Ngắm "chim sắt" hiện đại hàng đầu thế giới của Không quân Việt Nam bay lượn trên bầu trời

Việt Sơn |

Với khả năng vừa huấn luyện vừa tham gia chiến đấu, Yak-130 được coi là máy bay huấn luyện hiện đại nhất trên thế giới và của Việt Nam hiện nay.

Ngắm chim sắt hiện đại hàng đầu thế giới của Không quân Việt Nam bay lượn trên bầu trời - Ảnh 1.

Máy bay huấn luyện đa năng Yak-130 được biên chế cho Trung đoàn 940, Trường Sĩ quan Không quân từ năm 2021. Đây là loại máy bay huấn luyện quân sự hàng đầu thế giới do Liên bang Nga sản xuất.

Ngắm chim sắt hiện đại hàng đầu thế giới của Không quân Việt Nam bay lượn trên bầu trời - Ảnh 2.

Trước mỗi lần bay, các máy bay sẽ được đội ngũ kỹ thuật kiểm tra, bơm nhiên liệu.

Ngắm chim sắt hiện đại hàng đầu thế giới của Không quân Việt Nam bay lượn trên bầu trời - Ảnh 3.

Được biết, quá trình bảo dưỡng, kiểm tra máy bay trước khi bay gồm nhiều bước và đều rất quan trọng, phải thực hiện tỉ mỉ bởi sự an toàn của phi công và máy bay.

Ngắm chim sắt hiện đại hàng đầu thế giới của Không quân Việt Nam bay lượn trên bầu trời - Ảnh 4.

Khi nhận máy bay, tổ phi công cũng phải thực hiện quy trình kiểm tra tổng thể máy bay, xác nhận với tổ kỹ thuật máy bay trong tình trạng tốt để thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện.

Ngắm chim sắt hiện đại hàng đầu thế giới của Không quân Việt Nam bay lượn trên bầu trời - Ảnh 5.

Trước mỗi buổi bay, các phi công sẽ bắt buộc phải kiểm tra sức khỏe bao gồm huyết áp, nhịp tim... Do thường xuyên phải chịu áp suất lớn trên trời nên trang bị cho phi công chiến đấu cũng có thêm bộ giảm áp.

Ngắm chim sắt hiện đại hàng đầu thế giới của Không quân Việt Nam bay lượn trên bầu trời - Ảnh 6.

Yak-130 là loại máy bay huấn luyện động cơ phản lực tiên tiến có 2 chỗ ngồi. Máy bay được trang bị giá treo vũ khí 2 bên cánh, bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, Yak-130 cũng có khả năng trinh sát và tấn công vừa phải.

Ngắm chim sắt hiện đại hàng đầu thế giới của Không quân Việt Nam bay lượn trên bầu trời - Ảnh 7.

Khi được trang bị vũ khí, máy bay có thể dễ dàng tiêu diệt tàu đổ bộ, bộ binh, xe thiết giáp, trực thăng, máy bay vận tải và máy bay không người lái... Có khả năng bay thấp bám địa hình tốt, vốn là đặc tính quan trọng của máy bay cường kích.

Ngắm chim sắt hiện đại hàng đầu thế giới của Không quân Việt Nam bay lượn trên bầu trời - Ảnh 8.

YAK-130 có tổ bay 2 người với thiết kế buồng lái hiện đại, tương đương với các máy bay chiến đấu chủ lực. Từ giữa tháng 10 năm nay, Trung đoàn Không quân 940 đã về Trung đoàn Không quân 927 (sân bay Kép, Bắc Giang) để triển khai huấn luyện và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Ngắm chim sắt hiện đại hàng đầu thế giới của Không quân Việt Nam bay lượn trên bầu trời - Ảnh 9.

So với các dòng máy bay huấn luyện khác, Yak-130 được trang bị một buồng lái cùng hệ thống điều khiển tân tiến nhất hiện nay, có khả năng mô phỏng được tính năng chiến đấu của máy bay thế hệ 4, 4+ và thế hệ 5 của cả Nga và châu Âu.

Ngắm chim sắt hiện đại hàng đầu thế giới của Không quân Việt Nam bay lượn trên bầu trời - Ảnh 10.

Yak-130 được đánh giá sẽ thay thế máy bay L-39, dòng máy bay huấn luyện phản lực cận âm được biên chế vào của Không quân nhân dân Việt Nam năm 1980 và sắp hết niên hạn sử dụng vào năm 2025.

Ngắm chim sắt hiện đại hàng đầu thế giới của Không quân Việt Nam bay lượn trên bầu trời - Ảnh 11.

Máy bay Yak-130 khá nhỏ gọn với chiều dài 11 m; vận tốc tối đa là 1.050 km/h; tầm bay 2.546 km; trần bay tối đa 12.500 m. Khối lượng cất cánh tối đa của Yak-130 chỉ 9 tấn (so với Su-30 là 34 tấn).

Ngắm chim sắt hiện đại hàng đầu thế giới của Không quân Việt Nam bay lượn trên bầu trời - Ảnh 12.

Với những tính năng trên, theo các phi công, Yak-130 sẽ giúp học viên rút ngắn thời gian thực hành và huấn luyện và có thể bay chuyển loại sang các dòng Su-27, Su-30 sớm hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại