Ngân hàng Nhà nước nói về trách nhiệm trong vụ sai phạm của BIDV và ông Trần Bắc Hà

Hoàng Đan |

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, cơ quan này sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến sai phạm của BIDV.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/6, phóng viên đã đặt câu hỏi về kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến sai phạm của Ngân hàng BIDV, trong đó, ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV có sai phạm rất nghiêm trọng.

Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng chỉ ra, trong sai phạm này có trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước.

Phóng viên đề nghị Ngân hàng Nhà nước nói rõ hơn về trách nhiệm của mình và sẽ triển khai thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, hôm nay Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có thông cáo báo chí kết luận của đoàn kiểm tra liên quan đến hoạt động của Ngân hàng BIDV.

Theo bà Hồng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Bà Hồng nhấn mạnh, kết luận này sẽ giúp cho BIDV, Ngân hàng Nhà nước, toàn bộ hệ thống Ngân hàng hoàn thiện các cơ chế chính sách, tổ chức hoạt động của Ngân hàng để làm sao hệ thống hoạt động một cách lành mạnh hơn.

Tại kỳ họp 26, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ rõ những vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và ông Trần Bắc Hà cùng một số cá nhân.

Kết luận chỉ rõ, ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Ông Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Kết luận nhấn mạnh, những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Ngoài ra, kết luận cũng nêu rõ, để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm của Ngân hàng BIDV nêu trên có trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đọc tin mới về ông Trần Bắc Hà tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên