Ngao chết nổi lên trắng đầm, nước mắt dân làng nghề lại... rơi xuống

Ngọc Tú |

Hơn 1 tháng qua, khoảng 80 hecta ngao nuôi bị chết rải rác khiến người dân làng nghề nuôi ngao ven cửa biển Lộc Hà khóc nghẹn vì thiệt hại là quá lớn.

Ngày 24/2, ông Phạm Trọng Hợp - Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết, từ Tết Nguyên đán đến nay, ngao của người dân nuôi ở vùng ven cửa biển xã này bất ngờ chết rải rác hàng loạt.

Cụ thể, trên địa bàn xã này có khoảng 80ha nuôi ngao. Hơn 1 tháng nay, có khoảng 30% diện tích ngao đã bị chết rải rác. Mặc dù tình trạng ngao chết ngày càng tăng nhưng nguyên nhân vẫn chưa được làm rõ khiến người dân càng hoang mang, lo lắng.

Ngao chết nổi lên trắng đầm, nước mắt dân làng nghề lại... rơi xuống - Ảnh 1.

Xã Mai Phụ có khoảng 80ha nuôi ngao. Tuy nhiên từ Tết đến nay, ngao chết rải rác nổi trắng đầm chưa rõ nguyên nhân.

"Mỗi hecta cho thu hoạch khoảng 30 tấn ngao. 1 tấn ngao thành phẩm được bán giá 13 triệu đồng. Ngao chết nhiều khiến người dân thiệt hại nặng nề, khó khăn lại càng khó khăn", Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ nói.

Ông Lê Văn Thuận (59 tuổi, trú thôn Đông Thắng) cho biết, gia đình ông có 2ha nuôi ngao. 1 năm trước ông bỏ ra 50 triệu đồng mua ngao giống về thả. Khi gần thu hoạch thì ngao chết hàng loạt gần 1 nửa diện tích nuôi.

Ngao chết nổi lên trắng đầm, nước mắt dân làng nghề lại... rơi xuống - Ảnh 2.

Ngao chết nổi trắng đầm khiến người dân nghẹn ngào vì thiệt hại quá lớn.

Ngao chết nổi trắng đầm khiến ông Thuận thiệt hại vốn, thiệt hại cả công chăm sóc thì nay lại phải thuê người đi dọn ngao chết vứt đi. Nếu không nhặt, ngao chết sẽ thối rữa và ảnh hưởng đến nước, môi trường của những con còn sống.

"Ngao chết mất tiền giờ còn phải mất tiền thuê người dọn. Gia đình cũng đang cố gắng thu hoạch số ngao còn sót lại bán sớm để kiếm ít vốn chứ thiệt hại nặng nề quá", ông Thuận đứng trên bãi nhìn đầm ngao chết nổi trắng mà nước mắt nghẹn ngào.

Ngao chết nổi lên trắng đầm, nước mắt dân làng nghề lại... rơi xuống - Ảnh 3.

Bỏ vốn bỏ công chăm sóc bị mất mát, nay người dân còn phải bỏ tiền thuê người nhặt ngao chết vứt đi.

Không chỉ gia đình ông Thuận mà nhiều hộ nuôi ngao trên địa bàn xã Mai Phụ đang thấp thỏm lo âu khi ngao gần đến ngày thu hoạch nhưng số lượng chết ngày càng tăng. Trong khi đó, nguyên nhân chưa được làm rõ khiến người dân càng thêm lo lắng.

Theo người dân xã Mai Phụ, số ngao bị chết này được họ thả nuôi gần 1 năm trước. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ cho thu hoạch nhưng ngao bất ngờ chết hàng loạt khiến người dân càng thêm xót xa.

Ngao chết nổi lên trắng đầm, nước mắt dân làng nghề lại... rơi xuống - Ảnh 4.

Nhặt những con ngao chết mà người dân nghẹn lòng. Bao nhiêu công sức họ đổ dồn vào vụ nuôi ngao nay mất gần hết.

"Thấy ngao chết hàng loạt dân mất ăn, mất ngủ vì bao nhiêu tiền của, công sức bỏ ra nay mất trắng. Ngao chết chưa rõ nguyên nhân nhưng chúng tôi nghĩ có một phần do thời tiết thay đổi, không ổn định", bà Nguyễn Thị Nga (50 tuổi, trú xã Mai Phụ) tâm sự.

Được biết, trước đó vào tháng 9/2019, sau khi thả con giống được vài tháng thì ngao của 36 hộ dân, ở 80 ha bãi cũng bị chết hơn một nửa. Nguyên nhân sau đó được xác định do trời mưa nhiều, khiến nước nuôi ngao bị ngọt hóa.

Ngao chết nổi lên trắng đầm, nước mắt dân làng nghề lại... rơi xuống - Ảnh 5.

Một số người bắt đầu vớt vát thu hoạch số ngao còn sót lại để kiếm ít vốn.

Sau khi sự cố ngao của người dân chết hàng loạt, chính quyền địa phương đã tiến hành thống kê số lượng cụ thể đồng thời lấy mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân.

Ngao chết nổi lên trắng đầm, nước mắt dân làng nghề lại... rơi xuống - Ảnh 6.

Ngao chết thối rữa khi nắng lên.

Ngao chết nổi lên trắng đầm, nước mắt dân làng nghề lại... rơi xuống - Ảnh 7.

Ngao chết trắng đầm.

Ngao chết nổi lên trắng đầm, nước mắt dân làng nghề lại... rơi xuống - Ảnh 8.

Ngao chết hàng loạt.

Ngao chết nổi lên trắng đầm, nước mắt dân làng nghề lại... rơi xuống - Ảnh 9.

Ngao chết, người dân nhặt đem vứt không xuể.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại