Ngân hàng Thụy Điển ‘tiên tri’ táo bạo về nền kinh tế năm 2023

Hoàng Trang |

Giá vàng tăng vọt lên 3.000 USD/ounce, Vương quốc Anh bỏ phiếu tái gia nhập EU, Trung Quốc và Ấn Độ “nổi dậy” chống lại đồng USD… là các sự kiện kinh tế nổi bật có thể xảy ra vào năm 2023.

Ngân hàng Thụy Điển ‘tiên tri’ táo bạo về nền kinh tế năm 2023 - Ảnh 1.

Saxo dự báo năm 2023 sẽ bị rung chuyển bởi các chính sách kinh tế thời chiến. Ảnh minh họa: AFP/ TTXV

Kênh truyền hình RT đưa tin ngân hàng đầu tư Saxo của Thụy Điển đã đưa ra những dự đoán kỳ quặc cho năm mới 2023. Theo Saxo, năm 2023 sẽ bị rung chuyển bởi các chính sách kinh tế thời chiến, sự kiện Vương quốc Anh bỏ phiếu tái gia nhập Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ chức, cũng như cuộc nổi dậy của Trung Quốc, Ấn Độ và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) chống lại hành vi “vũ khí hóa” đồng USD.

Giám đốc đầu tư Steen Jakobsen tại Saxo tuyên bố: “Bất kỳ niềm tin nào vào việc quay trở lại động lực như trước đại dịch là không thể xảy ra, bởi vì chúng ta đã bước vào một nền kinh tế chiến tranh toàn cầu, với mọi cường quốc trên thế giới hiện đang tranh giành để củng cố an ninh quốc gia của họ trên mọi mặt trận”.

Ông cho biết thêm kịch bản đó hoàn toàn có khả năng được áp dụng dựa trên tình hình chiến sự thực tế, cùng với những bất ổn sâu sắc về chuỗi cung ứng, năng lượng và thậm chí cả tài chính, vốn đã bị phơi bày sau đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Ngân hàng đầu tư Đan Mạch trên dự đoán rằng các biện pháp kiểm soát giá trên diện rộng sẽ được áp dụng khi chính phủ ở các quốc gia như Mỹ và Anh không thể kiềm chế lạm phát tràn lan, góp phần đẩy giá vàng tăng vọt lên 3.000 USD/ounce. Ông Jakobsen cũng nhận định rằng nỗ lực của phương Tây nhằm hạn chế giá dầu của Nga có thể thất bại.

Saxo cho biết bất ổn chính trị ở Vương quốc Anh sẽ dẫn đến một cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý về việc đảo ngược Brexit, sau khi Đảng Lao động lên nắm quyền trong quý thứ ba. Cuộc bỏ phiếu tái tham gia có thể sẽ giành chiến thắng, góp phần nâng tỷ giá của đồng bảng Anh đi lên.

Ngân hàng này giải thích rằng những dự đoán về năm 2023 của họ, trong đó có cả việc các bên đạt thỏa thuận thành lập quân đội chung của EU, một phần được lấy cảm hứng từ những điểm tương đồng giữa châu Âu ngày nay và hồi đầu thế kỷ 20. “Cuộc xung đột ở Ukraine đã mang tâm lý kinh tế chiến tranh đến châu Âu ở quy mô chưa từng thấy kể từ năm 1945. Và đó không chỉ là về khả năng quân sự kém cỏi ở Tây Âu, mà còn về mô hình nền công nghiệp lấy nước Đức làm trung tâm gặp phải thách thức do châu Âu tự cắt đứt nguồn dầu khí dồi dào và giá rẻ của Nga.

Saxo dự đoán Trung Quốc, Ấn Độ và OPEC sẽ đẩy lùi sự thống trị của Mỹ đối với hệ thống tiền tệ toàn cầu bằng cách tạo ra một liên minh thanh toán bù trừ quốc tế và một tài sản dự trữ mới. Ngân hàng này cho biết các lệnh trừng phạt tài chính của phương Tây chống lại Nga, liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đã gửi một làn sóng chấn động tới các quốc gia không liên minh quân sự với Washington.

Ngoài ra, Saxo còn đưa ra những dự đoán gây bất ngờ khác bao gồm: việc Nhật Bản chốt tỷ giá đồng yên ở mức 200 so với 1 USD để thiết lập lại hệ thống tài chính của mình; ít nhất một quốc gia tuyên bố cấm sản xuất thịt vào năm 2030 và điều chỉnh luật tài chính để loại bỏ các thiên đường thuế và đóng các lỗ hổng thuế cho các quỹ phòng hộ.

Ngân hàng Saxo được biết đến với việc đưa ra các dự đoán táo bạo về những điều kỳ quặc có thể xảy ra trong năm tới. Một số dự đoán về năm 2022 của ngân hàng này ít nhất đã chính xác về mặt định hướng, nếu không muốn nói là chính xác về quy mô.

Ví dụ, Saxo cho biết một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể nổ ra trên nhiều mặt trận và một cuộc chạy đua vào không gian đang tăng tốc sẽ làm gia tăng sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngân hàng này cũng đã dự báo Facebook mất thị phần vì giảm hấp dẫn đối với những người trẻ tuổi. Trên thực tế, công ty mẹ của Facebook, Meta Platforms, đã mất 2/3 giá trị thị trường trong năm nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại