Ngành công nghiệp điện ảnh thế giới bị ảnh hưởng thế nào khi Walt Disney mua được Fox?

Khắc Tâm |

Tốt hay xấu thì ngành công nghiệp giải trí sẽ thay đổi hoàn toàn sau thương vụ tỷ đô giữa Walt Disney và Fox.

Vậy là Walt Disney cuối cùng cũng đã chốt thương vụ khi mua lại rất nhiều tài sản của 20th Century Fox với giá 52,4 tỷ đô la. 

Cùng với khoản nợ 13,7 tỷ đô la của Fox, hợp đồng này có tổng giá trị lên tới 66,1 tỷ. Con số khủng này sẽ khiến ông chủ của Disney và Fox mỉm cười nhưng tất cả những người còn lại thì không.

Disney được gì sau khi mua lại 20th Century Fox

1. Toàn bộ bản quyền X-Men và Fantastic Four

Từ lâu, thế giới siêu anh hùng đã hình thành thế "chân vạc" như thời Tam Quốc gồm Avengers - X-Men - Justice League. Dù cùng thuộc nguyên tác của Marvel nhưng X-Men do Fox nắm bản quyền và tạo ra một vũ trụ riêng không liên quan tới Disney. 

Ba hãng này cùng nhau chia miếng bánh siêu anh hùng và kiềm chế đối phương. Vũ trụ X-Men cũng đã có một lượng fan riêng vô cùng đông đảo. Song, với việc mua lại Fox, những "đứa con hoang toàn" X-Men đã được về nhà. Cùng với đó là nhóm Fantastic Four, Deadpool, New Mutants,...

Ngành công nghiệp điện ảnh thế giới bị ảnh hưởng thế nào khi Walt Disney mua được Fox? - Ảnh 2.

Những đứa con lưu lạc X-Men sẽ quay về với Marvel

Cùng với việc phối hợp với Sony để đưa Spider-Man vào MCU, Marvel giờ đây đã trở thành một mối. Quan trọng hơn, Disney không cần phải xây dựng lại những nhân vật này. Các kế hoạch tương lai cũng như lượng fan riêng của Fox nghiễm nhiên thuộc về Nhà Chuột.

Trong khi đó, DCEU ngày càng lung lay do chất lượng phim và những lùm xùm phía sau hậu trường. Số người hâm mộ của hãng ngày một ít dần. Disney giờ đây nắm hơn 2/3 miếng bánh siêu anh hùng thơm ngon này. 

Dù có thực hiện tiếp vũ trụ X-Men riêng lẽ hay gộp vào DCEU thì họ cũng chỉ mang về số tiền tính bằng tỷ mà thôi. Quan trọng hơn, số phim siêu anh hùng ra mỗi năm của hãng sẽ xấp xỉ con số 10, đủ để bóp nghẹt "dăm ba" phim của DC Comics.

2. Bản quyền hàng loạt thương hiệu đình đám

Ngoài siêu anh hùng, Disney cũng sẽ nắm trong tay hàng loạt thương hiệu đình đám của Fox như Kingsman, Avatar, Alien, Planet of the Apes,... Hãy tưởng tượng những bộ phim của Fox vẫn ra mắt đều đặn mỗi năm nhưng thay vì dòng chữ 20th Century đầu phim nó sẽ biến thành tòa lâu đài Walt Disney. 

Thay vì những "bom xịt" doanh thu như Alien: Covenant, War for the Planet of the Apes... những thương hiệu này được thừa hưởng công thức "tỷ đô" của Disney. Không chỉ phải lo Star Wars hay MCU, các hãng khác còn phải lo tránh... tất cả các thương hiệu khủng khác từ Fox về Disney.

Ngành công nghiệp điện ảnh thế giới bị ảnh hưởng thế nào khi Walt Disney mua được Fox? - Ảnh 3.

Sỡ hữu các thương hiệu tỷ đô của Fox

Theo số liệu năm 2016, Disney chiếm 26,09% thị phần điện ảnh, Fox là 12,92%. Như vậy, Disney giờ đây chiếm tới 39,01% thị phần, gấp hơn 2 lần người đứng nhì là Warner Bros. với chỉ 16,86% thị phần. 

Tuy nhiên, con số này có thể sẽ còn lớn hơn nếu các thương hiệu của Fox mang về doanh thu cao hơn sau khi về tay Disney. 

Nếu có tiền, họ sẽ tiếp tục thâu tóm các hãng nhỏ lẽ hơn như đã từng làm với Pixar, Marvel và Lucasfilm. Một tương lai nơi Disney chiếm hơn 50% thị phần và chèn ép 5 "ông lớn" còn lại là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

3. Các kênh truyền hình của Fox cùng phần lớn thị phần HULU

Những con số trên có phần to lớn nhưng đây mới chính là thứ mà Disney muốn nhắm vào nhất trong thương vụ tỷ đô này. Nhờ thâu tóm Fox Television, Nhà Chuột sẽ sở hữu hàng loạt thương hiệu truyền hình như The Simpsons, This is Us, Modern Family... 

Hãng cũng sẽ nắm trong tay National Geographic và hơn 200 kênh quốc tế khác. Như vậy, không chỉ nắm trong tay mảng điện ảnh, Disney cũng sẽ chi phối luôn màn hình nhỏ.

Ngành công nghiệp điện ảnh thế giới bị ảnh hưởng thế nào khi Walt Disney mua được Fox? - Ảnh 4.

Con bài đối chọi với kênh Netflix

Bên cạnh đó, hãng cũng sẽ nắm phần lớn HULU - dịch vụ phát trực tuyến được thành lập dưới hình thức liên doanh giữa Disney, Fox, NBCUniversal (Comcast) và Turner Broadcasting System (tức là Time Warner). 

Về cơ bản, HULU hoạt động giống với Netflix nhưng với việc nắm số cổ phần áp đảo, Disney sẽ có nhiều quyền phát sóng phim của mình hơn. Như vậy, Nhà Chuột chẳng cần tới Netflix và thậm chí có đe dọa vị trí "độc tôn" của kênh này. Bạn sẽ chọn xem Stranger Things trên Netflix hay Legion trên HULU đây? Quả là một câu hỏi hóc búa đấy!

4. 10,000 người sẽ mất việc

Tuy mang lại số lợi nhuận khổng lồ cho Disney nhưng hậu quả của nó cũng khá nhiều. Nhiều trang báo dự kiến gần 10,000 nhân sự ở Fox sẽ mất việc. Lý do đơn giản là Disney chắc chắn sẽ cho cải tổ lại toàn bộ khối tài sản mới có này. 

Việc cắt giảm nhân sự để giảm thiểu chi phí cũng như đưa những gương mặt chủ chốt của hãng sang quản lý là việc đương nhiên. Số lượng thất nghiệp này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới nền kinh tế chung cũng như tạo hiệu ứng dây chuyền khi nhiều hãng khác cũng "thanh lọc" lại đội ngũ nhằm đối đầu với kẻ thù to lớn này.

Ngành công nghiệp điện ảnh thế giới bị ảnh hưởng thế nào khi Walt Disney mua được Fox? - Ảnh 5.

Hàng nghìn người sẽ mất việc

Có lẽ, trừ hai ông chủ của hai hãng Chuột và Cáo thì sẽ chẳng mấy ai trong ngành giải trí Hollywood cảm thấy vui mừng trước vụ sát nhập này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại