Ngày 18/1, tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax liều cao nhất

Minh Khánh |

Học viện Quân y cho biết, Bộ Y tế vừa phê duyệt kế hoạch tiêm thử vaccine Nanocovax đối với nhóm dùng liều cao nhất là 75 mcg.

Ngày 11/1, Học viện Quân y cho biết, Bộ Y tế vừa phê duyệt kế hoạch tiêm thử vaccine Nanocovax cho nhóm dùng liều cao nhất 75 mcg. Tương tự như 2 liều trước, dự kiến, ở nhóm này, ba người sẽ được tiêm trước và được theo dõi trong 72 giờ. Khi nhóm ba người đầu tiêm an toàn, đội thử nghiệm sẽ tiêm cho 17 người tiếp theo.

Cũng theo Học viện Quân y, 40 người đã tiêm thử liều 25, 50 mcg hiện sức khỏe tốt và đang tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Trong đó, 20 người tiêm liều 25 mcg đã trải qua khoảng 20 ngày theo dõi, theo kế hoạch 8 ngày nữa sẽ được lấy máu xét nghiệm và tiêm mũi thứ hai trong liệu trình hai mũi tiêm.

Ngày 18/1, tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax liều cao nhất - Ảnh 1.

Tình nguyện viên đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 Việt Nam.

Tháng 2/2021 sẽ bắt đầu giai đoạn hai nghiệm lâm sàng Nanocovax, cần 400-600 tình nguyện viên ở độ tuổi 12-75. Giai đoạn này do ba đơn vị phối hợp với Nanogen thực hiện gồm Học viện Quân y, Viện Pasteur TP HCM, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Từ giai đoạn này, thử nghiệm nhằm đánh giá tính sinh miễn dịch và hiệu lực phòng ngừa COVID-19 của vaccine.

Nanocovax là vaccine COVIC-19 đầu tiên ở Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Vaccine sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, tức là lấy trình tự một đoạn S protein gai trên nCoV, tích hợp nó vào một dòng tế bào động vật đang nuôi cấy để tạo ra protein của virus, rồi pha chế với các tá dược khác nhằm tạo ra vaccine.

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, hệ thống nghiên cứu vaccine của Việt Nam đã được tổ chức Y tế thế giới công nhận. Do vậy, quy trình nghiên cứu đối với vaccine Nanocovax tương đồng với quy trình nghiên cứu trên thế giới, đây là những quy trình chuẩn.

Ông Quang cũng cho rằng, vaccine là 1 trong những công cụ hữu hiệu nhưng không phải là công cụ duy nhất trong phòng chống dịch COVID-19. Do vậy, đề nghị người dân hết sức quan tâm, không được lơ là, chủ quan và vẫn phải tuân thủ theo khuyến cáo của ngành y tế trong phòng chống dịch bệnh. Với trách nhiệm của mình, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng cùng với nhà khoa học sẽ chịu trách nhiệm để nghiên cứu, phát triển và đưa ra vaccine an toàn, hiệu quả để phòng chống dịch bệnh./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại