.

Từ đó, Sở chỉ huy của các sở, ngành, quận, huyện, thị xã… ngay lập tức cập nhật danh sách thành viên; thực hiện chế độ báo cáo 3 lần một ngày vào lúc 6h, 12h, 18h để Sở chỉ huy có các chỉ đạo, xử lý kịp thời trong phòng chống dịch.

Ông nêu, thông tin từ 3 nguồn: phản ánh của người dân, hệ thống khai báo y tế, dữ liệu các ca bệnh sẽ được cập nhật thường xuyên giúp cho công tác sàng lọc nhanh thêm từng phút từng giây để nhanh chóng "khóa chặt" để triệt tiêu các mầm bệnh.

Do đó, khai báo y tế là một trong những biện pháp cần được nhân dân nghiêm túc thực hiện phục vụ sàng lọc mầm bệnh chưa có yếu tố dịch tễ.

Các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17, đồng thời kết hợp xử phạt nghiêm minh, hạn chế tối đa tiếp xúc người và người để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh.

Chủ tịch Hà Nội tin tưởng sâu sắc rằng trong 15 ngày giãn cách, toàn thể hệ thống chính trị và người dân cùng chung sức, đồng lòng, triển khai những việc rất cụ thể sẽ chiến thắng được dịch bệnh."

Cưỡng chế nhiều trường hợp không chịu quay đầu xe ở chốt kiểm soát

Tại cuộc họp, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP cho biết, thực hiện việc giãn cách xã hội, từ sáng sớm CATP đã khẩn trương thành lập các tổ cơ động để tăng cường xử lý vi phạm; phạt 71 trường hợp không đeo khẩu trang, phạt 60 triệu đồng 4 cơ sở kinh doanh không thiết yếu vẫn mở cửa.

Tại các chốt kiểm soát dịch bệnh cửa ngõ Thủ đô, CATP cơ bản đã chặn toàn bộ xe vào TP.

"Người dân có bất ngờ nhưng đa số đã ủng hộ, kể cả phương tiện mang biển kiểm soát Hà Nội. Đã có một số trường hợp chống đối, không chịu quay đầu, và CATP đã huy động lực lượng CS 113 cưỡng chế bắt xe quay đầu", Đại tá Dương nói.

Bên cạnh đó, thời gian qua, CATP đã chỉ đạo công an phường, xã thống kê chính xác được 8.299 người về Hà Nội, trong đó có 7.568 người ở 19 tỉnh đang phải giãn cách xã hội. Đây là số liệu quan trọng để giám sát chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan.

Phó Giám đốc CATP đề nghị tiếp tục tăng cường tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không đổ về Hà Nội trong thời gian thực hiện Chỉ thị 17 để đảm bảo giãn cách được thực hiện nghiêm túc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại