Ngày 20/11 đặc biệt trong khu cách ly trường học

Hoài Thương, Ngọc Minh |

Do tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều trường tại Hà Tĩnh phải tạm dừng việc học trực tiếp, thậm chí có nơi phải cách ly giáo viên, học sinh và cả phụ huynh tại trường...

Mong ước giản dị của tất cả giáo viên trong ngày 20/11, ngay lúc này, có lẽ chỉ là đại dịch sẽ sớm qua đi, trả lại cuộc sống bình thường cho mọi người.

Mong ước giản dị của tất cả giáo viên trong ngày 20/11, ngay lúc này, có lẽ chỉ là đại dịch sẽ sớm qua đi, trả lại cuộc sống bình thường cho mọi người.

Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn 52 trường ở Hà Tĩnh phải tạm dừng việc học trực tiếp do tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Có nơi phải cách ly y tế giáo viên, học sinh, phụ huynh ngay tại trường. Những ngày cách ly, các thầy cô giáo phải gác lại bề bộn công việc của gia đình để tập trung sức lực, tinh thần cùng học sinh vượt qua khó khăn.

Ngày 20/11 trong khu cách ly trường học

Ngày 20/11 đặc biệt trong khu cách ly trường học - Ảnh 1.

Không có những tà áo dài, những bộ y phục chỉn chu cho ngày tôn vinh nghề "trồng người", những giáo viên của trường học này đón ngày 20/11 với những bộ quần áo bảo hộ, khi đang thực hiện cách ly y tế.

Sau những bộn bề công việc trong khu cách ly, cô giáo Nguyễn Thị Thùy Dung, trường Phổ thông liên cấp Albert Einstein, Hà Tĩnh, lại về đúng nghĩa "một người mẹ bỉm sữa". Con thơ khát sữa ở nhà, nhưng hàng ngày, cô phải hút bỏ đi dòng sữa quý giá.

"Sợ COVID-19 thì ít mà thương con, nhớ con lo cho con thì nhiều, vì con em mới chỉ được 7 tháng tuổi. Bé rất bám mẹ, toàn dùng bằng sữa mẹ. Nỗi lòng của một người mẹ… đúng là đau quặn thắt luôn" - cô Dung chia sẻ.

Cô Dung là một trong số những giáo viên hiện phải thực hiện biện pháp cách ly y tế ngay tại trường. Trước đó, từ 5/11, trường Albert Einstein Hà Tĩnh có 4 học sinh lớp 1 và 1 giáo viên nhiễm COVID-19, khiến hơn 100 F1 là giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh phải cách ly y tế.

Ngay khi học sinh bị F0, cô giáo Hoàng Thị Thanh Huyền, Phó Hiệu trưởng Trường liên cấp Albert Einstein Hà Tĩnh, đã tình nguyện chăm sóc các con, sau đó cũng bị nhiễm bệnh phải điều trị y tế.

Cô Huyền nói: "Vai trò là một người mẹ, mình không thể để cho một em bé phải chịu những điều như thế. Các con không thể hiểu được những gì đang đe dọa các con."

Ngoài ra, trường này còn nhiều giáo viên hoàn cảnh éo le. Có người phải nuôi bố ốm liệt giường nhưng đành chịu hay có cô chỉ 2 tuần nữa đến ngày sinh em bé cũng phải ở lại trường.

Để ổn định nề nếp, nhà trường đã tổ chức dạy học trực tuyến cho các cháu. Mỗi bạn một góc phòng…Điều đặc biệt nằm ở chỗ, cô và trò có khi chỉ cách nhau 1 bức tường.

Hôm nay là ngày lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cũng là lần cuối cho giáo viên, học sinh và phụ huynh. Tin vui là tuần tới, có thể các em sẽ được quay trở lại trường.

Trong hơn 20 năm làm nghề giáo, đây là lần đầu tiên TS Nguyễn Gia Việt, Hiệu trưởng trường này tổ chức lễ 20/11 trong chính khu cách ly.

Thầy Nguyễn Gia Việt thổ lộ: "Vào ngày 5/11 khi phát hiện giáo viên trong trường nhiễm COVID-19, trường phối hợp với ngành chức năng rà soát, có 70 giáo viên, học sinh và phụ huynh cùng vào khu cách ly để chăm sóc con. Khi mà cả trường đang vô cùng hoang mang, lo lắng, ngoài những giáo viên F1 thì đã có nhiều giáo viên xung phong tình nguyện ở lại khu cách ly để chăm sóc học sinh vì các em còn nhỏ, chưa tự lo được cho bản thân. Đến hiện tại bây giờ sức khỏe của mọi người đã ổn định. Trong thời gian vừa qua cũng trải qua nhiều khó khăn, chủ yếu là tinh thần. Mỗi lần có ca F0 là tinh thần của mỗi người cũng bị ảnh hưởng"

Tất cả đã có một ngày 20/11 thật đặc biệt. Giáo viên không comple, không áo dài, thay vào đó là trang phục bảo hộ và thay cho những lời chúc tụng là sự động viên cùng nhau cố gắng.

Những tấm lòng thầy cô khiến chúng ta thêm tự hào về nghề giáo, nghề mà mọi việc làm, mọi lời nói, hành động đều xuất phát từ tình yêu con trẻ.

Giáo viên vùng đỏ vượt khó

Ngày 20/11 đặc biệt trong khu cách ly trường học - Ảnh 2.

"Năm nào cũng có 20/11, điều cần làm là động viên nhau cùng cố gắng vượt qua đại dịch" - Đó là tâm trạng chung của nhiều giáo viên vùng đỏ huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, trong ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay.

53 trường chưa thể đến trường có nghĩa là hàng trăm giáo viên học sinh liên quan đến ca bệnh COVID-19 phải nghỉ học cách ly y tế. Họ phải tạm gác lại việc dạy học, việc gia đình. Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay cũng vì thế mà không rộn ràng như mọi năm. Tại vùng đỏ xã Kỳ Thượng, một xã miền núi khó khăn ở huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, giáo viên và học sinh tại đây đã có 1 ngày 20/11 khó quên.

Khi cơn mưa nặng hạt khiến sân trường càng trở nên vắng lặng, trong khu nhà tập thể, mặc dù cả gia đình đang phải cách ly, thầy Nguyễn Song Toàn, giáo viên trường THCS Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh vẫn tranh thủ dạy học online.

Ngày 20/11 đặc biệt trong khu cách ly trường học - Ảnh 3.

Thầy Nguyễn Song Toàn, giáo viên trường THCS Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang đứng lớp online trong thời gian cách ly y tế.

Thầy Toàn nói: "Tôi rất thương học sinh của tôi, rất thương các em. Thực sự có nhiều em hiện tại đang phải điều trị F0…"

Tại ngôi trường thầy Toàn đang công tác, 12 giáo viên F1 phải cách ly y tế ngay tại trường vì có 8 học sinh nhiễm bệnh. Họ đã tạm gác việc gia đình, con cái để thực hiện nhiệm vụ.

"Mẹ yêu Bắp nhiều…Bắp nhớ mẹ nhiều. Bắp ở nhà ngoan, hôm sau mẹ về nhé!" - Cô Phạm Thị Ngọc Ngàn, một giáo viên khác của trường THCS Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh gọi điện cho đứa con mong mẹ về nhà. Cô chia sẻ, dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, bản thân mình không được phép hoang mang, bởi nếu mình hoang mang, học sinh cũng sẽ hoang mang, "nên em đã cố gắng bình tĩnh lại, động viên học sinh và vẫn lên lớp dạy cho các em" - cô Nhàn cho biết thêm.

Ngày 20/11 đặc biệt trong khu cách ly trường học - Ảnh 5.

Dù gia đình còn bộn bề lo toan, những giáo viên của trường mầm non Kỳ Thượng đành tạm gác tất cả sang một bên, cùng học sinh hoàn thành cách ly y tế ngay tại trường.

Ngoài trường THCS Kỳ Thượng, trường Mầm non Kỳ Thượng, các giáo viên cũng phải thực hiện cách ly tại trường. Cô Trần Thị Lực, giáo viên trường Mầm non Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, cũng đang chung cảnh cách ly y tế như nhiều đồng nghiệp khác trên địa bàn tỉnh. Cô tâm sự, con út của cô còn nhỏ gửi ông bà, mẹ cách ly ở trường, con còn nhỏ cách ly ở nhà, rất tội không lo được cuộc sống.

Ngày 20/11/2021 là trải nghiệm khó quên đối với những thầy cô giáo ở vùng đỏ huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, nhưng có lẽ, tất cả đều có chung tâm trạng rằng: Năm nào rồi cũng có 20/11, nhưng nam nay tạm gác lại để thực hiện tốt cách ly, tất cả cùng động viên nhau vượt qua nghịch cảnh này.

Hơn tất cả, cởi bỏ rào chắn COVID-19, sân trường lại rộn vang tiếng cười…Đó là mong muốn lớn nhất của thầy cô và trường học ở xã vùng đỏ Kỳ Thượng lúc này....

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại