Ngành dịch vụ đám cưới tại Trung Quốc bùng nổ sau đại dịch

Thanh Hiệp |

Sau một năm kinh doanh ảm đạm do tác động của đại dịch COVID-19, ngành dịch vụ đám cưới tại Trung Quốc đang chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ.

Sự kiềm chế dịch bệnh hiệu quả và nhu cầu bị dồn nén trong năm 2020 của người dân nay đã bùng nổ là những động lực chính thúc đẩy ngành dịch vụ đám cưới gặt hái những kết quả tích cực, thậm chí là còn tốt hơn mức trước đại dịch.

Chị Jiang Jia, nhà sáng lập studio thiết kế váy cưới có trụ sở tại Thượng Hải cho biết, công việc kinh doanh của chị trong năm 2020 đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng hủy và hoãn đám cưới hàng loạt do đại dịch COVID-19 bùng phát.

Tuy nhiên, các đơn đặt hàng đã bùng nổ trong năm nay, khi dịch bệnh dần được kiểm soát và doanh số bán hàng hiện tại thậm chí còn tốt hơn mức trước dịch bệnh.

"Năm ngoái, do dịch bệnh nên nhiều lễ cưới bị hoãn, lượng cầu giảm mạnh. Nhu cầu bị dồn nén đã bung ra trong năm nay, khiến doanh thu tốt hơn rất nhiều. Có hôm các cô dâu muốn chọn những chiếc váy thiết kế theo phong cách riêng nhưng không thể, vì những sản phẩm hợp ý họ đã được bán hết", chị Jiang Jia chia sẻ.

Ngành dịch vụ đám cưới tại Trung Quốc bùng nổ sau đại dịch - Ảnh 1.

40% số đám cưới trong năm 2020 đã được hoãn sang năm nay do đại dịch. (Ảnh minh họa: Xinhua)

Hoạt động kinh doanh dịch vụ chụp ảnh cưới cũng hồi phục mạnh mẽ. Một studio chụp ảnh cưới ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông cho biết, các nhiếp ảnh gia của họ đã liên tục bận rộn kể từ đầu năm tới nay.

"Một số nhiếp ảnh gia của chúng tôi chỉ có 2 ngày nghĩ mỗi tháng kể từ đầu năm. Tất cả lịch trình của họ đã kín hết cho đến cuối tháng 8 hoặc tháng 9. Công việc kinh doanh của chúng tôi đang diễn ra khá tốt", Meng Lingkun, Giám đốc một studio chụp ảnh cưới, cho biết.

Các khách sạn, nhà hàng nhận tổ chức tiệc cưới cũng hưởng lợi từ sự bùng nổ này. Nhiều cơ sở kinh doanh cho biết, các phòng tiệc đã được đặt lịch kín trong thời gian tới.

"Số lượng lễ cưới được tổ chức tại khách sạn của chúng tôi từ đầu năm tới nay đã vượt qua mức của cả năm 2020 và thậm chí là cả năm 2019. 40% số đám cưới trong năm ngoái đã được hoãn sang năm nay do đại dịch.

Các ngày đẹp để làm đám cưới trong tháng 5, tháng 10 và mùa đông đã được đặt trước, thậm chí là cho cả các đám cưới trong năm 2022", He Ting, Giám đốc khách sạn Raffles Thâm Quyến, cho hay.

Số lượng đám cưới tăng mạnh cũng làm gia tăng doanh số bán vàng, đồ trang sức tại Trung Quốc. Nhiều nhà kinh doanh cho biết, dù giá vàng vẫn đang tiếp tục tăng cao, nhưng vàng trang sức cưới vẫn là mặt hàng bán chạy nhất hiện nay. Ước tính, lượng vàng bán ra kể từ đầu năm tới nay tại nước này đã tăng tới 50% so với cùng kỳ năm 2020.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại