Hoa bia là nguyên liệu chủ yếu được sử dụng để tạo hương liệu cho bia.
Andreas Widmann, một chủ trang trại trồng hoa bia thế hệ thứ 4 ở Hallertau của Đức, vùng trồng hoa bia lớn nhất thế giới hiện nay, đã mất 20% - 30% sản lượng thu hoạch sau những mùa hè nóng và khô. Ông đã tìm mua những giống mới hoa bia mới và tham gia các lớp chuyên ngành về kỹ thuật trồng hoa bia, nhằm đảm bảo năng suất.
Ông Andreas Widmann cho biết: "Việc nhìn vào tương lai của nghề trồng hoa bia luôn là một điều rất khó khăn bởi vì thời tiết khắc nghiệt. Chúng tôi cần những giống hoa bia mới chống chịu được với biến đổi khí hậu, những người trồng hoa bia trong vùng cũng cần mạnh dạn chuyển đổi sang các giống mới này, vì nó sẽ có cảm giác an toàn hơn".
Một vườn trồng hoa bia tại Đức
Để đáp ứng nhu cầu của vùng trồng hoa bia, vườn ươm thuộc Hiệp hội Nghiên cứu Hoa bia phía Bắc Munich này đã trồng khoảng 7.000 cây giống mới để thử nghiệm khả năng chống chọi với bệnh tật, thảm họa thiên nhiên như nhiệt độ tăng cao, hạn hán. Thành công của cây giống mới có thể quyết định số phận của vùng Hallertau.
Ông Walter Konig - Giám đốc điều hành của Hiệp hội nghiên cứu hoa bia phía Bắc Munich, Đức - cho rằng: "Trong tương lai, những giống cây mới mang đến cho nông dân của chúng tôi cơ hội thu nhập cao, đảm bảo cuộc sống, đồng thời cung cấp cho thợ nấu bia những nguyên liệu mà họ cần".
Giống mới và cách thức canh tác cải tiến thân thiện với môi trường cũng được phổ biến để các trang trại trong các vùng trồng hoa bia khắp nước Đức có thể dễ dàng tiếp cận. Các nhà nghiên cứu hoa bia cho rằng, điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp bia tươi của Đức trước các nguy cơ từ biến đổi khí hậu.