Tôm hùm Úc đỏ ngày càng được thực khách biết đến và ưa chuộng vì thịt chắc, ngọt và nhiều dinh dưỡng. Đây là món ăn hải sản cao cấp chứa nhiều canxi và đạm. Chúng có trọng lượng khá lớn, trung bình từ 1 - 3kg/con, có con nặng tới 5kg.
Loại tôm này thường xuất hiện tại các nhà hàng sang trọng hay các khách sạn 5 sao, chúng được xếp vào những món ăn có giá đắt đỏ bậc nhất, đặc biệt vào các dịp lễ Tết.
Khảo sát tại thị trường Hà Nội, hiện tại, giá tôm hùm Úc đỏ và xanh dao động từ 4,4 – 5 triệu đồng/kg. Theo chủ nhân các cửa hàng hải sản và nhà hàng ở Hà Nội, dòng tôm hùm nặng từ 1,3-3kg/con được ưa chuộng hơn cả.
Tôm hùm Úc tại một nhà hàng ở Hà Nội
Ngoài ra, tôm hùm Canada có giá 900.000 đồng đến 2 triệu đồng/kg (tùy theo kích thước tôm) cũng được rao bán khá nhiều. Nếu sơ chế hoặc đã hấp, chúng sẽ có giá 600.000 đồng/kg, tuy nhiên, dòng tôm hùm này chỉ nặng từ 500 – 700gr.
Tại các nhà hàng hải sản, để đảm bảo sự tươi ngon cho món tôm, các con tôm hùm nặng hơn 2kg đều được nuôi trong bể nước mặn đã làm lạnh.
Theo anh Thanh Quý (chủ hàng hải sản ở Hà Nội), phần lớn khách hàng đều là những người có thu nhập cao, yêu thích hải sản tươi nên rất chịu chi. Không chỉ mua về thết đãi gia đình, một lượng lớn khách mua tôm hùm đem biếu. Nhiều vị khách vì muốn tiết kiệm nên chọn cách đặt mua tôm hùm tươi về nhà tự chế biến.
Do nhu cầu của khách hàng tăng đột biến, chỉ tính riêng đợt Tết và dịp 8/3, cửa hàng này bán ra hơn 100kg tôm hùm. Trong đó, có những con tôm Úc to trên 4kg có giá gần 20 triệu đồng được khách đặt trước cả tuần.
Tôm hùm Canada được rao bán từ 900.000 đồng đến vài triệu đồng/kg vẫn được khách hàng yêu thích.
Không chỉ các cửa hàng, cơ sở phân phối tôm hùm "được mùa", nhiều nhà hàng hải sản ở Hà Nội cũng bận rộn với đơn hàng trong ngày quốc tế phụ nữ.
Quản lý nhà hàng tôm hùm trên đường Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội tiết lộ, trong dịp 8/3 này, có thực khách chi gần 10 triệu đồng để mua hai con tôm hùm Canada (loại nặng gần 2kg), chế biến thết đãi nửa kia trong ngày quốc tế phụ nữ.
Để đa dạng thực đơn cho thực khách, nhà hàng nổi tiếng gắn liền với các món ngon được chế biến từ tôm hùm Úc, tôm hùm xanh, tôm hùm Alasaka này còn đưa ra các set tôm hùm đặc biệt. Mức giá cho mỗi thực khách dao động từ 1,1 - 1,8 triệu đồng cho phần ăn từ 7-9 món.
Hiện nay, bên cạnh tôm hùm, bào ngư xanh chân đen Newzealand một trong những món ăn được ưa chuộng trong dịp 8/3. Trung bình, thực khách cần chi từ 1,8 triệu đồng cho mỗi kg bào ngư tươi chưa chế biến.